Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 12-2 (giờ Việt Nam), cả dầu Brent và WTI đều chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, giá dầu vẫn có xu hướng tăng bởi xung đột ở Trung Đông vẫn là tâm điểm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu tuần này dõi theo diễn biến ở Trung Đông và tình hình lạm phát của Mỹ. Ảnh minh họa: Reuters

Tuần trước, giá dầu đã bất ngờ tăng gần 6%, lấy lại được gần hết mức mất mát (hơn 7%) ở tuần ngay trước đó. Giá dầu leo dốc liên tục 5 phiên nhờ yếu tố chính là sự bất ổn địa chính trị ở Trung Đông gây lo ngại nguồn cung toàn cầu sẽ bị hạn chế.

Trong các phiên giao dịch, giá dầu tăng trong khoảng trên, dưới 1 USD. Tuy nhiên, ở phiên giao dịch thứ 4 của tuần, giá dầu bật tăng hơn 3% sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từ chối lời đề nghị ngừng bắn từ Hamas và Israel ném bom thành phố biên giới phía Nam Rafah.

Hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn ngày một mờ dần khiến lo ngại xung đột ở Trung Đông sẽ mở rộng ngày một lớn hơn.

Trong khi đó, Mỹ vẫn tiếp tục chiến dịch nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen khi lực lượng này không ngừng tấn công các tàu vận tải, khiến nhiều tàu phải định hướng lại tuyến đường biển qua Biển Đỏ và làm gián đoạn giao thương dầu mỏ toàn cầu.

Cũng trong tuần trước, đà leo dốc của giá dầu còn được hỗ trợ bởi tồn kho nhiên liệu của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến. Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy, tồn kho xăng của Mỹ giảm 3,15 triệu thùng, ngược so với dự đoán tăng 140.000 thùng của các nhà phân tích. Thêm vào đó, ghi nhận mức giảm 3,2 triệu thùng, tồn kho sản phẩm chưng cất của Mỹ đã giảm sâu gấp hơn 3 lần so với ước tính của các nhà phân tích là chỉ giảm 1 triệu thùng. Trong khi tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất giảm, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 5,5 triệu thùng, cao hơn gấp gần 3 lần so với ước tính của các nhà phân tích là tăng 1,9 triệu thùng.

leftcenterrightdel
 Giá dầu tuần này có kéo dài đà tăng? Ảnh minh họa: Reuters

Tuần trước, giá dầu đã tăng vượt ngưỡng 82 USD/thùng, ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay.

Tuần này, giá dầu sẽ tiếp tục chịu tác động bởi các diễn biến ở Trung Đông, dữ liệu CPI của Mỹ trong tháng 1 để thấy rõ hơn bức tranh toàn cảnh về lạm phát ở Mỹ cũng như tiến trình cắt giảm lạm phát của Fed.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 12-2 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.120 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.260 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.700 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.580 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.590 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành trong tuần trước, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã điều chỉnh giảm mạnh giá bán lẻ xăng dầu. Tuần qua, giá dầu tăng mạnh, nên nhiều khả năng giá dầu sẽ trở về quỹ đạo tăng ghi nhận trong 4 tuần trước đó. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá sẽ còn phụ thuộc vào diễn biến xăng dầu thế giới những ngày tới.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.