Thị trường vàng trong nước tuần qua tiếp tục ghi nhận những ngày biến động mạnh. Có thời điểm, giá vàng SJC vượt 61 triệu đồng/lượng nhưng lại giảm ngay sau đó. Cụ thể, giá vàng trong nước giảm liên tục từ phiên giao dịch đầu tuần (ngày 22 đến 24-11; sau đó, bật tăng trở lại trong hai ngày 25 và 26-11, trước khi giảm lại vào phiên cuối tuần.

Nhìn vào diễn biến giá vàng trong tuần qua, có thể thể thấy phần lớn các phiên giao dịch đều được điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, với biên độ tăng mạnh trở lại trong một vài ngày, tính chung cả tuần, giá vàng vẫn tăng 700 nghìn đồng/lượng. 

Còn so với cuối tuần trước, giá vàng SJC tăng 350 nghìn đồng/lượng nhưng vẫn giảm khoảng 1,2 triệu đồng/lượng so với vùng "đỉnh" cao nhất là trên 62 triệu đồng/lượng hồi đầu năm.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: TTXVN

Trên thị trường thế giới, giá vàng tuần qua đã chứng kiến những biến động mạnh khi chao đảo trong vùng từ 1.780 USD/ounce tới 1.845 USD/ounce. Có thời điểm rơi xuống mức thấp nhất trong 3 tuần trước khi hồi phục trở lại và đóng cửa sát ngưỡng cản 1.800 USD/ounce. Như vậy, với mức tăng khiêm tốn vào cuối tuần, giá vàng vẫn giảm tới 3,6% tính chung trong cả tuần.

Dựa vào khảo sát mới nhất của chuyên trang về giao dịch vàng Kitco, các nhà đầu tư trên thị trường vàng nên chuẩn bị cho sự biến động ngày một tăng trong thời gian tới vì tâm lý thất thường của các nhà đầu tư Phố Wall. 

Cụ thể, trong một cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 15 chuyên gia phân tích tham gia trả lời. Khi được hỏi về xu hướng giá vàng trong tuần tới, có 33% người được hỏi dự đoán giá vàng tăng, 33% cho rằng giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang. Với những nhận định trên, có thể thấy, giá vàng những ngày tới sẽ giằng co, khó đoán.

Trong khi đó, tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, số nhà đầu tư tham gia trả lời đạt mức cao nhất kể từ tháng 6-2021 đến nay, với 1.527 người. Trong số những người được khảo sát, có tới 67% tin rằng giá vàng sẽ tăng, chỉ 20% nhận định giá vàng giảm và 13% dự đoán giá vàng đi ngang trong tuần tới.

Bên cạnh đó, giới phân tích nhận định phiên giao dịch ngày thứ 2 tới (29-11) có thể sẽ là phiên quan trọng nhất vào tuần tới. Họ kỳ vọng phiên này sẽ cho nhà đầu tư một chút "cảnh giác" về việc liệu thị trường có xem xét một cách nghiêm túc mối đe dọa của biến thể virus mới từ Nam Phi hay không.

TRẦN YẾN