Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị-xã hội từ tỉnh đến cơ sở đã xác định xây dựng KVPT là nhiệm vụ trọng yếu trong hoạt động lãnh đạo của địa phương; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển KTXH gắn với củng cố quốc phòng, an ninh (QPAN) và đối ngoại. Tỉnh đã đầu tư phát triển các khu công nghiệp theo hướng hiện đại, lưỡng dụng, sẵn sàng phục vụ nhu cầu quốc phòng, tập trung tại các dự án, như: Khu kinh tế Vũng Áng, Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo; đầu tư hạ tầng biên giới... đây là những dự án phát triển kinh tế lớn, trong thời bình, vừa phục vụ dân sinh, đồng thời củng cố, tăng cường cơ sở hạ tầng phục vụ công tác QPAN trong KVPT tỉnh. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Tất Nhân, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Tỉnh đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách địa phương xây dựng các công trình chiến đấu; khảo sát lập quy hoạch cụm điểm tựa phòng ngự tuyến biên giới của 3 huyện: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang; công trình phòng thủ tuyến biển của các huyện: Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên... và một số công trình phòng thủ trên các địa bàn trọng điểm. Cấp huyện từng bước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và một số công trình chiến đấu; các đồn, trạm biên phòng dọc tuyến biên giới, tuyến biển, khu vực cảng cũng được quan tâm đầu tư đúng mức. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có các tuyến đường dân sinh lưỡng dụng, như: Đường 22/12 từ TP Hà Tĩnh đi ven biển Lộc Hà, Nghi Xuân; đường 19/5 từ Thạch Hà đi Cẩm Xuyên...” .

Những năm qua, Đảng ủy, UBND huyện Hương Sơn rất quan tâm tới công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng KVPT gắn với phát triển KT-XH. Huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành tích cực tuyên truyền các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch... liên quan đến công tác QPAN, làm cho mọi cấp ủy, mọi tổ chức, mọi người dân trên địa bàn hiểu rõ, nắm chắc tầm quan trọng nhiệm vụ xây dựng KVPT và phát triển KT-XH. Đồng thời, huyện cũng tập trung nhân lực, vật lực xây dựng 3 xã biên giới, gồm: Sơn Hồng, Sơn Kim 1 và xã Sơn Kim 2 về đích nông thôn mới (NTM) vừa tạo điều kiện phát triển kinh tế, vừa tăng cường tiềm lực QPAN trên tuyến biên giới. Ông Nguyễn Sỹ Luận, Bí thư Đảng ủy Xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn) cho hay: “Hằng năm, Đảng ủy xã đều có nghị quyết chuyên đề về củng cố QPAN gắn với phát triển kinh tế. UBND xã cụ thể thành kế hoạch hoạt động của từng quý, từng tháng và giao các cơ quan, ban ngành liên quan tổ chức thực hiện. Năm 2014 xã về đích nông thôn mới và là một trong những xã biên giới đầu tiên của cả nước về đích NTM. Hiện nay, xã đang tập trung xây dựng NTM nâng cao, tiến tới NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Trong 20 tiêu chí về NTM thì tiêu chí về QPAN được đánh giá cao và đây là nền tảng để địa phương tập trung vào hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu khác. Để xây dựng tuyến phòng thủ biên giới vững chắc, xã đặc biệt quan tâm tới đào tạo nhân lực, ưu tiên cho lực lượng quân sự và công an, như: Cử đi đào tạo tại các trường chính quy, kết hợp xây dựng nguồn từ cơ sở. Xã có Tiểu đội dân quân thường trực và đã thành lập chi bộ quân sự do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã kiêm bí thư. Đây là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động QPAN của địa phương và là nơi để tạo nguồn cán bộ. Hằng năm, nhờ làm tốt công tác lựa chọn, bồi dưỡng nên chi bộ quân sự đã kết nạp được nhiều quần chúng ưu tú vào Đảng. Thời gian qua, xã mạnh dạn xin các dự án, cùng với nỗ lực của địa phương mở các tuyến đường sâu vào các tuyến biên giới để giãn dân bám biên giới. Hiện tại trên địa bàn xã đã hoàn thành hai tuyến đường dọc biên giới trị giá hơn 40 tỷ đồng, người dân đã định cư làm ăn sinh sống dọc các tuyến đường này. Người dân tận dụng địa hình, thổ nhưỡng nuôi các loại gia súc, gia cầm, trồng các loại cây ăn trái, cây lấy gỗ; có 12 trang trại chăn nuôi tập trung. Đồng thời, xã cũng làm tốt công tác đối ngoại nhân dân, kết nghĩa với bản Thoọng Pẹ, huyện Căm Cợt, tỉnh Borikhamxay (Lào) hơn 10 năm. Hằng năm, ngoài thăm hỏi trong các dịp lễ, tết xã còn trích tiền mua hàng trăm tấn xi măng làm đường giúp bạn... Đây là việc làm vừa giúp bạn phát triển kinh tế nhưng mặt khác cùng với bạn bảo đảm QPAN trên tuyến biên giới Việt-Lào.

Đánh giá về những kết quả của tỉnh Hà Tĩnh trong xây dựng KVPT gắn với phát triển KT-XH, Đại tá Nguyễn Phương Hòa, Phó tham mưu trưởng Quân khu 4 cho biết: “Những năm qua, Hà Tĩnh đã làm tốt công tác kết hợp giữa phát triển KT-XH với củng cố, tăng cường tiềm lực QPAN. Đặc biệt. thực hiện cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, điều hành, cơ quan quân sự, công an và các ban ngành, đoàn thể làm tham mưu” được vận hành đồng bộ, chặt chẽ, linh hoạt, cụ thể và có nhiều sáng tạo. Theo đó, Hà Tĩnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phát triển KT-XH gắn với củng cố QPAN; xây dựng sở chỉ huy cơ bản, xây dựng các căn cứ chiến đấu trong KVPT tỉnh; hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác đối ngoại quốc phòng với các địa phương của nước bạn Lào trên tuyến biên giới…”.

LÊ ANH TẦN