Giá vàng trong nước hôm nay

Rạng sáng hôm nay, giá vàng trong nước tăng mạnh. Hiện tại, giá kim loại quý trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau:  

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 66,3 triệu đồng/lượng mua vào và 67,02 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

leftcenterrightdel
Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay tăng mạnh. Ảnh: vietnamnet.vn  

Giá vàng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,25 triệu đồng/lượng mua vào và 66,9 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra cao hơn 50.000 đồng/ lượng so với khu vực Hà Nội.    

Giá vàng Phú Quý SJC đang niêm yết mức 66,3 triệu đồng/lượng mua vào và 67 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng Vietinbank Gold đang thu mua mức 66,3 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,02 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước cập nhật 5 giờ 30 sáng ngày 14-3 như sau:

Vàng

Giá mua vào

Giá bán ra

DOJI Hà Nội

66.250.000 VND/ lượng

66.900.000 VND/ lượng

DOJI TP Hồ Chí Minh

66.250.000 VND/ lượng

66.900.000 VND/ lượng

SJC TP Hồ Chí Minh

66.300.000 VND/ lượng

67.000.000 VND/ lượng

SJC Hà Nội

66.300.000 VND/ lượng

67.020.000 VND/ lượng

SJC Đà Nẵng

66.300.000 VND/ lượng

67.020.000 VND/ lượng

Phú Quý SJC

66.300.000 VND/ lượng

67.000.000 VND/ lượng

Vietinbank Gold

66.300.000 VND/ lượng

67.020.000 VND/ lượng

Giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 27,8 USD lên mức 1.910,7 USD/ ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.916,3 USD/ ounce, tăng 49,1 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Kim loại màu vàng thế giới rạng sáng hôm nay đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 5 tuần khi thị trường Mỹ phản ứng với tình trạng hỗn loạn ngân hàng ngày càng gia tăng sau sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và Ngân hàng Signature.

Kim loại quý thu hút các nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán sụt giảm, chỉ số US Dollar Index và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn hai năm của Mỹ có mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ năm 1987. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã có bài phát biểu để trấn an thị trường rằng hệ thống ngân hàng Mỹ vẫn "an toàn". "Người dân Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ có thể tin tưởng rằng tiền gửi ngân hàng của họ sẽ ở đó khi họ cần", Tổng thống Joe Biden khẳng định. 

Tổng thống Joe Biden cam kết chắc chắn rằng những người chịu trách nhiệm về mớ hỗn độn này sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, đồng thời sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường giám sát và quản lý các ngân hàng lớn hơn để không rơi vào tình trạng này một lần nữa.

Những lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng trên diện rộng và việc định giá lại các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tương lai đã đẩy vàng lên trên mức tâm lý quan trọng là 1.900 USD/ ounce. Kể từ thứ 6 tuần trước, thị trường vàng đã tăng hơn 70 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 trên sàn Comex đã tăng 2,26% trong ngày.  

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Daniel Ghali của TD Securities cho biết: "Sự sụt giảm trong lãi suất trái phiếu kho bạc 2 năm của Mỹ cho thấy thị trường trái phiếu bắt đầu định giá việc cắt giảm lãi suất giữa chu kỳ ngân hàng này”.

Chuyên gia này cho rằng, sự sụt giảm mạnh của lợi suất trái phiếu 2 năm cho thấy kỳ vọng của thị trường đang nghiêng về khả năng cắt giảm lãi suất của Fed. Điều này đang thúc đẩy đà tăng của vàng.  

leftcenterrightdel
Giá vàng thế giới rạng sáng nay tăng mạnh. Ảnh: Kitco 

Các chuyên gia cho rằng, môi trường lãi suất cao đang bắt đầu bộc lộ những điểm yếu trong một số lĩnh vực nhất định của thị trường tài chính toàn cầu và có thể khiến Fed phải thận trọng hơn trong các quyết định tới đây. Sự sụp đổ của các ngân hàng trong những ngày qua đã làm thay đổi đáng kể tâm lý thị trường. Trước đó, sau phiên điều trần của Chủ tịch Fed và báo cáo việc làm được công bố, thị trường gần như chắc chắn Fed sẽ quyết định nửa điểm phần trăm tại cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, tâm lý đã bất ngờ thay đổi vào thứ 6. Thị trường dần nghiêng về khả năng Fed sẽ nâng lãi suất 25 điểm cơ bản thay vì mức 50 điểm. Điều này đã có tác động tích cực đối với kim loại quý.

Người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo cho rằng căng thẳng thị trường vẫn sẽ tiếp tục tăng khi nền kinh tế bắt đầu cảm nhận được tác động của các chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Fed. Chuyên gia này nói thêm rằng trong môi trường hiện tại, Fed khó có thể tăng lãi suất lên 6%.

Mặc dù vậy, không phải tất cả các ý kiến đều lạc quan về vàng. Một số chuyên gia cho rằng, động thái tăng giá hiện tại của kim loại quý này chỉ là ngắn hạn và đà tăng của nó sẽ mất đi khi nhu cầu trú ẩn an toàn ngưng lại. Bên cạnh đó, khả năng Fed tăng lãi suất 50 điểm đã giảm nhưng vẫn còn. Nếu các báo cáo công bố trong tuần này cho thấy lạm phát vẫn tăng cao nó sẽ tạo ra rủi ro cho kim loại quý này.

Thông tin được thị trường chờ đợi nhất trong tuần này là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 2. Các chuyên gia dự báo CPI sẽ tăng chậm lại ở mức 0,4% trong tháng trước, giảm từ mức 0,5% được ghi nhận trong tháng 1. CPI cốt lõi dự báo sẽ giữ ổn định ở mức 0,4%.

Với giá vàng trong nước tặng mạnh và giá vàng thế niêm yết tại Kitco ở mức 1.910,7 USD/ounce (tương đương gần 54,7 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 12 triệu đồng/ lượng.           

TRẦN HOÀI