Phát biểu tại hội đàm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao vị trí, vai trò đặc biệt của Quảng Tây trong tổng thể hợp tác Việt Nam - Trung Quốc, đồng thời đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm lần này của đồng chí Bí thư khi Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến công tác nước ngoài của Bí thư Lưu Ninh sau khi Trung Quốc gỡ bỏ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đưa ra các đề xuất về tạo thuận lợi thông quan hàng hóa, bảo đảm chuỗi cung ứng, thúc đẩy mở rộng nhập khẩu nông sản từ Việt Nam và thúc đẩy phân luồng thông quan cửa khẩu nhập khẩu, hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại, tiếp tục triển khai nhiều nội dung hợp tác trong khuôn khổ các thỏa thuận hợp tác song phương.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi hội đàm.

Cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía Quảng Tây sớm hoàn thành thủ tục để đưa tuyến đường chuyên dụng hàng hóa Tân Thanh – Pò Chài (qua khu vực mốc 1088/2-1089) vào vận hành chính thức; khôi phục hoàn toàn hoạt động của các cửa khẩu lối mở giữa Việt Nam – Quảng Tây như Bình Nghi – Bình Nghi Quan, Na Hình – Kéo Ái, Pò Nhùng – Dầu Ái…; xem xét cấp thị thực cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe của các doanh nghiệp Việt Nam có hiệu lực trong một năm và được đi lại nhiều lần, nghiên cứu sớm dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR đối với lái xe khi nhập cảnh để giúp thuận lợi hóa thông quan và giảm chi phí cho doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề xuất các giải pháp thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Công Thương và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

Phát biểu tại hội đàm, Bí thư Lưu Ninh nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa Bộ Công Thương và Khu ủy, Chính quyền Quảng Tây, đặc biệt là mối liên hệ mật thiết giữa Bộ trưởng với cá nhân đồng chí bí thư. Đồng chí nhấn mạnh vai trò của Việt Nam khi là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây trong suốt 24 năm qua. 

Đồng chí Bí thư cũng vui mừng chia sẻ những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai bên trong thời gian qua khi tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới về cơ bản đã được giải quyết, lượng phương tiện thông quan hằng ngày đạt hơn 1.800 phương tiện, thương mại nông sản năm qua giữa hai bên đạt khoảng 2,1 tỷ USD; các doanh nghiệp Quảng Tây đã tham gia rất nhiều các hoạt động xúc tiến thương mại nông sản của Việt Nam như Hội nghị thúc đẩy xoài của Sơn La, vải thiều của Bắc Giang, Hải Dương...

leftcenterrightdel
Bí thư Lưu Ninh phát biểu. 

Đối với các đề xuất của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, Bí thư Lưu Ninh hoàn toàn nhất trí với các đề nghị và sẽ giao cho các ban/ngành và địa phương Quảng Tây nhanh chóng phối hợp với phía Việt Nam nghiên cứu triển khai. 

Kết thúc hội đàm, lãnh đạo hai bên đã chứng kiến lễ trao danh mục các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Danh mục là văn bản cụ thể hóa những cam kết của hai bên trong năm tổng kết Kế hoạch hành động giai đoạn 2021-2023 triển khai Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa Bộ Công Thương và Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bí thư Lưu Ninh chứng kiến lễ trao danh mục các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 giữa Bộ Công Thương và Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. 

* Sáng cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bí thư Lưu Ninh đã cùng chủ trì Hội nghị kết nối hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Tây) trong thời kỳ mới. Hội nghị đã thu hút được sự quan tâm của gần 300 đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp hai bên.

leftcenterrightdel
 Ký kết các chương trình, dự án hợp tác.

Tại phiên thảo luận, đại diện các cơ quan quản lý và doanh nghiệp hai bên đã trao đổi và giải đáp về nhiều nội dung như nhu cầu thị trường, vướng mắc trong quá trình xuất nhập khẩu, cập nhật các quy định mới có liên quan tới hoạt động trao đổi thương mại song phương.

MINH AN