Giá vàng tuần tới được cho là trở nên khó đoán do cuộc khảo sát mới nhất thể hiện định hướng không rõ ràng của vàng trong thời gian ngắn hạn.

Theo đó, cuộc khảo sát thị trường vàng của Kitco News cho tuần tới chỉ có 4 người (tương đương 27%) dự đoán giá vàng tăng.

36% các nhà phân tích có dự báo tiêu cực và trung lập bị ràng buộc với nhau, mỗi người thu được 5 phiếu (36%).

leftcenterrightdel
 Giá vàng tuần tới: SJC liệu có lập đỉnh? Ảnh minh họa: TTXVN.

Trong khi đó, 984 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main. 501 người được hỏi (tương đương 51%) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới; 319 người khác (32%) dự đoán giá sẽ thấp hơn; trong khi 164 người khác (17%) cho ý kiến trung lập.

Vàng được nhận định sẽ giữ giá ở các mức hỗ trợ quan trọng nhưng còn quá nhiều cản trở để vàng bật tăng, phá ngưỡng 1.800 USD/ounce như thời gian trước.

Các nhà phân tích Phố Wall đang mắc kẹt trong mối quan hệ ba chiều về triển vọng giá ngắn hạn của vàng trong tuần thứ hai liên tiếp.

Thị trường vàng tuần vừa qua không thể tìm thấy một mức giá bền vững ngay cả sau khi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp yếu hơn dự kiến. 

Bộ Lao động Mỹ cho biết có 210.000 việc làm mới trong tháng 11, ít hơn đáng kể so với kỳ vọng. Dự báo trước đó hy vọng tăng trưởng việc làm sẽ có khoảng 550.000 việc làm mới.

Tuần này, chốt phiên giá vàng thế giới đang ở ngưỡng 1.783 USD/ ounce, đây là tuần giảm giá thứ ba liên tiếp với mức giảm 0,1% của vàng. 

* Ở thị trường trong nước, nhà đầu tư đang có nhiều hy vọng khi chốt phiên cuối tuần, giá vàng bất ngờ vượt lên mốc 61 triệu đồng/ lượng bán ra, bất chấp những tín hiệu không quá lạc quan từ thị trường vàng thế giới.

Trong khi giá vàng thế giới có những thời điểm tụt sâu thì giá vàng trong nước không quá biến động, các phiên tăng-giảm có đan xen nhưng mức tăng-giảm không quá lớn đã kéo giá vàng đứng ở ngưỡng trên, dưới 61 triệu đồng/ lượng.

Điều này đã khiến cho mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng thế giới càng lớn, đạt kỷ lục mới.

Với tỷ giá đồng USD/VND tại Ngân hàng Vietcombank đang ở mức 22.940 VNĐ, giá vàng thế giới đang ở mức 49,3 triệu/ lượng, thấp hơn giá vàng trong nước là 11,9 triệu đồng/ lượng.

Với việc không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thị trường thế giới, giá vàng trong nước đang trở nên khó đoán định hơn với nhà đầu tư. Nhiều người đang kỳ vọng, giá vàng trong nước có thể trở lại ngưỡng 62 triệu đồng/ lượng bán ra như đã lập được vài tuần trước đó.

HẢI YẾN