QĐND - Chúng tôi "thực mục sở thị" cánh đồng trồng ngô biến đổi gen rộng 6ha tại xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, khi sắp đến kỳ thu hoạch. Các giống ngô ở đây được Công ty Dekalb Việt Nam chuyển giao với đặc tính kháng sâu và chống thuốc trừ cỏ. Ông Lưu Văn Trần, nông dân ở xóm Soi Cả, xã Sơn Hùng, cho biết: “Nhiều năm trồng ngô, chúng tôi đau đầu về việc phải phun thuốc trừ sâu và thuê công lao động diệt cỏ, tốn kém mỗi vụ 5-7 triệu đồng/ha. Với việc trồng giống ngô mới này, chúng tôi đã tiết kiệm được công lao động và chi phí sản xuất".
 |
|
Ông Lê Thanh Hải, cán bộ khuyến nông huyện Thanh Sơn bên ruộng ngô biến đổi gen trồng tại xã Sơn Hùng.
|
Vẫn theo ông Trần, nhà ông có 2.000m2 ruộng chuyên trồng ngô. Các năm trước phải chăm sóc rất vất vả, từ khâu làm đất đã phải phun thuốc diệt cỏ. Khi cây ngô lên xanh thì cỏ cũng phát triển theo, lúc đó không dám phun thuốc diệt cỏ nữa vì sẽ gây chết cây ngô. Mỗi vụ ngô nhà ông phải làm cỏ ít nhất 3 lượt, tốn 7 công lao động, với chi phí thuê 120 nghìn đồng/công, cả ruộng tốn 1 triệu đồng tiền làm cỏ. Vụ này trồng ngô biến đổi gen, trước khi gieo không phải phun thuốc diệt cỏ mà đợi khi ngô lên xanh, nhiều cỏ thì mới phun thuốc.
Ông Trần Mạnh Linh, cũng ở xã Sơn Hùng, kể: “Gia đình tôi đã trồng ngô nhiều năm nay với diện tích 1ha. Một điểm khác biệt có thể nhận thấy là trước đây, giai đoạn ngô được từ 2-6 lá, sâu đục thân và sâu khoang nhiều, thậm chí kể cả khi thu hoạch cũng vẫn thấy sâu gây hại. Năm nay, nhà tôi trồng giống ngô biến đổi gen thì tình trạng sâu đục thân, sâu đục bắp và sâu khoang đã không còn, cỏ dại được quản lý dễ dàng và hiệu quả hơn. Quan sát thấy ngô từ bắp tới cây đều phát triển rất đẹp, hạt chắc, mẩy...”.
Đưa chúng tôi "thị sát" ruộng ngô, ông Lê Thanh Hải, cán bộ khuyến nông của huyện Thanh Sơn, nhận xét: So với giống truyền thống, ngô chuyển gen mang đặc tính kháng sâu và chống chịu thuốc trừ cỏ, sau khi thu hoạch có thể đạt từ 6 đến 8 tấn/ha, cao hơn so với ngô truyền thống từ 1 đến hơn 2 tấn/ha. Dù thời gian qua trên địa bàn xã Sơn Hùng thường xuyên có mưa dông, nhiều diện tích trồng giống ngô khác bị ngã đổ, thế nhưng vùng trồng ngô chuyển gen vẫn đứng vững nhờ đặc tính cứng cây, chống đổ ngã tốt. “Với sự phát triển đồng đều của bắp, chắc chắn năng suất sẽ cao hơn giống ngô thường trồng ở địa phương. Tuy nhiên, chúng tôi mong công ty cung cấp ngô giống cho nông dân ở mức giá hợp lý để bảo đảm lợi nhuận của bà con”, ông Hải nói.
Một số nông dân mà chúng tôi có dịp tiếp xúc đều khẳng định: Năng suất bảo đảm, chi phí đầu tư giảm, lợi nhuận tăng lên... chắc chắn giống ngô chuyển gen được đưa vào sản xuất đại trà sẽ được đông đảo nông dân hưởng ứng.
Bài, ảnh: NGUYỄN KIỂM