Kết quả bước đầu thực hiện nghị quyết cho thấy, diện mạo ĐTST đầu tiên ở Cần Thơ và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang từng bước được hình thành, phát triển hài hòa giữa đô thị và nông thôn, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát huy được tiềm năng của địa phương.

Chú trọng quy hoạch tổng thể

Xác định rõ vai trò của công tác quy hoạch đối với sự phát triển kinh tế-xã hội nên trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết, huyện Phong Điền và các sở, ban, ngành của TP Cần Thơ luôn quan tâm điều chỉnh quy hoạch, phù hợp với tình hình của địa phương và đáp ứng yêu cầu xây dựng ĐTST.

Ông Nguyễn Văn Sử, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết: Trên cơ sở nghị quyết của Thành ủy và kế hoạch triển khai của UBND thành phố, huyện Phong Điền đã chủ động cùng các sở, ban, ngành lập quy hoạch chi tiết và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của địa phương theo từng giai đoạn, định hướng đến năm 2030. Huyện Phong Điền còn tập trung xây dựng 3 đề án trọng tâm, có tính đột phá nhằm thực hiện nghị quyết đạt hiệu quả tốt nhất, đó là: Xây dựng và phát triển du lịch, tái cơ cấu ngành nông nghiệp và nâng chất chỉ tiêu nông thôn mới.

leftcenterrightdel

Nhiều điểm du lịch sinh thái tại huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) được hình thành và hoạt động hiệu quả.

Theo báo cáo của UBND huyện Phong Điền, các đề án trọng tâm đều đem lại hiệu quả thiết thực. Trên địa bàn huyện đã phát triển được 61 địa điểm du lịch (28 điểm vườn kinh doanh du lịch, 16 điểm liên kết, 3 điểm du lịch tâm linh), trong đó có 5 điểm du lịch tiêu biểu cấp thành phố và 3 điểm du lịch được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long công nhận là điểm du lịch tiêu biểu của toàn vùng. Lượng khách du lịch và doanh thu từ du lịch của Phong Điền đều tăng qua từng năm, riêng 6 tháng đầu năm 2019, Phong Điền thu hút hơn 981.000 lượt khách, doanh thu đạt 223 tỷ đồng. Đối với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Phong Điền tập trung triển khai theo hướng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị gia tăng, gắn với du lịch sinh thái. Hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu theo chủ trương của Chính phủ, huyện Phong Điền phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ có hai xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Các nguồn vốn đầu tư của thành phố nhằm xây dựng và phát triển ĐTST theo tinh thần nghị quyết đạt hơn 1.196 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Thường trực Thành ủy Cần Thơ, đến nay, việc xây dựng và phát triển huyện Phong Điền có sự chuyển hướng theo đúng quy hoạch; các đề án cũng được triển khai đúng hướng, phù hợp với quy hoạch tổng thể, góp phần thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp được nêu trong nghị quyết. Cùng với đó, công tác quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của huyện Phong Điền cũng bảo đảm được sự kết hợp chặt chẽ với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, tạo động lực cho địa phương ngày càng phát triển.

Tăng cường công tác phối hợp

Thành ủy Cần Thơ ghi nhận, kết quả bước đầu trong triển khai thực hiện nghị quyết xây dựng và phát triển Phong Điền thành ĐTST có sự đóng góp tích cực của các sở, ban, ngành và địa phương, trong đó nổi bật là công tác phối hợp thường xuyên và kịp thời giữa các bên có liên quan.

Ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ chia sẻ: Thời gian qua, ngành nông nghiệp thành phố đã phối hợp tốt với huyện Phong Điền thực hiện đạt hiệu quả, thiết thực các chương trình như: Hỗ trợ, chuyển giao khoa học và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến theo hướng sạch, an toàn, đạt tiêu chuẩn; tạo điều kiện và khuyến khích xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin và các thiết bị thông tin vào công tác quản lý; phát triển vành đai nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái miệt vườn; thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, phát triển bền vững trước tình hình biến đổi khí hậu phức tạp; hỗ trợ xây dựng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho địa phương.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ cho biết: "Huyện Phong Điền đang được biết đến như địa bàn trọng điểm về du lịch của TP Cần Thơ với hệ thống sông ngòi, kênh rạch phong phú và hấp dẫn, vườn cây ăn trái bạt ngàn và nhiều di tích văn hóa, lịch sử có giá trị. Hằng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều phối hợp với huyện tổ chức nhiều hoạt động điểm nhấn gắn với du lịch; đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch trên các phương tiện truyền thông cũng như tại các sự kiện trong nước và quốc tế; mời gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ du lịch cho đội ngũ lao động ngành du lịch trên địa bàn. Hiện nay, tỷ lệ lao động du lịch qua đào tạo của huyện Phong Điền đạt gần 60%, ở mức trên trung bình so với cả nước.

Ông Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ cho rằng nghị quyết về xây dựng và phát triển Phong Điền thành ĐTST là một trong những quyết sách lớn của Đảng bộ thành phố trong nhiệm kỳ 2015-2020, nhằm góp phần xây dựng và phát triển TP Cần Thơ trở thành thành phố văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, xứng đáng là thành phố cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông. Kết quả bước đầu trong thực hiện nghị quyết là nền tảng quan trọng cho những bước phát triển tiếp theo của huyện Phong Điền. Thời gian tới, Thành ủy, HĐND, UBND TP Cần Thơ sẽ tiếp tục hỗ trợ huyện Phong Điền thực hiện đạt mục tiêu nghị quyết đề ra, để Phong Điền là vành đai xanh, lá phổi xanh và là địa bàn trọng điểm phát triển ĐTST của thành phố.

Bài và ảnh: HỒNG ĐĂNG