Sự kiện trên một lần nữa khẳng định sự sẵn sàng và quyết tâm của Na Uy đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Việt Nam, tham gia vào quá trình chuyển đổi xanh cũng như hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết của mình trong Hiệp định Paris về Biến đổi khí hậu và tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu (COP26).

leftcenterrightdel

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Løchen phát biểu khai mạc tại lễ khai trương. Ảnh: KIM THANH 

Bày tỏ vui mừng và tự hào về sự hiện diện thương mại của Equinor tại Việt Nam, phát biểu tại lễ khai trương ngày 5-5, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, bà Grete Løchen cho biết, năng lượng tái tạo và khí hậu là những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Na Uy. Na Uy sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào ngoại giao khí hậu quốc tế và hướng tới việc tăng cường hơn nữa hợp tác toàn cầu trong quá trình này. Ưu tiên của Chính phủ Na Uy là hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp và ngành công nghiệp để đảm bảo sự chuyển dịch công bằng và thành công tới một tương lai tái tạo, tuần hoàn và bền vững.

Về phần mình, Phó chủ tịch cấp cao của Equinor, ông Jens Olaf Økland, nhận định, Việt Nam là một trong những nền kinh tế và thị trường điện phát triển nhanh nhất thế giới. “Chúng tôi tin Việt Nam có tiềm năng trở thành một thị trường điện gió ngoài khơi tăng trưởng thú vị. Cùng với các đối tác trong nước, tham vọng của Equinor là ứng dụng kinh nghiệm và năng lực dồi dào về năng lượng của mình để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam, mở đường cho sự tăng trưởng của năng lượng tái tạo”, ông Økland bày tỏ.

leftcenterrightdel

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ khai trương văn phòng đại diện của Equinor tại Hà Nội. Ảnh: KIM THANH 

Với việc thành lập văn phòng đại diện của mình tại Việt Nam, Equinor mong muốn áp dụng các kinh nghiệm và năng lực của mình để cùng với đối tác trong nước của mình là PetroVietnam, thực hiện các mục tiêu sau: Phát triển ngành công nghiệp điện gió của Việt Nam bằng việc thực hiện thành công các dự án điện gió ngoài khơi; nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn trong nước; xây dựng một chuỗi cung ứng mạnh mẽ trong nước của ngành điện gió ngoài khơi; tạo thêm nhiều việc làm có kỹ năng trong nước sản xuất điện với chi phí thấp hơn; dần dần bảo đảm mức giá năng lượng tái tạo phải chăng cho tất cả mọi người; và hỗ trợ Việt Nam thực hiện chương trình nghị sự chuyển đổi xanh cũng như thực hiện các cam kết quốc tế về khí hậu và môi trường.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc PetroVietnam đánh giá cao uy tín, kinh nghiệm cũng như năng lực, và công nghệ của Equinor trong quá trình chuyển đổi này. Theo ông Phạm Tiến Dũng, với PVN, Equinor là đối tác chính và quan trọng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đặc biệt là điện gió ngoài khơi.

PHƯƠNG LINH