Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 12-3 (giờ Việt Nam), cả dầu Brent và WTI đều tăng nhẹ.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu Brent và WTI dịch chuyển nhẹ ở tư thế trái chiều. Giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 13 cent lên mức 82,21 USD/thùng, trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 4 giảm 8 cent xuống mức 77,93 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu lấy lại đà tăng sau khi trái chiều ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần. Ảnh minh họa: Ripples Nigeria 

Giá dầu ít thay đổi do lo ngại giảm bớt rằng xung đột ở Trung Đông sẽ làm gián đoạn nguồn cung và dữ liệu của Trung Quốc cho thấy nhu cầu yếu, trong khi việc tăng cường lọc dầu của Mỹ hạn chế bất kỳ hoạt động bán ra nào.

“Tôi đoán là thùng rỗng một nửa hoặc thùng đầy một nửa, tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận nó”, Phil Flynn, nhà phân tích tại công ty tài chính Price Futures Group chỉ ra sự tương khắc khiến giá dầu không thể di chuyển xa theo cả hai hướng.

Tuần trước, cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều đã ghi nhận tuần giảm sau khi dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy nhu cầu yếu hơn tại nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới. Dầu Brent kết thúc tuần với mức giảm 1,8%, mặc dù vẫn duy trì mức giá hơn 80 USD/thùng trong hơn 1 tháng qua. Dầu WTI giảm tuần ở mức sâu hơn, hơn 2,5%.

Đầu phiên giao dịch đầu tiên của tuần, cả dầu Brent và WTI cùng kéo dài đà giảm cả tuần trước.

Theo Reuters, các nhà đầu tư dầu mỏ dường như bỏ qua yếu tố xung đột địa chính trị mà ban đầu được coi là nguyên nhân thắt chặt nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM cho biết: “Có vẻ như xung đột ở Trung Đông không nằm trong danh sách động lực thúc đẩy các nhà đầu tư, vì nó không dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung đáng kể”.

Trong khi đó, các dữ liệu trái chiều liên quan đến nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ cho thấy việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 tới khó có thể thực hiện được. Cụ thể, trong tháng 2, tăng trưởng việc làm của Mỹ đã tăng tốc nhưng tỉ lệ thất nghiệp gia tăng và mức tăng lương ở mức vừa phải. Hôm nay, dữ liệu lạm phát của Mỹ sẽ được công bố.

leftcenterrightdel
 Tồn kho dầu của Mỹ có thể sẽ giảm lần đầu tiên sau 6 tuần tăng. Ảnh minh họa: Reuters

Hạn chế đà giảm của giá dầu là sự gia tăng trong hoạt động lọc dầu của Mỹ có thể thắt chặt nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Bob Yawger của ngân hàng Mizuho nhận xét tỉ lệ lọc dầu ngày càng tăng có khả năng gây ra tình trạng thiếu kho dự trữ lần đầu tiên trong năm nay.  

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 12-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.512 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.557 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.471 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.609 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 16.133 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.