Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 12-8 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 93,96 USD/thùng, giảm 38 cent, tương đương 0,40%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 10 “neo” ở mức 99,60 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá dầu Brent đang tiến dần trở lại mốc 3 con số. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu đã “bỏ túi” hơn 2 USD trong phiên giao dịch ngày 11-8 sau khi Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay do giá khí đốt tự nhiên tăng cao khiến một số người tiêu dùng chuyển sang sử dụng dầu.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao tháng 10 tăng 2,20 USD, tương đương 2,3%, lên mức 99,60 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau của Mỹ tăng 2,41 USD, tương đương 2,6%, lên mức 94,34 USD/thùng.

Trong báo cáo dầu hằng tháng của mình, IEA cho biết giá điện và khí đốt tự nhiên đã tăng lên mức kỷ lục mới. Điều này đã thúc đẩy việc chuyển đổi từ khí đốt sang dầu mỏ ở một số quốc gia. Vì vậy, IEA đã nâng triển vọng nhu cầu dầu năm 2022 thêm 380.000 thùng/ngày, lên 2,1 triệu thùng/ngày. IEA dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu cho năm nay đạt trung bình 99,7 triệu thùng/ngày.

Ngược với IEA, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm nay với lý do tác động của việc Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, lạm phát cao và nỗ lực kiềm chế đại dịch Covid-19.

Theo OPEC dự kiến, nhu cầu dầu năm 2022 sẽ tăng 3,1 triệu thùng/ngày, giảm 260.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. Dù cắt giảm dự báo, nhưng con số của OPEC đưa ra vẫn cho thấy nhu cầu dầu toàn cầu tổng thể cao hơn so với IEA.

Ngoài nhu cầu dầu, IEA cũng điều chỉnh tăng dự báo về nguồn cung dầu cho cả năm, lưu ý sự sụt giảm nhỏ trong sản xuất và xuất khẩu dầu của Nga; điều chỉnh giảm dự báo nguồn cung cho Bắc Mỹ và lưu ý rằng nguồn cung dầu toàn cầu vẫn dễ bị gián đoạn.

Giá “vàng đen” leo dốc còn chịu tác động bởi đồng bạc xanh mở rộng mức lỗ so với rổ tiền tệ sau khi một báo cáo cho thấy lạm phát của Mỹ trong tháng 7 không “nóng” như dự đoán, khiến các nhà giao dịch tiếp tục kỳ vọng về việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng 8,5% trong tháng 7, thấp hơn so với dự báo 8,7% của các chuyên gia kinh tế, đồng thời cũng thấp hơn mức tăng “đỉnh” 9,1% của tháng 6 do chi phí xăng dầu giảm.

leftcenterrightdel
Đồng USD giảm đẩy giá "vàng đen" leo dốc. Ảnh minh họa: Reuters 

Đà tăng của giá dầu đã bị kìm lại bởi dữ liệu dự trữ dầu của Mỹ trong tuần trước tăng và dòng dầu thô tới châu Âu qua đường ống Druzhba được nối lại.

Thực tế, giá dầu trên thế giới đang có xu hướng giảm, phản ánh mối lo ngại giảm bớt về gián đoạn nguồn cung từ phía Nga và gia tăng lo lắng về khả năng suy giảm kinh tế toàn cầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 12-8 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 23.725 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 24.669 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.908 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.320 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh giảm tại phiên điều hành giá chiều 11-8 của Liên Bộ Tài chính - Công Thương. Giá xăng dầu đã giảm quanh mốc 1.000 đồng/lít, riêng mặt hàng dầu mazut vẫn giữ nguyên giá.

Đây là lần giảm thứ 5 liên tiếp của mặt hàng xăng trong nước.

MAI HƯƠNG