Nhận định giá vàng thế giới

Kim loại quý cũng chứng kiến tháng giảm giá thứ 6 liên tiếp, đợt giảm giá dài nhất trong 4 năm, nhưng tâm lý thị trường đang được cải thiện khi một số nhu cầu trú ẩn an toàn quay trở lại thị trường.

Theo các chuyên gia phân tích, nhu cầu trú ẩn an toàn liên quan đến vàng đã quay trở lại một phần sau những biến động đáng kể trên thị trường tài chính toàn cầu. Đầu tuần, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) buộc phải can thiệp vào thị trường trái phiếu. Xu hướng mua trái phiếu của Anh được kích hoạt sau khi chính phủ nước này tuyên bố sẽ chi gần 300 tỷ bảng Anh để hỗ trợ nền kinh tế đang bị cho là khó khăn.

leftcenterrightdel
Các chuyên gia dự báo giá vàng thế giới sẽ được hỗ trợ nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn. Ảnh: Kitco

Kế hoạch chi tiêu này đã khiến bảng Anh giảm xuống mức thấp lịch sử so với đồng bạc xanh. Các chuyên gia phân tích lưu ý rằng sự can thiệp vào thị trường của BoE diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng buộc phải hỗ trợ đồng tiền của mình lần đầu tiên kể từ năm 1998 vì đà tăng của đồng bạc xanh.

Chiến lược gia thị trường trưởng Colin Cieszynski tại SIA Wealth Management cho biết, vàng chịu áp lực từ đồng bạc xanh khi đồng tiền này đang giữ mức cao kỷ lục so với yên Nhật, bảng Anh và Euro.

“Khi có sự hỗn loạn trên thị trường, vàng trở thành một loại "tiền tệ" toàn cầu rất hấp dẫn và điều đó sẽ giúp nó giữ vững giá trị của mình so với đồng bạc xanh. Chúng tôi đang chứng kiến một đợt tăng giá và chờ xem liệu nó có trở thành một xu hướng tăng vững chắc hay không", ông nói.

Tuần này, trong số các nhà phân tích phố Wall tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco News, có 63% cho biết họ lạc quan về vàng vào tuần tới. Tâm lý lạc quan cũng tăng lên trong các nhà đầu tư bán lẻ với 53% dự báo giá vàng sẽ tăng.

Tâm lý tăng giá xuất hiện khi giá vàng kết thúc tuần với mức tăng hơn 1% - mức đóng cửa hàng tuần tích cực thứ hai trong 8 tuần qua.

Chuyên gia phân tích Darin Newsom cho rằng biến động của giá vàng đã tạo ra một sự đảo chiều quan trọng trong xu hướng tăng kỹ thuật. "Điều này sẽ xác nhận xu hướng trung hạn đã tăng lên", ông nói. Chuyên gia này cũng nói thêm rằng, có những dấu hiệu cho thấy đồng bạc xanh sẽ đạt đỉnh trong thời gian tới.

"Trung Quốc đã gây sự chú ý về việc bán đồng bạc xanh và chỉ số này có thể tiến đến mức cao nhất trong dài hạn trên biểu đồ hàng tháng. Nếu đúng như vậy, điều này có thể khiến dòng tiền ra khỏi kênh tiền mặt và sang các loại tài sản khác, bao gồm cả vàng", ông nhận định.

Trong khi đó, chiến lược gia thị trường trưởng Phillip Streible tại Blue Line Futures cho rằng vàng đang tạo ra một số động lực tăng giá kỹ thuật ngắn hạn và bước vào thời kỳ giao mùa mạnh mẽ. Ông cũng khuyên các nhà đầu tư nên mua vàng tháng 2 đối với hợp đồng tương lai để hạn chế rủi ro nếu động lực tăng mới này mất dần.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia phân tích đều lạc quan về vàng trong ngắn hạn. Chuyên gia phân tích kỹ thuật cấp cao Jim Wyckoff tại Kitco nói rằng biểu đồ vẫn cho thấy vàng trong một xu hướng giảm giá, điều này có thể tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Giá vàng trong nước hôm nay

Sau chuỗi ngày biến động mạnh, giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay (2-10) đứng yên. Hiện tại, giá vàng trong nước đang niêm yết cụ thể như sau:  

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 65,4 triệu đồng/lượng mua vào và 66,42 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

leftcenterrightdel
 Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay (2-10) đứng yên. Ảnh: vietnamnet.vn

Giá vàng DOJI ở khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang niêm yết ở mức 65,4 triệu đồng/lượng mua vào và 66,4 triệu đồng/lượng bán ra.

Vàng Phú Quý SJC đang niêm yết ở mức 65,4 triệu đồng/lượng mua vào và 66,4 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng Vietinbank Gold cũng đang niêm yết ở mức 65,4 triệu đồng/lượng mua vào và 66,42 triệu đồng/lượng bán ra.

Hiện tại, chênh lệch giá mua vào – bán ra đang là khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Với giá vàng trong nước đứng yên và giá vàng thế giới neo ở mức 1.661,1 USD/ounce (tương đương gần 48 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 18 triệu đồng/ lượng.   

Giá vàng trong nước cập nhật 5 giờ 30 sáng 2-10 như sau:

Vàng

Giá mua vào

Giá bán ra

DOJI Hà Nội

65.400.000 VND/ lượng

66.400.000 VND/ lượng

DOJI TP Hồ Chí Minh

65.400.000 VND/ lượng

66.400.000 VND/ lượng

SJC TP Hồ Chí Minh

65.400.000 VND/ lượng

66.400.000 VND/ lượng

SJC Hà Nội

65.400.000 VND/ lượng

66.420.000 VND/ lượng

SJC Đà Nẵng

65.400.000 VND/ lượng

66.420.000 VND/ lượng

Phú Quý SJC

65.400.000 VND/ lượng

66.400.000 VND/ lượng

Vietinbank Gold

65.400.000 VND/ lượng

66.420.000 VND/ lượng

TRẦN HOÀI