Mới đây, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác quan trọng trên các lĩnh vực giữa hai nước, trong đó có Kế hoạch thực hiện bản ghi nhớ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam về việc hỗ trợ công dân Việt Nam làm việc trong ngành nông nghiệp Australia. Theo đó, hai bên thống nhất triển khai kế hoạch hỗ trợ 1.000 lao động Việt Nam đi làm việc trong ngành nông nghiệp tại Australia theo Chương trình PALM, dự kiến bắt đầu trong năm 2024.

leftcenterrightdel

Tuyển chọn lao động tại phiên giao dịch việc làm quận Long Biên, TP Hà Nội. 

Tiêu chí để người lao động Việt Nam tham gia chương trình là có độ tuổi từ 21 trở lên, đã có chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu IELTS 4.0 hoặc tương đương. Ứng viên cần đủ yêu cầu về sức khỏe, có kiến thức, kỹ năng nghề phù hợp và/hoặc kinh nghiệm làm việc, được người sử dụng lao động Australia tuyển chọn. Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), trong năm đầu thực hiện chương trình, việc tuyển dụng lao động được thông qua một đơn vị sự nghiệp công lập và tối đa 6 doanh nghiệp Việt Nam. Phía Australia sẽ phối hợp với Việt Nam để xác định, chấp thuận và công bố danh sách đơn vị sự nghiệp, các doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện để tham gia vào Chương trình PALM.

Theo chia sẻ của đại diện Bộ LĐ-TB-XH, việc triển khai thực hiện bản ghi nhớ này là dấu mốc quan trọng của Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam trong hợp tác lao động Việt Nam-Australia, thể hiện quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam ngày càng toàn diện, chặt chẽ, đi vào thực chất, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng lao động Australia và nguyện vọng của người lao động Việt Nam. Việc hợp tác lao động với Australia giúp người lao động Việt Nam sang làm việc không chỉ có thu nhập tốt, điều kiện làm việc bảo đảm mà còn là cơ hội học tập kiến thức, kỹ năng, khoa học-công nghệ tiên tiến. Chương trình này cũng góp phần bù đắp thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp và mang lại lợi ích kinh tế cho Australia; đồng thời, những người sử dụng lao động Australia cũng sẽ được lợi từ việc có thể tiếp cận nguồn lao động đáng tin cậy.

Bài và ảnh: HẢI ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.