Hội nghị do UBND tỉnh Lâm Đồng và Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh, cùng hơn 40 doanh nghiệp đến từ 8 bang của Ấn Độ và các hiệp hội gồm: Phòng Thương mại bang Calcutta, Phòng Phát triển và đào tạo kỹ nghệ KUKVC, Hiệp hội Phát triển kinh tế toàn cầu Ấn Độ.

Về phía các tỉnh Tây Nguyên có sự tham gia của 70 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, dược phẩm, du lịch, giáo dục.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ngài Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh khẳng định, Ấn Độ là một thị trường khổng lồ cho Việt Nam với nhiều sản phẩm tiềm năng, có một tầng lớp trung lưu lớn chiếm khoảng 30% dân số, có hơn 40 thành phố lớn với quy mô trên 1 triệu dân và đang phát triển rất nhanh chóng về mọi mặt. Đặc biệt, hai bên có tiềm năng rất lớn trong các lĩnh vực nông nghiệp, dệt may, du lịch, công nghệ thông tin… Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp của Ấn Độ hợp tác với Lâm Đồng nói riêng và các tỉnh trong khu vực nói chung.

“Tôi mong muốn doanh nghiệp hai bên trao đổi với nhau và tìm hiểu các mối quan tâm về kinh doanh, hợp tác. Đồng thời mời các công ty nông sản của tỉnh Lâm Đồng sang Ấn Độ tìm hiểu đầu tư và kinh doanh với các đối tác Ấn Độ. Tổng lãnh sự quán Ấn Độ vẫn sẽ tiếp tục hợp tác để tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch và giao lưu văn hóa trong thời gian sắp tới”, ngài Madan Mohan Sethi nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Ngài Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi bên lề hội nghị.

Ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, về hợp tác thương mại, nhiều sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh Lâm Đồng đã được xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ đạt giá trị hàng chục triệu USD trong những năm qua. Tuy nhiên quy mô hợp tác chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế hiện có.

Hội nghị lần này nhằm cụ thể hóa chính sách thúc đẩy quan hệ song phương về thương mại, kinh tế và đầu tư giữa Ấn Độ và các tỉnh Tây Nguyên, trong đó có Lâm Đồng. Đây chính là cơ hội thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản, kết nối giao thương, mở rộng thị trường, phát triển du lịch giữa doanh nghiệp Tây Nguyên với các doanh nghiệp Ấn Độ. 

leftcenterrightdel
 Doanh nghiệp Ấn Độ tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm tơ lụa Lâm Đồng.

Trong khuôn khổ hội nghị, các doanh nghiệp Ấn Độ đã trực tiếp tìm hiểu sản phẩm nông sản, may mặc, đặc sản tại gian hàng trưng bày của các doanh nghiệp thuộc khu vực Tây Nguyên. Hai bên đã ký kết 30 bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm.

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.