Sự kiện dự kiến thu hút hơn 20.000 lượt khách tham quan với 240 gian hàng của 150 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế hoạt động trong các lĩnh vực thủy sản.

Đến với hội chợ triển lãm lần này, khách tham quan, người nuôi tôm được trực tiếp trải nghiệm những công nghệ, dịch vụ cũng như những sản phẩm với chất lượng hàng đầu của ngành thủy sản và ngành tôm trong nước và quốc tế. Đó là những công nghệ, giải pháp được giới chuyên môn và người nuôi đánh giá cao về hiệu quả cũng như chất lượng cho người nuôi tôm như: Công nghệ nuôi tôm “3 tốt”, nuôi tôm nhiều giai đoạn, nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao, nuôi tôm tuần hoàn nước…

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến thăm các gian hàng triển lãm tại Hội chợ VietShrimp 2024 tổ chức tại Cà Mau. Ảnh: LÊ HOÀNG VŨ

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2023, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ của Việt Nam đạt 737.000ha, sản lượng ước đạt 1,12 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt đạt 3,45 tỷ USD. Riêng đối với tỉnh Cà Mau, năm 2023, diện tích nuôi tôm khoảng 278.000ha, sản lượng đạt 231.000 tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD.

Ông Sử nhận định, năm 2024, dự báo ngành hàng tôm sẽ tiếp tục gặp những khó khăn trong cạnh tranh thương mại, đòi hỏi các cấp, các ngành có liên quan phải có sự quyết tâm, nỗ lực thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để ngành tôm thích ứng và tiếp tục phát triển bền vững.

leftcenterrightdel
Sự kiện dự kiến thu hút hơn 20.000 lượt khách tham quan với 240 gian hàng của 150 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế hoạt động trong các lĩnh vực thủy sản.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, việc tổ chức hội chợ lần này không những có ý nghĩa thiết thực để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh và thương hiệu tôm Việt Nam, mà còn là cơ hội để các cơ quan chức năng, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và người nuôi tôm cùng trao đổi và cập nhật những tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Bên cạnh đó kết nối các doanh nghiệp, hợp tác phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị. Đồng thời bàn những hạn chế cần khắc phục, những khó khăn còn tồn tại của ngành tôm để có kế hoạch và giải pháp thích hợp cho phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, nâng cao giá trị, khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Hội chợ diễn ra đến hết ngày 22-3. Trong thời gian diễn ra hội chợ triển lãm, có 4 phiên hội thảo chuyên đề với sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp tâm huyết với ngành tôm Việt Nam.

Tin, ảnh: THÚY AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.