Dự án đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu là một trong 11 dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 do Ban Quản lý dự án 7 làm chủ đầu tư. Đây là dự án trọng điểm quốc gia, công trình giao thông đường bộ cấp đặc biệt, tổng mức đầu tư của dự án là 5.003,064 tỷ đồng bằng nguồn vốn đầu tư ngân sách nhà nước.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương thực hiện nghi thức khánh thành cầu Mỹ Thuận 2.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu tại lễ khánh thành. 
leftcenterrightdel
Đại diện đơn vị thi công phát biểu tại lễ khánh thành. 
leftcenterrightdel
Cầu Mỹ Thuận 2 trong ngày khánh thành. 

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 nằm trên trục đường cao tốc từ TP Hồ Chí Minh đi TP Cần Thơ, kết nối hai tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ, nối liền hai tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang là trục đường huyết mạch, có lưu lượng giao thông lớn bậc nhất trong các trục quốc lộ chính trong khu vực.

Dự án có điểm đầu: Km101+126 tại nút giao An Thái Trung thuộc huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang), khớp nối với dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận; điểm cuối: Km107+740 (lý trình dự án) tại nút giao Quốc lộ 80 thuộc thành phố Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long), khớp nối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ. Dự án có tổng chiều dài tuyến khoảng 6,61km, gồm: Phần cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự lễ khánh thành cầu Mỹ Thuận 2.
leftcenterrightdel
Quang cảnh lễ khánh thành cầu Mỹ Thuận 2. 

Trong đó, cầu Mỹ Thuận 2 có nhịp chính với kết cấu dây văng khẩu độ 350m, tĩnh không thông thuyền 37,5m, bề rộng mặt cầu 28m (gồm 6 làn xe) lần đầu tiên do đội ngũ các kỹ sư, công nhân Việt Nam thực hiện hoàn toàn từ khâu lập dự án, thiết kế cho đến thi công.

Phần tuyến chính thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc TCVN 5729-2012 với vận tốc thiết kế Vtk = 100km/giờ; riêng cầu Mỹ Thuận 2 là cầu đặc biệt lớn thiết kế với vận tốc Vtk=80km/giờ để giảm kinh phí đầu tư.

Dự án được khởi công tháng 2-2020; đến nay các đơn vị thi công đã hoàn thành toàn bộ dự án đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu để đưa vào khai thác, phục vụ nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo các địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết: "Tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long với nhiệm vụ được giao là chủ đầu tư giải phóng mặt bằng dự án cầu Mỹ Thuận 2. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Dự án 7, các đơn vị quản lý hạ tầng khẩn trương tiến hành giải phóng mặt bằng; tiến tới ổn định nơi ở, sản xuất cho người dân, di dời các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải. Dự án cầu Mỹ Thuận 2 được thi công trong điều kiện hết sức khó khăn, trong thời gian cao điểm diễn ra dịch bệnh Covid 19; khó khăn cả về nguyên vật liệu, thời tiết, sông sâu, nước chảy… nhưng với sự quyết tâm cao, vượt qua khó khăn, thách thức của chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, thi công, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ đã 5 lần kiểm tra thực tế tại hiện trường để chỉ đạo quyết liệt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; đôn đốc, chia sẻ, động viên và tặng quà anh, em trên công trường, đã tạo thêm động lực nên dự án vượt tiến độ đề ra và được khánh thành ngày hôm nay. Đây là niềm vui, phấn khởi và kỳ vọng vào tương lai tốt đẹp hơn của nhân dân, Đảng bộ, chính quyền 2 tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long".

leftcenterrightdel
Cầu Mỹ Thuận 2 trước khi khánh thành nằm song song với Cầu Mỹ Thuận 1. 

Dự án hoàn thành đưa vào khai thác có ý nghĩa quan trọng, làm giảm thiểu ùn tắc, hạn chế tai nạn giao thông, rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Hồ Chí Minh đi Cần Thơ chỉ còn hơn 2 giờ thay vì 3,5 giờ như hiện nay, dần hình thành một tuyến hành lang giao thông trục dọc Đồng bằng sông Cửu Long hoàn chỉnh và hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh vùng Tây Nam Bộ nói chung và các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, tỉnh Đồng Tháp và TP Cần Thơ nói riêng.

Tin, ảnh: QUANG ĐỨC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.