Phó cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Nguyễn Anh Dũng cho biết, tính đến ngày 13-2-2023, có 6.838 doanh nghiệp, hộ kinh doanh thuộc diện triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Hiện số lượng doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã cài đặt phần mềm quản lý bán hàng mới chỉ chiếm 1/3, chưa đạt được yêu cầu của cơ quan thuế trong triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Trong quá trình triển khai, Cục Thuế TP Hà Nội gặp một số vướng mắc về khung pháp lý, bởi các quy định về mặt pháp lý chưa mang tính bắt buộc; về hạ tầng công nghệ... Đặc biệt, tâm lý e ngại của một bộ phận các doanh nghiệp và hộ kinh doanh khi triển khai chủ trương, cách thức quản lý mới là một vấn đề mà cơ quan thuế rất cần lưu tâm. Qua đó, đưa ra cách thức tuyên truyền về giải pháp kỹ thuật phù hợp, nâng cấp dần hệ thống, hạ tầng công nghệ thông tin về hình thức hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

leftcenterrightdel

Khách hàng thanh toán tiền mua hàng tại Trung tâm thương mại Aeon Mall, quận Long Biên, Hà Nội.

Bên cạnh việc liên tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức, Cục Thuế có văn bản báo cáo, tham mưu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phối hợp với cơ quan thuế thực hiện đồng bộ và đẩy nhanh triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Cục Thuế sẽ là cầu nối giữa các nhà cung cấp giải pháp với doanh nghiệp, người nộp thuế khi chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền; đồng thời, luôn có bộ phận thường trực hỗ trợ thực hiện để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là giải pháp cung cấp hóa đơn có kết nối với cơ quan thuế, nhằm quản lý doanh thu thực của người bán. Những nhóm đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực trực tiếp liên quan đến giao dịch với người tiêu dùng, gồm: Kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn; bán lẻ hàng hóa (trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng); kinh doanh vàng bạc; bán lẻ thuốc tân dược; dịch vụ khác (dịch vụ vui chơi giải trí, vé cầu đường, vé xe buýt, vé tham quan, du lịch…). Ngày 15-12-2022, Tổng cục Thuế đã chính thức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Hà Nội là một trong 3 địa phương (cùng với Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh) triển khai giai đoạn 1. 

QUỐC TRÍ