Đây là một quần thể bao gồm trung tâm hội chợ, hội nghị quốc tế, khách sạn, khu mua sắm, khu văn phòng, nhà ga Metro kết nối với tuyến Metro số 1 của TP Hồ Chí Minh. Nó cũng là hạt nhân của Đề án Thành phố thông minh, cũng như vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương.

Nơi hội tụ, kết nối thương mại và phát triển nguồn nhân lực

Ngày 23-11-2019, Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp – Becamex IDC chính thức công bố dự án Trung tâm thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC). Đây là một trong những dự án có quy mô lớn nhất tại thành phố mới, được xây dựng tại vị trí đắc địa có diện tích 7ha ở khu vực vòng xoay liền kề với trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương. WTC BDNC được kỳ vọng là điểm đến lý tưởng cho các hoạt động kinh doanh, văn hóa, hoạt động cộng đồng diễn ra cả ngày lẫn đêm.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Văn Nam (thứ 2 từ trái qua), Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương trao quà kỷ niệm tặng Giám đốc thị trường châu Á WTCA tại Lễ công bố WTC BDNC.

WTC BDNC với vai trò hỗ trợ hoạt động dịch vụ thương mại quốc tế tại Bình Dương và các khu vực lân cận. Đây là nơi tổng hợp các nguồn lực trong và ngoài nước (bao gồm cơ sở vật chất và dịch vụ thương mại quốc tế) như trung tâm triển lãm và hội nghị quốc tế, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại mua sắm, tổ hợp nhà hàng khách sạn. Cơ sở dịch vụ thương mại quốc tế tại trung tâm gồm dịch vụ tổ chức hội chợ quốc tế, dịch vụ tổ chức hội nghị quốc tế, dịch vụ kết nối doanh nghiệp thương mại, dịch vụ kết nối phái đoàn thương mại, trung tâm thông tin và hỗ trợ phát triển thương mại quốc tế, trung tâm đào tạo phát triển nhân lực thương mại toàn cầu… Trung tâm còn xây dựng "hạ tầng mềm" khi tạo môi trường kết nối, hình thành nên các chương trình kết nối giao thương, hợp tác giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các nhà khoa học, sinh viên…

Trong phiên họp nghe báo cáo về đề án xây dựng WTC BDNC, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã hy vọng: “WTC BDCN sẽ hơn cả một tòa nhà hay một tổ chức, là một trung tâm phức hợp dịch vụ thu hút các nhà đầu tư với các hoạt động thương mại quốc tế tại khu vực Đông Nam bộ”. Tháng 9 năm 2019, Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới (WTCA) đã công bố kết nạp Trung tâm thương mại thế giới tại Thành phố mới Bình Dương trở thành thành viên chính thức của mình. Với việc là thành viên chính thức của WTCA (một tổ chức hiện có trên 320 thành viên đến từ hơn 100 quốc gia, với hơn 1 triệu doanh nghiệp tham gia), Bình Dương có nhiều cơ hội để thúc đẩy sự hợp tác quốc tế, tạo cầu nối, môi trường để doanh nghiệp trong nước làm ăn với các đối tác trên toàn cầu.

Khi gia nhập WTCA, các thành viên sẽ có đặc quyền sử dụng thương hiệu WTC, tham gia vào mạng lưới toàn cầu, các bất động sản mang tính chất biểu tượng sẽ được đặt tên, cũng như tổ chức các hoạt động thương mại thích hợp.

Sôi nổi các hoạt động trong đại dịch

Với 4 nhiệm vụ trọng tâm là: Kết nối giao thương; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển dịch vụ thương mại và thương mại quốc tế; phát triển bất động sản, WTC BDNC đang thực hiện tốt chức năng của mình để thu hút hoạt động thương mại quốc tế; chuyển giao khoa học công nghệ qua nhiều hình thức khác nhau và tổ chức các hội nghị, triển lãm. Giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ chính của WTC BDNC là thu hút các doanh nghiệp gia nhập là thành viên của mình để nhận được sự hỗ trợ qua mạng lưới hiệp hội WTC toàn cầu.

leftcenterrightdel
Các hoạt động thương mại trực tuyến của WTC BDNC.

Kể từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay, do ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19 nên WTC BDNC phải nhanh chóng thích nghi với điều kiện, hoàn cảnh, chuyển đổi hình thức hội thảo truyền thống sang trực tuyến để tiếp xúc, tìm kiếm khách hàng. Với cách làm nhạy bén, sáng tạo của mình, WTC BDNC đã tổ chức được nhiều hoạt động giao thương hiệu quả. Ngày 4-6-2020, WTC BDNC đã làm việc với Cục tiếp xúc thương mại Hồng Kông, thu hút 60 doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia hội thảo. Cũng trong tháng 6-2020, WTC BDNC tổ chức Hội thảo kết nối công nghiệp Đài Loan - Việt Nam, thu hút 400 doanh nghiệp tham gia và tạo ra 20 giao dịch tiếp theo sau sự kiện này với các doanh nghiệp của Đài Loan (Trung Quốc).

Trên cơ sở những thành công ban đầu, WTC BDNC đã triển khai các chương trình mang thương hiệu riêng của mình. Cụ thể là các chuỗi chương trình WTC TradeTalk (các hội thảo trực tuyến về Thương mại), WTC Techtalk (các hội thảo trực tuyến về công nghệ) nhằm kết nối với cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước về thương mại Quốc tế cũng như các công nghệ mới, chuỗi hội thảo trực tuyến được tổ chức liên tục từ tháng 7 đến cuối tháng 9-2020 với sự tham gia của các WTC đến từ Hoa Kỳ, Israel, Đài Loan (Trung Quốc)… và các trung tâm thương mại WTC khác trên thế giới thu hút hang trăm doanh nghiệp và tổ chức đăng ký tham dự. Qua một năm hoạt động, WTC BDNC đã thu hút gần 4000 doanh nghiệp, tổ chức đăng ký quan tâm đến các hoạt động và mong muốn trở thành thành viên chính thức của WTC BDNC.   

Hạt nhân của thành phố thông minh và vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương

Cuối tháng 9-2020, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị nghe báo cáo về Dự án xây dựng “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương - Binh Duong Innovation Region”. Vùng này lấy Thành phố mới Bình Dương, thành phố Thủ Dầu Một làm trung tâm, qua đó hình thành nên hệ sinh thái giáo dục - đào tạo, trung tâm thương mại, khu đô thị chất lượng cao; phát triển hạ tầng viễn thông công nghệ thông tin, trung tâm logistics, thương mại điện tử... Đây là một mô hình hoàn toàn mới phù hợp với thực tiễn của Bình Dương có vận dụng và đúc kết từ những thành tựu của các vùng đổi mới sáng tạo như Deajeon - Daedeok Innopolis (Hàn Quốc), Brainport Eindhoven (Hà Lan). Bình Dương hy vọng sẽ tạo ra đòn bẩy nhằm thúc đẩy và xây dựng nền tảng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và rộng hơn là văn hóa đổi mới sáng tạo bền vững cho địa phương, xây dựng một môi trường hấp dẫn cho các nhà khởi nghiệp, các công ty công nghệ, tiếp tục tham gia vào các tổ chức kinh tế lớn trên thế giới… 

leftcenterrightdel
Phối cảnh Trung tâm triển lãm của WTC BDNC.

Nằm trong vùng đổi mới sáng tạo, Thành phố thông minh Bình Dương với hạt nhân là WTC BDNC đang tiếp tục được xây dựng mạnh mẽ trong năm 2020. Vì thế, WTC BDNC được coi là công trình biểu tượng, làm tăng giá trị cho khu vực, trở thành trung tâm dịch vụ tích hợp thương mại toàn cầu, thu hút đối tác, nhà đầu tư, nhân lực trí thức, tạo điều kiện hình thành hệ sinh thái thương mại quốc tế, kết nối giao thương toàn vùng. Qua đó gắn kết với phát triển khu khoa học công nghệ, bứt phá công nghệ mới, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các ngành công nghiệp.  Ông Michael Croft - Trưởng Văn phòng UNESCO tại Hà Nội nói rằng: “Bình Dương có thể được xem là kiểu mẫu phát triển thành phố thông minh. Và WTC BDNC là sự đột phá sáng tạo của địa phương này”.   

Ý tưởng hình thành "Thành phố thông minh Bình Dương" và sắp tới đây là “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương” thể hiện khát khao vươn lên mạnh mẽ của các thế hệ lãnh đạo, chính quyền, doanh nghiệp và người dân Bình Dương. WTC BDNC đang từng bước hình thành, khát khao cháy bỏng ấy đang trở thành hiện thực sinh động. Đó sẽ là nơi thể hiện trí tuệ của con người, hội tụ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, nơi chắp cánh cho những ước mơ khởi nghiệp sáng tạo và là biểu tượng phát triển của tỉnh Bình Dương trong hiện tại và tương lai. 

Bài, ảnh: THANH HƯNG