Hội thảo là diễn đàn để các đơn vị liên quan trong ngành đồ uống chia sẻ, thảo luận các kết quả nghiên cứu về bao bì bền vững.

Bao bì bền vững có nghĩa là bao bì có lượng khí thải carbon thấp do quy trình sản xuất; bao bì có thể tái chế hoặc tái sử dụng, bao bì phân hủy sinh học… Trong thời gian gần đây, việc sử dụng bao bì giảm thiểu tác động đến môi trường hiện đang trở thành ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng. Đây là cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp trong ngành đồ uống.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội thảo. 

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam cho biết, Luật Bảo vệ môi trường có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2022 có nhiều điểm mới. Trong đó, bao gồm nhiều quy định góp phần thay đổi công nghệ, hành vi, thói quen trong tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh tế-xã hội, theo hướng phát triển các mô hình tăng trưởng kinh tế bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn. Thực tiễn cho thấy, các doanh nghiệp trong ngành đồ uống đã và đang triển khai nhiều sáng kiến, giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện các mục tiêu của kinh tế tuần hoàn.

Theo báo cáo năm 2023 của Ngân hàng Thế giới, ước tính Việt Nam lãng phí gần 3 tỷ USD mỗi năm vì không tái chế riêng rác thải nhựa từ sinh hoạt. Còn chất thải hữu cơ ước tính lãng phí hơn 30 tỷ USD mỗi năm, khi gần 70% không được tái chế... Việc tận dụng được nguồn rác thải này chắc chắn đem lại lợi ích cho các bên. Ngành đồ uống sẽ có lợi ích khi áp dụng kinh tế tuần hoàn với các sản phẩm tiềm năng như bã hèm, men thải, các loại bao bì, thùng rác...

Nhấn mạnh tới quan điểm phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu bắt buộc hiện nay, ông Mai Thanh Dung, Phó viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường khẳng định: Kinh tế tuần hoàn là một trong những giải pháp ưu tiên, quan trọng được nêu ra trong các định hướng chính sách ở Việt Nam. Các doanh nghiệp trong ngành đồ uống có thể áp dụng các giải pháp kinh tế tuần hoàn ngay từ giai đoạn thiết kế, lựa chọn vật liệu, thiết kế các sản phẩm, thiết kế quy trình phân phối, tiêu thụ và thu hồi để đảm bảo hạn chế tối đa sử dụng nguyên liệu, vật liệu thô, kéo dài vòng đời sản phẩm, hạn chế phát sinh chất thải và tác động xấu đến môi trường”.

Tin, ảnh: VŨ DUNG