Tại phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023; tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2024, ngày 13-5, tại Phiên họp 33, nhiều ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội bày tỏ quan tâm về sự “nhảy múa” của giá vàng. Đáng chú ý là, nhiều ý kiến băn khoăn rằng, mặc dù đã có nhiều chỉ đạo điều hành song giá vàng vẫn tăng và liên tục lập đỉnh, do đó, cần có sự quản lý hiệu quả hơn đối với mặt hàng này. 

leftcenterrightdel
 Phó thủ tướng Lê Minh Khái: Tìm đúng bệnh để “bốc thuốc” cho thị trường vàng.

Giá vàng liên tục lập đỉnh, do đâu?

Giải trình về vấn đề này tại phiên họp, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà cho biết, trước năm 2012, những bất cập của thị trường đặt ra yêu cầu cấp thiết phải ban hành quy định mới. Trên cơ sở đó, Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đã ra đời. Sau khi triển khai các biện pháp quản lý thị trường vàng theo nghị định này, thị trường vàng đã tương đối ổn định.

Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, cụ thể là từ năm 2019, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu suy thoái, lạm phát tăng cao. Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị giữa các quốc gia tiếp tục phát sinh và leo thang dẫn đến giá vàng quốc tế tăng mạnh, kéo giá vàng trong nước tăng theo. Đặc biệt, từ năm 2022 trở lại đây, thị trường vàng trong nước bộc lộ sự hạn chế, cụ thể là chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước với giá vàng quốc tế thường xuyên giữ ở mức cao. 

Nguyên nhân là do giá vàng thế giới tăng cao, giá vàng trong nước phụ thuộc vào giá vàng thế giới. Đến hôm nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 14% so với đầu năm; trong nước, giá vàng cũng tiếp tục tăng theo giá thế giới. Ngoài ra, nguồn cung trong nước hạn chế khiến giá vàng trong nước ở mức chênh lệch cao so với giá vàng quốc tế.

Nêu giải pháp cho vấn đề này, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, trước mắt, vì thiếu nguồn cung nên sẽ tiếp tục tăng cung cho thị trường. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu để tăng nguồn cung, ổn định giá cả, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng SJC và giá vàng quốc tế.

leftcenterrightdel

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu để tăng nguồn cung, ổn định giá cả, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng SJC và giá vàng quốc tế.

Về các biện pháp hỗ trợ quản lý thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo đối với các chi nhánh tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với thị trường vàng theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tiếp tục triển khai công tác thanh tra đối với các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng có hoạt động kinh doanh, mua bán vàng miếng; chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, mua bán vàng miếng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật như hóa đơn chứng từ về thanh toán, kiểm soát các giao dịch mua bán theo đúng quy định...

Tìm đúng bệnh để “bốc thuốc” cho thị trường vàng

Tiếp đó, Phó thủ tướng Lê Minh Khái cũng có giải trình, làm rõ thêm về vấn đề này. Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, vàng là loại hàng hóa đặc biệt, liên thông với thị trường ngoại tệ, liên quan rất lớn tới việc điều hành kinh tế vĩ mô. Trước năm 2012, giá vàng còn “nhảy múa” hơn.

Hiện nay chủ yếu là vàng nguyên liệu, vàng miếng và vàng trang sức mỹ nghệ. Trước đó, vàng miếng có 8 doanh nghiệp nhập nhưng giữa cung và cầu, niêm yết giá rất phức tạp. Do đó theo Nghị định số 24 thì 8 doanh nghiệp đó không được nhập nữa. Khi đó Nhà nước độc quyền, Ngân hàng Nhà nước chịu trách nhiệm nhập vàng nguyên liệu và nhập khi có nhu cầu.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái thừa nhận, vừa qua tình hình có biến động, thậm chí biến động lớn, giá vàng tăng cao hơn so với giá thế giới, chênh lệch giá mua - giá bán có thời điểm cao nhất lên tới 18-19 triệu đồng, thậm chí 20 triệu đồng. Điều đó đòi hỏi công tác quản lý mặt hàng này.

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã họp rất nhiều lần, có thông báo đầy đủ các giải pháp. Với giải pháp như vậy mấy ngày gần đây, thị trường vàng có xoay chuyển nhưng vẫn phải tiếp tục theo dõi vì rất phức tạp", Phó thủ tướng Lê Minh Khái nói và cho rằng nếu không kiểm soát bằng các giải pháp đồng bộ thì rất là khó.

“Tìm đúng bệnh mới bốc thuốc được. Ngày mai, tôi họp với Ngân hàng Nhà nước để làm rõ, nếu có hành vi không phù hợp phải xử lý. Sau khi đánh giá thì giao thanh tra chuyên ngành thanh tra, phát hiện hành vi vi phạm, kể cả biên giới, cửa khẩu vào cũng phải kiểm soát. Nếu vi phạm thì chuyển Bộ Công an xử lý ngay”, Phó thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ.  

ANH PHƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.