leftcenterrightdel
Đội xung kích Công ty Điện lực Nam Định hỗ trợ nhà thầu thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối. 

Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đi qua địa bàn tỉnh Nam Định gồm hai dự án (Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I-Thanh Hóa và Dự án đường dây 500kV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I-Phố Nối) với tổng chiều dài khoảng 55km, gồm 145 vị trí móng cột và 54 khoảng néo. Tính đến ngày 31-5, Nam Định đã hoàn thành bàn giao mặt bằng toàn bộ 145/145 vị trí chân cột và 54/54 khoảng néo cho nhà thầu thi công. Việc sớm có mặt bằng đã hỗ trợ rất lớn trong việc bảo đảm tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 qua địa bàn tỉnh.

Theo ông Trần Thanh Minh, Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Nam Định, kết quả trên đạt được là nhờ sự đồng lòng của nhân dân trước chủ trương lớn của Nhà nước. Ngay sau khi các dự án có chủ trương đầu tư, Nam Định đã huy động cả hệ thống chính trị của tỉnh tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ dự án. Đối với các trường hợp hộ dân còn băn khoăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tỉnh Nam Định đã chỉ đạo các cấp chính quyền và toàn hệ thống chính trị tại cơ sở thường xuyên nắm bắt nguyện vọng, áp dụng tối đa các cơ chế, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân. Từ đó, người dân đã ý thức được tầm quan trọng của việc đưa Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đi vào hoạt động đúng kế hoạch, nhanh chóng khắc phục khó khăn, bàn giao mặt bằng phục vụ thi công dự án. 

Trên tinh thần hỗ trợ tối đa cho các đơn vị thi công hoàn thành dự án đúng tiến độ, ngay sau khi bàn giao mặt bằng, tỉnh Nam Định cũng tiếp tục dồn sức hỗ trợ chủ đầu tư và các nhà thầu trong công tác thi công, nhất là vấn đề nhân lực, cung cấp các phương tiện hỗ trợ thi công. Các vướng mắc trong quá trình thi công từ phía nhà thầu đã được các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh Nam Định phối hợp giải quyết trực tiếp ngay tại hiện trường. Về nhân lực, Tỉnh đoàn Nam Định đã thành lập 18 đội với 216 đoàn viên cùng chung sức, hỗ trợ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đoạn qua địa phận tỉnh. Nhiệm vụ chính của các đội là giải tỏa hành lang an toàn công trình; hỗ trợ người dân dựng các lán trại tạm thời để lưu trú, tập kết tài sản sau di dời; đồng thời tham gia hướng dẫn, phân luồng giao thông, cảnh báo, giữ gìn trật tự, an toàn giao thông tại các điểm, nút giao thông có đường dây 500kV mạch 3 đi qua... “Có thể nói, toàn bộ hệ thống chính trị cùng nhân dân toàn tỉnh Nam Định đã đồng lòng và sẵn sàng hỗ trợ mức cao nhất cho chủ đầu tư, các nhà thầu thi công. Tất cả nhằm hướng tới mục tiêu cao nhất là đóng điện dự án đúng hạn trước ngày 30-6 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Trần Thanh Minh nhấn mạnh.

Bài và ảnh: AN ĐỊNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.