Qua đó, cử tri và đại biểu Quốc hội cơ bản đồng tình, đánh giá cao việc trả lời rõ ràng, thẳng thắn, đưa ra những giải pháp, định hướng cụ thể của Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ TT&TT về những vấn đề được chất vấn.

*Ông NGUYỄN VIẾT LỢI, Phó giám đốc Công ty TNHH Thái Sơn Tây Nguyên (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai):

Tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia trên không gian mạng

Cử tri chia sẻ với những khó khăn, thách thức của Bộ TT&TT và cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, song cũng rất lo ngại về những vấn đề thực tiễn nổi lên gần đây, như: Hoạt động của một số cơ quan báo chí chưa đúng tôn chỉ, mục đích, chủ yếu phản ánh những “mảng tối”, tiêu cực của xã hội, giật gân, gây tâm lý hoang mang và dư luận xấu trong xã hội. Không ít tạp chí điện tử, trang tin điện tử hoạt động như báo chí gây nhiễu thông tin. Một số phóng viên, cộng tác viên lợi dụng danh nghĩa báo chí vi phạm pháp luật, hạch sách, thậm chí tống tiền tổ chức, doanh nghiệp. Môi trường mạng chưa thật sự an toàn, các phần tử phản động lợi dụng chống phá Đảng, Nhà nước và gia tăng tội phạm lừa đảo trên môi trường mạng…

leftcenterrightdel
Ông NGUYỄN VIẾT LỢI.

Cử tri mong muốn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cần quyết liệt hơn trong chấn chỉnh hoạt động báo chí, thực hiện đúng Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, tăng cường các giải pháp kỹ thuật để bảo vệ an ninh, lợi ích quốc gia và tài sản của doanh nghiệp, nhân dân trên không gian mạng.

NGUYỄN ANH SƠN (ghi)

*Đại biểu TRẦN HOÀNG NGÂN (Đoàn TP Hồ Chí Minh):

Còn dư địa để kinh tế tăng trưởng mạnh hơn

Qua phần trả lời chất vấn của các thành viên Chính phủ, tôi thấy, mỗi bộ trưởng đều thể hiện đã nắm vững ngành mình phụ trách. Tuy nhiên, câu hỏi của các đại biểu rất khó, đòi hỏi các bộ trưởng phải có thời gian chuẩn bị để có câu trả lời đầy đủ nhất. Tôi rất ấn tượng với các bộ trưởng trả lời chất vấn kỳ này. Các bộ trưởng hết sức cầu thị, nhận trách nhiệm về những lĩnh vực làm sai hoặc chưa làm được. Tuy nhiên, việc các bộ trưởng nhận khuyết điểm rất nhiều cho thấy, vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại cần phải giải quyết trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Đại biểu TRẦN HOÀNG NGÂN .

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nắm rất rõ các vấn đề, công việc của bộ mình, trả lời rất rõ ràng. Bộ trưởng Bộ Nội vụ rất chân thật, có sao nói vậy, đúng mực và đáp ứng được sự mong đợi của đại biểu. Bộ trưởng Bộ Công Thương phụ trách nhiều lĩnh vực nhạy cảm và đã thẳng thắn nhìn nhận nhiều trách nhiệm thuộc về mình để sửa chữa. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời rất khoan thai về các nội dung được người dân, cộng đồng mạng quan tâm; có phần trả lời rất trí tuệ.

Phần trả lời của Thủ tướng, tôi nghĩ vấn đề làm sao để chúng ta tăng tốc phát triển. Một trong những yếu tố rất quan trọng giúp chúng ta tăng tốc là yếu tố con người. Thủ tướng nói rất đúng, có những doanh nghiệp như nhau, cơ sở vật chất như nhau, nhưng yếu tố con người, tổ chức quản trị tốt, con người dám làm, dám chịu trách nhiệm tốt thì sẽ vực dậy doanh nghiệp đó.

Trong 9 tháng của năm 2019, chúng ta đã tăng trưởng ở mức 6,98% và vẫn còn dư địa để tăng trưởng là giải ngân vốn đầu tư công. Chỉ mới giải ngân chưa đến 50% mà tốc độ tăng trưởng đạt 6,98%. Nếu Chính phủ làm tốt hơn, đưa ra những giải pháp cụ thể hơn, gắn trách nhiệm của người đứng đầu ở các địa phương và bộ, ngành để đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, thì sẽ chống được lãng phí khi công trình sớm đi vào hoạt động. Đồng thời, khi công trình đầu tư công sớm được khai thác sẽ tạo sự lan tỏa đến các lĩnh vực khác, giúp khu vực kinh tế tư nhân cùng với khu vực kinh tế nhà nước có điều kiện để phát triển.

THÙY LÂM (ghi)

Đại biểu Trần Hoàng Ngân.

*Ông VŨ THẾ BÌNH, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam

Chống tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội

Tôi nhận thấy các đại biểu Quốc hội dành nhiều sự quan tâm tới tình trạng xuất hiện tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội. Hiện tượng này không chỉ xuất hiện trên nền tảng mạng xã hội Việt Nam mà quốc tế cũng vậy. Để khắc phục tình trạng trên, tôi cho rằng, mấu chốt vấn đề chính là nâng cao dân trí, xây dựng văn hóa số cho người dùng mạng xã hội Việt Nam. Đây là một giải pháp bền vững bởi khi người dùng có đủ kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng xã hội sẽ tự bảo vệ mình khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội và các thông tin xấu, độc sẽ tự giảm đi.

leftcenterrightdel
Ông VŨ THẾ BÌNH.

Hiện nay, cơ quan nhà nước đang nỗ lực tuyên truyền về tác động cả mặt tích cực và mặt tiêu cực của mạng xã hội. Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước cũng làm việc với các công ty nền tảng mạng xã hội để phối hợp giảm thiểu tiêu cực. Mỗi quốc gia đều có cách thức riêng quản lý mạng xã hội. Việt Nam có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm từ quốc tế, tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải lựa chọn, đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn Việt Nam và bảo đảm không vi phạm cam kết quốc tế.

TRÀ MY (ghi)