Airbus là một trong các đơn vị tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, diễn ra từ ngày 8 đến 10-12 tại Hà Nội. Lãnh đạo của Airbus nhấn mạnh, Việt Nam là thị trường trọng điểm của Airbus với các sản phẩm máy bay, trực thăng và hàng không vũ trụ.

Lĩnh vực máy bay thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam cũng rất tiềm năng. Airbus hiện là công ty đứng đầu trong phân khúc máy bay thăm dò và khai thác dầu khí tại Việt Nam, chiếm 50% đội máy bay trực thăng đang được khai thác, bao gồm trực thăng H225 đa dụng đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động khai thác ngoài khơi, vận tải.

leftcenterrightdel

Đại diện Airbus chia sẻ thông tin về hợp tác hàng không, vũ trụ với Việt Nam.

Về vấn đề hỗ trợ bảo đảm hoạt động bay, Airbus có cơ sở vật chất đặt tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương nên có khả năng bảo đảm vật tư và các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay. Hãng cũng sẵn sàng hỗ trợ không chỉ bảo đảm dịch vụ kỹ thuật mà còn về đào tạo.

Về lĩnh vực không gian vũ trụ, theo đại diện Airbus, Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á có công nghệ tự chủ về lĩnh vực này. Hiện nay, tại khu vực Đông Nam Á, chỉ có Việt Nam và Thái Lan phát triển công nghệ vũ trụ tự chủ, cung cấp năng lực giám sát quốc gia.

Việt Nam và Airbus đã hợp tác để phát triển, sản xuất và cho ra mắt vệ tinh VNREDSat-1, vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam. VNREDSat-1 được phóng lên quỹ đạo vào năm 2013, đánh dấu việc Việt Nam bắt đầu chủ động tham gia khám phá vũ trụ. Hiện nay, vệ tinh này vẫn đang hoạt động tốt mặc dù đã vượt quá thời gian hoạt động dự kiến.

Dựa trên thành công của VNREDSat-1, Airbus đang hợp tác chặt chẽ với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để xác định giải pháp cho vệ tinh VNREDSat-2, trong đó bao gồm chương trình chuyển giao công nghệ.

Đại diện Airbus đánh giá, tiềm năng phát triển của ngành hàng không vũ trụ Việt Nam rất lớn và tập đoàn này sẵn sàng mở rộng quan hệ hợp tác để hỗ trợ xây dựng và phát triển ngành hàng không vũ trụ. Việc tăng cường hợp tác quốc tế cũng sẽ giúp hỗ trợ ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Tin, ảnh: MẠNH HƯNG