Phát biểu tại Diễn đàn, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả 4 trụ cột hợp tác cũng như 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Về phần mình, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ mong muốn doanh nghiệp hai bên sẽ khai thác tốt khả năng bổ trợ cho nhau của hai nền kinh tế, tận dụng hiệu quả các tiềm năng sẵn có và cơ hội do Diễn đàn mang lại; tăng cường chia sẻ thông tin, kết nối, trao đổi và đạt được các thỏa thuận hợp tác cụ thể.

leftcenterrightdel

 Phó thủ tướng Trần Lưu Quang chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Hải Phòng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Riyadh. Ảnh: VGP/Hải Minh

Đại sứ Saudi Arabia tại Hà Nội Mohammed Ismaeil A. Dawhly nhấn mạnh Saudi Arabia coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam; khẳng định hai nước còn nhiều dư địa để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác thương mại và đầu tư.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đã có hàng trăm lượt trao đổi, kết nối trực tiếp được thực hiện giữa các doanh nghiệp Saudi Arabia và các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp sắt, thép, khai khoáng, phụ tùng công nghiệp, xây dựng, đầu tư, y tế, mỹ phẩm, dược phẩm, thể thao, du lịch, nguồn nhân lực, vận tải, bán lẻ, đồ gỗ, may mặc, nông nghiệp, thủy sản và công nghệ thông tin.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Riyadh, các hiệp hội và doanh nghiệp trực thuộc cũng đã ký kết các văn bản hợp tác với Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước, Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng và Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận. Ngay sau Diễn đàn, các doanh nghiệp hai nước đã ký 4 biên bản ghi nhớ về hợp tác và 2 hợp đồng. Ngoài ra, nhiều văn bản hợp tác khác đang được tiếp tục thảo luận.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, đoàn doanh nghiệp Saudi Arabia dự kiến sẽ gặp đại diện một số bộ, ngành kinh tế của Việt Nam; làm việc với lãnh đạo, doanh nghiệp và thăm cảng Lạch Huyện tại thành phố Hải Phòng; đi thăm một số khu công nghiệp và tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam như Vingroup và FPT.

HỒNG HOA

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.