Phát biểu tại hội thảo, bà Đặng Thị Hương, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội cho biết: Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu cùng sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số 4.0, các doanh nghiệp liên tục phải đương đầu với những thử thách mới trong cuộc đua ứng dụng công nghệ, tối ưu hóa quy trình nâng cao hiệu suất kinh doanh. Cùng với đó, sự cạnh tranh ngày một gay gắt đến từ các đối thủ càng làm gia tăng áp lực cho doanh nghiệp. Việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp luôn là chiến lược phát triển được chú trọng hơn hết.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội thảo.

Ông Nguyễn Trung Trang, đại diện Công ty TNHH Timegroup cho rằng, doanh nghiệp muốn nâng cao sức cạnh tranh thì việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp là điều tất yếu. Các công nghệ quan trọng nhất trong chuyển đối số, gồm: BigData (dữ liệu lớn), AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet vạn vật), Cloud (điện toán đám mây), Blockchain (công nghệ chuỗi khối).

Ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp giúp quản lý chuỗi cung ứng, ứng dụng trong giao dịch và thanh toán, quản lý tài sản, quảng cáo và tiếp thị, lĩnh vực bản quyền. Trong khi đó, AI giúp doanh nghiệp xử lý dữ liệu lớn, tính tự động hóa, tính dự đoán và phân tích, tính phân loại và nhận dạng, tính tương tác.

Theo ông Nguyễn Trung Trang, những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt khi ứng dụng AI và Blockchain là chi phí đầu tư ban đầu, nguồn nhân lực, khả năng tích hợp hệ thống, bảo mật và quyền riêng tư, đổi mới và thay đổi văn hóa.

leftcenterrightdel

Bà Bùi Thanh Hằng, đại diện Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội thảo. 

Bà Bùi Thanh Hằng, đại diện Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đánh giá, công nghệ đóng vai trò quan trọng trong đổi mới sáng tạo và đổi mới sáng tạo mở. Ngày nay đổi mới và công nghệ đang dần trở nên đan xen và gắn liền với nhau. Những đột phá trong công nghệ không chỉ làm thay đổi bối cảnh cạnh tranh mà còn tạo ra những tác động mạnh mẽ cho xã hội.

Các chuyên gia đề xuất, đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ khi ứng dụng AI thì nên bắt đầu với các dự án AI quy mô nhỏ trước khi mở rộng, tăng cường hợp tác với các chuyên gia và công ty tư vấn về AI. Trước khi triển khai AI, doanh nghiệp cần đánh giá mức sẵn sàng, lựa chọn giải pháp AI phù hợp, chuẩn bị dữ liệu và cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Tin, ảnh: LA DUY

 * Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.