Giá dầu thế giới

Ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã giảm do những cơn gió ngược về nhu cầu cân bằng với việc OPEC+ gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng dầu/ngày sang quý II năm nay. Trong phiên giao dịch này, dầu Brent giảm gần 1 USD trong khi dầu WTI giảm hơn 1 USD.

leftcenterrightdel
Giá dầu tuần này ghi nhận tuần giảm bất chấp sự gia hạn cắt giảm sản lượng sang quý II của OPEC+. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu giảm thêm gần 1% ở phiên giao dịch thứ 2 của tuần bất chấp sự sụt giảm của đồng USD. Sự biến động của giá dầu trong phiên chịu tác động bởi thông tin Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2024 là khoảng 5%. Mục tiêu này tương tự như mục tiêu của năm ngoái và phù hợp với kỳ vọng của các nhà phân tích. Tuy nhiên, việc thiếu các kế hoạch kích thích lớn để vực dậy nền kinh tế đã khiến các nhà đầu tư thất vọng.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến giá dầu là dữ liệu cho thấy trong tháng 2, PMI dịch vụ của Mỹ giảm xuống 52,6 từ mức 53,4 hồi tháng 1. PMI phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục, bất chấp việc Fed tăng lãi suất 525 điểm cơ bản kể từ tháng 3-2022.

Giá dầu đã từ bỏ lập hat-trick giảm ở phiên giao dịch thứ 3 của tuần. Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng ít hơn dự kiến, trong khi tồn kho xăng và các sản phẩm chưng cất giảm nhiều hơn dự kiến, và kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất trong năm nay đã hỗ trợ giá dầu quay đầu tăng tốc khoảng 1%.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trong tuần kết thúc vào ngày 1-3, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 1,4 triệu thùng, thấp hơn so với mức dự báo tăng 2,1 triệu thùng của các nhà phân tích. Ngược với sự tăng trong tồn kho dầu, tồn kho xăng của Mỹ đã giảm 4,5 triệu thùng; tồn kho sản phẩm chưng cất giảm 4,1 triệu thùng.

Đáng chú ý là trong phiên thị trường đón nhận bình luận từ Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn dự kiến sẽ giảm lãi suất chuẩn vào cuối năm nay.

Đà tăng của giá dầu đã được kéo dài sang phần lớn thời gian của phiên giao dịch thứ 4 của tuần. Nhưng đến cuối phiên, giá dầu đã từ bỏ mức tăng, quay đầu giảm nhẹ. Trong phiên giao dịch này, giá dầu Brent đi ngang, dầu WTI giảm 20 cent. Giá dầu ít thay đổi do các thị trường cân nhắc dữ liệu kinh tế mới từ Trung Quốc trước nguồn cung ngày càng tăng từ Tây bán cầu.

leftcenterrightdel
 Tuần này, giá dầu lại quay đầu lao dốc. Ảnh minh họa: Reuters

Tại phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu giảm hơn 1% do các thị trường vẫn cảnh giác với nhu cầu yếu của Trung Quốc bất chấp yếu tố tăng giá từ việc OPEC+ gia hạn cắt giảm nguồn cung. Giá dầu Brent kết thúc tuần ở mức 82,08 USD/thùng, giảm 1,8% cả tuần. Giá dầu WTI đóng cửa ở mức 78,01 USD/thùng, giảm 2,5% cả tuần.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 10-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.512 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.557 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.471 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.609 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 16.133 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 7-3. Theo đó, giá xăng dầu đều giảm với mức giảm sâu nhất là 372 đồng/lít đối với xăng RON 95-III. Giá dầu hỏa giảm ít nhất, 176 đồng/lít. Đáng chú ý là tại kỳ điều hành này, chỉ có giá dầu mazut tăng, 174 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích lập và cũng không chi Quỹ bình ổn đối với hầu hết các loại xăng dầu, trừ dầu mazut chi 300 đồng/kg.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 10 lần điều chỉnh, trong đó có 6 lần tăng và 4 lần giảm.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.