Cách đây vài ngày, ngày 28-5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới dự Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Tĩnh. Trong bài phát biểu của mình trước đông đảo đội ngũ cán bộ Trung ương, địa phương và các nhà đầu tư, Chủ tịch Quốc hội đã thẳng thắn nêu quan điểm: Cần chủ động nhận diện từ sớm, từ xa những vướng mắc có thể tạo ra khó khăn cho doanh nghiệp để tháo gỡ trước. Đừng để doanh nghiệp gặp khó khăn rồi mới tìm cách tháo gỡ, hỗ trợ. Bởi có khi chưa tháo gỡ xong thì doanh nghiệp đã phải giải thể, phá sản mất rồi!

Đó là một thông điệp rất đáng bàn và cần sớm được thực hiện!

Không thể phủ nhận rằng, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh của nước ta nói chung và các địa phương nói riêng ngày càng thông thoáng hơn. Việt Nam đã trở thành điểm đến rất hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. Điều đó đã được chứng minh bằng những con số cụ thể về dòng vốn nước ngoài đổ vào Việt Nam trong những năm qua, sự đánh giá của các nhà đầu tư nước ngoài trên báo chí và nhiều diễn đàn quốc tế, bằng những chỉ số xếp hạng của các tổ chức uy tín trên toàn cầu.

leftcenterrightdel
 Công nhân làm việc trong xưởng may hàng xuất khẩu. Ảnh:TTXVN

Nhưng cũng không thể phủ nhận, doanh nghiệp nước ta vẫn còn phải kêu ca nhiều về những thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp; những điều kiện, tiêu chuẩn quá cao so với các nước trong khu vực, thậm chí so với các nước phát triển trên thế giới như một sự đánh đố với doanh nghiệp Việt Nam.

Cũng còn một thực tế đáng buồn khác, một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức của ta vẫn chưa thực sự nhận thức được rằng họ được trả lương để phục vụ người dân, doanh nghiệp. Vì thế, họ vẫn còn tâm lý thờ ơ, bàng quan với công việc của người dân, doanh nghiệp, thậm chí tìm cách gây khó dễ cho người dân, doanh nghiệp vì nhiều mục đích khác nhau. Đây chính là những tảng đá rất lớn cản dòng phát triển của kinh tế-xã hội nước nhà mà chúng ta đang rất tích cực nhận diện để loại bỏ, nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn.

Có lẽ, chúng ta cần đến sự chấm điểm trực tiếp của người dân, doanh nghiệp với cán bộ, công chức, viên chức phục vụ họ bằng những phương thức phù hợp, thuận tiện. Đó chắc chắn là công cụ hữu hiệu nhất để vô hiệu hóa những "càng cua, vây cá" trong bộ máy công quyền!

CHIẾN THẮNG