Thị trường vàng đã có một tuần đầy biến động, khi giá giảm mạnh xuống dưới 1.800 USD/ounce vào đầu tuần sau khi Nhà Trắng thông báo rằng Tổng thống Joe Biden đề cử ông Jerome Powell tiếp tục làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) .

Tuy nhiên, càng về cuối tuần, những lo ngại mới về một biến thể Covid-19 mới đã tăng thêm sức hấp dẫn như một kênh trú ẩn an toàn cho vàng, đẩy giá kim loại quý có lúc trở lại ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce. 

Tại thị trường trong nước, giá vàng vừa chứng kiến một tuần giao dịch với phần lớn các phiên giảm cả ở chiều mua vào và bán ra.

leftcenterrightdel
Giá vàng trong nước quay đầu giảm, tuột mức 60 triệu đồng/lượng. Ảnh minh họa: TTXVN

Khảo sát giá vàng vào chiều ngày 27-11, giá vàng trong nước tại các doanh nghiệp tiếp tục có xu hướng điều chỉnh giảm nhẹ so với phiên giao dịch buổi sáng. Cụ thể:

Giá vàng niêm yết tại DOJI Hà Nội đang ở mức 59,95 triệu đồng/lượng mua vào và 60,80 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, tại TP Hồ Chí Minh niêm yết giá vàng ở mức 60 triệu đồng/lượng mua vào và 60,8 triệu đồng/lượng bán ra.

Cùng thời điểm, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng mua vào ở mức 60,1 triệu đồng/ lượng; bán ra ở mức 60,850 triệu đồng/lượng. Tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh giá vàng cũng được niêm yết với mức giá tương tự.

Trong khi đó, tại SJC Hồ Chí Minh giá vàng niêm yết ở mức 60 triệu đồng/lượng mua vào và 60,85 triệu đồng/lượng bán ra. Tại SJC Hà Nội, giá vàng giữ mức 60 triệu đồng/lượng mua vào và 60,87 triệu đồng/lượng bán ra. SJC Đà Nẵng niêm yết giá vàng ở mức tương tự.

Như vậy trong tuần, giá vàng trong nước giảm liên tục từ phiên giao dịch đầu tuần 22-11 đến ngày 24-11; sau đó, bật tăng trở lại trong hai ngày 25 và 26-11, trước khi giảm lại vào phiên cuối tuần.

Tuần qua, dù phần lớn các phiên giao dịch giảm, song với biên độ tăng mạnh trở lại trong một vài ngày, tính chung cả tuần, giá vàng vẫn tăng 700.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, với mức tăng khiêm tốn vào cuối tuần, giá vàng vẫn giảm tới 3,6% tính chung trong cả tuần. 

Mặc dù giá vàng trong nước đã được điều chỉnh giảm nhưng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới vẫn ở mức 11,7 triệu đồng/lượng. 

Điều này đồng nghĩa với việc người mua vàng miếng trong nước đang phải trả mức giá đắt hơn 23,8% so với thế giới.

Dự báo giá vàng trong nước, các chuyên gia cho rằng, giá vàng có thể xuống thấp hơn trong tuần tới, do lãi suất tăng hoặc do làn sóng bán chốt lời trên thị trường hàng hóa.

TRẦN YẾN