Nín thở chờ dữ liệu lạm phát

Trong tuần này, thị trường vàng thế giới tương đối trầm lắng khi giá duy trì ổn định trong hầu hết các phiên giao dịch. Kim loại quý này quay đầu tăng khi báo cáo kinh tế yếu kém củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm tiến hành cắt giảm lãi suất. Kết thúc tuần, giá vàng giao ngay và tương lai neo lần lượt ở mức 2.359,7 USD/ounce và 2.366,8 USD/ounce, tăng gần 60 USD so với mức chốt phiên tuần trước.

 Các chuyên gia cho rằng, giá vàng đang được hưởng lợi từ kỳ vọng lãi suất. Ảnh: Kitco

Nhìn vào biến động của vàng trong tuần qua, các chuyên gia vẫn duy trì sự lạc quan đối với kim loại quý này. Một số nhà phân tích lưu ý rằng, vàng đang được hưởng lợi từ kỳ vọng lãi suất linh hoạt sau dữ liệu kinh tế đáng thất vọng. Báo cáo công bố hôm thứ Năm tuần này cho thấy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hằng tuần tăng vọt, phản ánh sự trì trệ của thị trường lao động Mỹ.

Trong ngày 10-5 (giờ Mỹ), Đại học Michigan công bố kết quả cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng sơ bộ. Theo đó, tâm lý lạc quan đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng. Giám đốc chiến lược hàng hóa Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho rằng, không có gì ngạc nhiên khi vàng đang chứng kiến một động lực tăng giá mới khi có những dấu hiệu cho thấy thị trường lao động “hạ nhiệt” và lạm phát giảm.

Mặc dù thị trường hiện đang dự đoán sẽ có 2 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng một số nhà phân tích vẫn cảnh báo rằng kỳ vọng này có thể thay đổi. Giám đốc đầu tư Naeem Aslam của Zaye Capital Markets dự báo vàng có thể chịu áp lực trong thời gian tới. Chuyên gia này giải thích, dù dữ liệu việc làm và các số liệu kinh tế khác gần đây đều cho thấy nền kinh tế đang chậm lại, nhưng Fed vẫn quyết tâm giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Tất cả những điều này đang mang lại sức mạnh cho đồng USD và lấy đi sự tỏa sáng của kim loại.

Mặc dù cho rằng vàng vẫn có thể chịu rủi ro trong thời gian tới, nhưng chuyên gia phân tích tài chính và chiến lược gia thị trường Peter Granditch cho rằng, các nhà đầu tư nên kiên nhẫn vì xu hướng của vàng vẫn là tăng. Ông cho rằng, mức 2.536 USD/ounce có thể dễ dàng đạt được trong năm nay. 

Một số nhà phân tích lưu ý rằng, tuần tới sẽ rất quan trọng quyết định xem vàng có đạt được kỷ lục mới hay không khi thị trường đón nhận báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 4. Mới đây, Fed nhấn mạnh, cuộc chiến lạm phát của Mỹ chưa hiệu quả khi lạm phát vẫn còn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2%. Chuyên gia Barbara Lambrecht của Commerzbank nói rằng, nếu lạm phát tăng mạnh hơn dự báo, kỳ vọng cắt giảm lãi suất sẽ giảm bớt và điều đó sẽ gây áp lực lên vàng.   

Tăng cường các giải pháp quản lý thị trường vàng

Ngược chiều với sự trầm lắng trên thị trường vàng thế giới, thị trường vàng trong nước liên tiếp biến động với biên độ lớn, trong đó có phiên giá vàng tăng tới hơn 3 triệu đồng. Vào lúc 11 giờ ngày 12-5, giá vàng miếng SJC neo ở mức 91,3 triệu đồng/lượng, tăng 5,4 triệu đồng so với đầu tuần. Hiện tại, nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng SJC và thế giới khoảng 18,8 triệu đồng/lượng. 

Bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng với mục tiêu tăng cung, giảm chênh lệch giá thế giới, giá vàng trong nước liên tiếp biến động và nới rộng chênh lệch với giá vàng thế giới. Đặc biệt, sau phiên đấu thầu ngày 8-5, giá vàng trong nước lập kỷ lục mới ở mức 90,1 triệu đồng mua vào và 92,4 triệu đồng/lượng bán ra.

 Giá vàng trong nước biến động mạnh trong tuần này. Ảnh: vietnamnet.vn

Bàn về giải pháp bình ổn giá vàng, TS Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) cho rằng, khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức đấu thầu vàng miếng thì giá đấu thầu vàng cần phải bảo đảm tính minh bạch, công bằng cho mọi chủ thể tham gia thị trường. Đặc biệt, giá đấu thầu vàng miếng cần tuân thủ nguyên tắc thị trường. Điều này có nghĩa là các bên tham gia giao dịch một cách độc lập và có quan điểm bình đẳng. Nếu đưa ra được mức giá đấu thầu vàng phù hợp thì thị trường sẽ tạo được sự cân bằng và hiệu ứng tốt để giảm chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. 

Trong bối cảnh giá vàng tăng chóng mặt, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 213/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới. Để tăng cường hiệu quả các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao tiếp tục thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp quản lý thị trường vàng cả trước mắt và lâu dài theo ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ. Khẩn trương thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với thị trường vàng, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng, các cửa hàng, đại lý phân phối và mua bán vàng miếng, việc tuân thủ các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 3-4-2012, quy định pháp luật về cạnh tranh và các quy định pháp luật có liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 5-2024, không để chậm trễ hơn nữa. 

Phó thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với thị trường vàng theo đúng quy định pháp luật; quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất và kinh doanh vàng miếng, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh vàng miếng, nhất là các hành vi vi phạm pháp luật, buôn lậu, trục lợi, đầu cơ, thao túng, đẩy giá, cạnh tranh không đúng quy định…; trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kịp thời chuyển ngay hồ sơ đến Bộ Công an và các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Nhằm kiểm soát xuất hóa đơn trong thực hiện các giao dịch mua, bán vàng, ngành thuế đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền để kiểm soát các giao dịch mua, bán vàng. 

ANH VIỆT - TRẦN HOÀI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.