Để đưa Dự án về đích đúng kế hoạch đề ra, các cơ quan chức năng, cùng với người dân nơi có đường dây đi qua đang chung sức, đồng lòng di dời nhà cửa, bàn giao mặt bằng, hỗ trợ tối đa cho đơn vị thi công trong giai đoạn nước rút của Dự án.

Để thực hiện Dự án đường dây 500kV mạch 3 đi qua địa phận, tỉnh Thái Bình triển khai thu hồi đất của 505 hộ và 77 hộ có nhà bị ảnh hưởng trong hành lang an toàn lưới điện. Xã Tự Tân, huyện Vũ Thư là một trong những xã có đường dây 500kV mạch 3 chạy qua. Ông Phạm Tiến Sỹ, Chủ tịch UBND xã Tự Tân cho biết, địa phận xã có 11 vị trí cột; phải thực hiện thu hồi đất của 61 hộ dân có đất nông nghiệp và 39 hộ dân có đất thổ cư. Triển khai thực hiện Dự án, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã tập trung quán triệt tuyên truyền về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về công tác đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân. Đối với hộ gia đình khó khăn, địa phương sẽ hỗ trợ về phương tiện máy móc, nhân lực nhằm kịp thời thực hiện giải tỏa mặt bằng để bàn giao cho đơn vị thi công. Do vậy, các hộ dân luôn thống nhất cao và rất vui mừng, đồng lòng bàn giao mặt bằng vì công trình trọng điểm của quốc gia.

leftcenterrightdel
Nhiều vị trí cột đã hoàn thành lắp dựng chờ kéo dây. Ảnh minh họa: Báo Công thương 

Ông Phạm Đức Thao, thôn La Điền, xã Tự Tân – một trong những hộ dân có nhà và đất bị thu hồi để thực hiện Dự án cho biết, gia đình ông đã có gần 50 năm sinh sống trên mảnh đất, ngôi nhà của mình. Để có mặt bằng bàn giao sớm nhất cho đơn vị thi công, sau khi được các cơ quan chức năng tuyên truyền và phổ biến các chính sách, gia đình ông rất đồng tình và chủ động thuê máy, cùng với lực lượng xung kích của xã tháo dỡ 300m2 nhà ở, công trình phụ của gia đình (trong đó có ngôi nhà 2 tầng) để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Không chỉ thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng của Dự án, các lực lượng chức năng của xã Tự Tân còn ngày đêm xung kích, hỗ trợ các bước thực hiện, đảm bảo Dự án thực hiện đúng tiến độ đề ra. Ông Phạm Bá Hùng, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Tự Tân cho biết: Đơn vị được sự phân công của Ban chỉ đạo xã hỗ trợ, phối hợp cùng lực lượng Công an xã và Đoàn thanh niên xã hỗ trợ các gia đình trong công tác giải phóng mặt bằng di chuyển đến nơi ở mới.

Cùng chung sức, hỗ trợ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua địa phận, Tỉnh đoàn Thái Bình đã phát động 30 ngày cao điểm triển khai các hoạt động chung tay hỗ trợ thi công. Toàn tỉnh Thái Bình đã thành lập 107 đội thanh niên tình nguyện với gần 800 đoàn viên, thanh niên. Nhiệm vụ chính của các đội là giải tỏa hành lang an toàn công trình; hỗ trợ người dân dựng các lán trại tạm thời để lưu trú, tập kết tài sản sau di dời. Đồng thời, tham gia hướng dẫn, phân luồng giao thông, cảnh báo, giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại các điểm, nút giao thông có đường dây 500kV mạch 3 đi qua... 

Tỉnh Thái Bình chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan có kế hoạch đảm bảo việc cấp điện liên tục, ổn định phục vụ sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Cùng với đó, đáp ứng yêu cầu cấp điện phục vụ thi công công trình và đảm bảo an toàn trong vận hành hệ thống lưới điện; thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời xử lý ngay những phát sinh tại hiện trường, đưa Dự án về đích theo đúng kế hoạch đề ra…

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.