Hà Nội tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) của quận Bắc Từ Liêm vừa kiểm tra 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu Bình Chung và bánh trung thu Minh Ý ở phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở đã cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý. Ngoài ra, qua kiểm tra thực tế, các sản phẩm bánh trung thu của 2 cơ sở đều bảo đảm đầy đủ tem, nhãn mác theo quy định, chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ.

Về cơ sở vật chất, đoàn kiểm tra cũng ghi nhận, 2 cơ sở có khu sản xuất riêng biệt, khu vực chứa đựng bao gói, bảo quản nguyên liệu có giá kệ, dụng cụ che đậy. Bên trong khu vực sản xuất, cơ sở cũng đã trang bị lưới chắn côn trùng.

Về nguồn gốc sản phẩm, hạn sử dụng của nguyên liệu, phụ gia và thành phần thực phẩm, tại thời điểm kiểm tra ghi nhận cơ sở đã xuất trình được giấy tờ nguyên liệu đầu vào, các mặt hàng sản xuất bánh Trung thu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

leftcenterrightdel
Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của quận Bắc Từ Liêm kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu Bình Chung, phường Xuân Tảo. 

Chia sẻ với phóng viên, bà Bùi Thị Bình chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Bình Chung cho biết: Hàng năm phường Xuân Tảo đều tập trung các hộ dân và các chủ cơ sở sản xuất để tập huấn cá quy định về công tác đảm bảo ATTP. Đồng thời, người chế biến sản phẩm tại cơ sở đã được khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định, được trang bị bảo hộ lao động, nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, găng tay trong suốt quá trình sản xuất... “Riêng với nguyên liệu sản xuất bánh đều phải đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ hoá đơn, chứng từ thì cơ sở mới nhận hàng”, bà Bình cho hay.

Tương tự, với mục đích không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, UBND quận Ba Đình đã xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn.

Nhiều cơ sở sản xuất chú trọng chất lượng sản phẩm

Theo Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà, công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn quận luôn được lãnh đạo quận quan tâm. Thời gian qua, quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan của quận cùng 13 phường tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh những mặt hàng liên quan đến thực phẩm.

Đặc biệt, quận đã có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan tăng cường kiểm tra trong dịp Tết Trung thu 2022. Trong dịp Tết Trung thu, ngoài công tác kiểm tra, quận cũng đã tổ chức tập huấn, tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn 2 phường Xuân Đỉnh và Xuân Tảo.

Hiện nay, theo rà soát, quận có khoảng 27 hộ đang trực tiếp sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn 2 phường. Đây là 2 phường có nghề truyền thống, tuy nhiên, thời gian gần đây cũng đã mai một dần, số lượng các hộ sản xuất giảm nhiều. Tuy nhiên, quận luôn quan tâm đến chất lượng sản phẩm đầu ra và yêu cầu các hộ sản xuất kinh doanh luôn phải đảm bảo ATTP vì liên quan đến sức khỏe của người sử dụng.

Qua kiểm tra 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu tại phường Xuân Tảo, đoàn nhận thấy, các cơ sở cơ bản đã chấp hành, tuân thủ nghiêm các quy định đảm bảo ATTP, chủ cơ sở đã được tập huấn kiến thức về ATTP.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn cũng vừa hướng dẫn vừa nhắc nhở các hộ sản xuất kinh doanh về lỗi vi phạm, đặc biệt là lỗi vượt mức phải xử phạt, chúng tôi sẽ lập hồ sơ để xử phạt. “Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi vừa hướng dẫn vừa nhắc nhở các hộ sản xuất kinh doanh về lỗi vi phạm, đặc biệt là các lỗi vượt mức phải xử phạt, chúng tôi sẽ lập hồ sơ để xử phạt. Ngoài ra, đoàn cũng đã tuyên truyền tới hộ sản xuất kinh doanh cần nâng cao ý thức, đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất kinh doanh", ông Nguyễn Văn Ngà cho biết.

Thời gian tới, quận tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn, tăng cường kiểm tra, giám sát không chỉ các cơ sở sản xuất bánh trung thu mà tất cả cơ sở sản xuất liên quan đến thực phẩm trên địa bàn quận. Trong quá trình kiểm tra, các cơ quan chức năng vừa hướng dẫn, vừa nhắc nhở các hộ sản xuất, kinh doanh và xử lý nghiêm khi phát hiện sai phạm, đồng thời tăng cường giám sát việc khắc phục sai phạm của cơ sở.

MINH KHUÊ-THÁI SƠN