Đó là nội dung chính trong cuộc trò chuyện, trao đổi giữa Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Hoàng Hiệp với phóng viên các cơ quan báo chí.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp. 

Phóng viên (PV): Thưa ông, sau khi làm việc với DN và các hiệp hội ngành hàng nông nghiệp, ông đánh giá thế nào về những kiến nghị của các DN với Bộ NN&PTNT?

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Bộ NN&PTNT trân trọng ý kiến đóng góp của tất cả các thành phần, từ người dân tới DN... Các hiệp hội đại diện cho rất nhiều DN, do vậy, tiếng nói của hiệp hội bao giờ cũng là trọng tâm, đa dạng và mang tính chuyên môn cao. Thường thì khi nhận được ý kiến của các hiệp hội, chúng tôi xử lý ngay. Nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ xử lý các vấn đề liên quan đến ngành nông nghiệp, chúng tôi đã tập hợp các ý kiến liên quan để báo cáo chung và nắm bắt những vấn đề mới phát sinh nhằm tìm cách tháo gỡ ngay cho DN.

Thời gian qua, DN đầu tư vào nông nghiệp đã tăng lên. Trong 4-5 năm qua, số lượng DN tăng trung bình 15%/năm. Số tiền đầu tư vào nông nghiệp cũng khá lớn. Vấn đề đặt ra là làm thế nào thành lập được chuỗi giá trị từ những sự đầu tư này và làm thế nào để người nông dân được hưởng lợi, tham gia được vào quá trình đầu tư, có cơ hội được nghĩ thật, làm thật, hưởng lợi thật cả sản xuất và xuất khẩu; chúng ta cần sớm có môi trường nông nghiệp tốt hơn cho nông dân và DN.

PV: Vấn đề các hiệp hội nêu được Bộ NN&PTNT tiếp thu và xử lý thế nào, thưa ông?

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Những vướng mắc từ quy định trong thông tư, nghị định thì có thể xử lý ngay. Tuy nhiên cũng có những vấn đề cần xem xét kỹ hơn. Ví như thủ tục cấp giấy phép trong điều kiện dịch Covid-19 hiện đang khó khăn. Khoảng 20 loại giấy phép của ngành nông nghiệp đến hạn phải cấp cho các đơn vị. Theo quy định, trước khi cấp, cơ quan chức năng phải đi kiểm tra đơn vị, nhưng trong điều kiện hiện nay lại không thể đi được. Về vấn đề này, chúng tôi đã đề xuất Chính phủ ban hành nghị quyết điều chỉnh một số điều khoản để có thể kiểm tra online, hoặc bằng một số giải pháp khác để có thể kiểm tra và cấp các giấy phép sớm nhất. Bên cạnh đó, việc kiểm dịch, cấp phép, kể cả nhập khẩu và xuất khẩu cho một số hàng hóa hiện cũng có những trở ngại. Làm thế nào để các mặt hàng cần phải kiểm dịch và kiểm tra giảm xuống; nhất là các mã hàng hải quan (mã HS) cần phải kiểm tra. Chúng tôi xác định, các mặt hàng cần phải kiểm tra thời gian phải nhanh hơn, thái độ phục vụ phải tốt hơn; quy trình ứng dụng công nghệ để DN chỉ nộp hồ sơ một chỗ và lấy kết quả chứ không phải như bây giờ. Đây là những vấn đề cần phải sửa ngay dù ngành nông nghiệp thời gian qua đã giảm 157 mã hàng/hơn 300 mã kiểm tra. Kết quả đó thể hiện sự nỗ lực rất lớn nhưng chưa đủ.

PV: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã kiến nghị những sản phẩm dùng làm thực phẩm chỉ nên kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) chứ không nên kiểm dịch, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Đúng là còn một số vướng mắc trong việc kiểm dịch của lĩnh vực thú y, chủ yếu là câu chuyện của VASEP về khái niệm kiểm dịch và kiểm tra ATTP. VASEP đề nghị đối với thủy sản tươi sống làm con giống thì cần kiểm dịch, còn thủy sản tươi sống nhập khẩu để chế biến dùng làm thực phẩm thì chỉ kiểm tra ATTP, đây cũng là thông lệ của quốc tế. Về vấn đề này, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị thú y; quan điểm làm theo thông lệ quốc tế nhưng vẫn phải tạo điều kiện thông thoáng nhất cho DN và bảo đảm được an toàn.

leftcenterrightdel
 Thu hoạch, sơ chế tảo xoắn Spirulina tại Công ty Cổ phần Khoa học xanh Hidumin pharma (xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Ảnh: NGUYỄN KIỂM 

PV: Nhiều DN mong muốn được Bộ NN&PTNT tạo điều kiện giải quyết TTHC thông thoáng hơn, như nhận và trả hồ sơ trực tuyến... Bộ NN&PTNT đang triển khai vấn đề này như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Về ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện cơ chế “một cửa”, Bộ NN&PTNT hiện đang làm nhưng còn vướng một chút về vấn đề kỹ thuật. Vì thế, bộ đang phối hợp để giải quyết sớm nhất ngay trong năm nay, đáp ứng nhu cầu của DN.

PV: Tạo thuận lợi cho DN không chỉ trên cơ sở sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật mà còn sửa cả thái độ làm việc. Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Nhiều khi các quy định đưa ra rất đúng, DN cũng đồng tình với nội dung quy định, nhưng đôi khi cách thức triển khai quy định đó lại có vấn đề. Ví như cán bộ công chức do nhiều việc nên giải quyết thủ tục chậm, trả lại văn bản của DN thực hiện sai nhưng không nói rõ lý do cũng có thể gây ức chế cho DN. Thực tế cũng không quy định nào yêu cầu người giải quyết thủ tục phải giải thích cặn kẽ các lỗi sai cho DN; nhưng nếu suy nghĩ đúng và hành động với thái độ phục vụ tốt thì mọi việc cũng sẽ tháo gỡ được nhiều hơn.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

NGUYỄN NGHINH XUÂN (ghi)