Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương; Giáo sư, Tiến sĩ Tạ Ngọc Tấn, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương; ông Louis Zacharilla, đồng sáng lập ICF.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và các đại biểu tham dự buổi lễ.

Cùng tham dự buổi lễ có các đại biểu đại diện lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, các địa phương quốc tế kết nghĩa với tỉnh Bình Dương, các địa phương của Việt Nam, Tổng công ty Becamex IDC, đại diện các cơ quan ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... Buổi lễ được tổ chức trực tiếp tại Bình Dương, trực tuyến đến các điểm cầu ở những quốc gia có thành phố được vinh danh.

leftcenterrightdel
 Ông Louis Zacharilla, đồng sáng lập ICF, phát biểu công bố kết quả bình chọn.

ICF là một tổ chức uy tín quốc tế có hơn 180 thành viên là các đô thị thông minh thịnh vượng khắp thế giới. Hàng năm, ICF tổ chức vinh danh các cộng đồng có những chiến lược tiêu biểu, được cụ thể hóa bằng các đề án, dự án. Sau khi lựa chọn ra Smart 21 là nhóm 21 các thành phố tiêu biểu, ICF sẽ tiếp tục bình bầu từ đó chọn ra Top 7. Bình Dương được ICF lựa chọn là đơn vị đăng cai sự kiện vinh danh Top 7 ICF năm 2022. Một khu vực lọt vào Top 7, trước hết cần thỏa mãn 6 tiêu chí khắt khe của ICF đưa ra bao gồm: Kết nối - Băng thông rộng, lực lượng lao động, đổi mới sáng tạo, bình đẳng tiếp cận kỹ thuật số, ủng hộ khích lệ và bền vững.

leftcenterrightdel
Danh sách Top 7 cộng đồng thông minh thế giới năm 2022. 

Từ năm 2016, Bình Dương đã xây dựng đề án Thành phố Thông minh Bình Dương và được ICF 4 lần liên tiếp vinh danh trong top 21, vào top 7 các thành phố có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu năm 2021. Qua đó, khẳng định sự lựa chọn hướng tiếp cận của đề án Thành phố Thông minh Bình Dương là phù hợp với xu thế chung của thế giới.

Bình Dương đang có hệ sinh thái số và đổi mới sáng tạo đang được phát triển mạnh như: Trung tâm Điều hành Thông minh, EIU Campus với vườn ươm doanh nghiệp Becamex, Fablab, Trung tâm sản xuất tiên tiến, trung tâm thương mại thế giới WTC… mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

leftcenterrightdel
 Bình Dương được xướng tên trong Top 7.

Với những chiến lược đúng đắn và những bước phát triển kiên định, vững chắc của của Bình Dương trong thời gian qua, việc triển khai những chiến lược đột phá lớn, tiêu biểu là đề án Vùng Đổi mới sáng tạo Bình Dương - trọng tâm của đề án Thành phố thông minh trong giai đoạn phát triển sắp tới, Bình Dương đã được ICF vinh danh vào Top 7 cộng đồng có Chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu trên thế giới của năm 2022.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi lễ.

Cùng với Vùng thông minh Bình Dương, các thành phố khác nằm trong top 7 gồm: Curitiba (Brazil), Durham Region và Fredericton (Canada), New Taipei City (Đài Loan- Trung Quốc), Prospect và Sunshine Coast (Australia)

Tin, ảnh: HÙNG KHOA