Tăng trưởng doanh thu 19%

Phát huy hiệu quả của các giải pháp quản trị, điều hành, hoạt động sản xuất kinh doanh của Petrovietnam được duy trì an toàn, ổn định. Trong tháng 3, tất cả các chỉ tiêu sản xuất cơ bản của Tập đoàn đều tăng mạnh so với tháng 2, đặc biệt khai thác dầu trung bình ngày trong tháng 3 đạt cao nhất từ đầu năm đến nay.

leftcenterrightdel
Người lao động dầu khí thực hiện công tác bảo dưỡng tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. 

Tính chung quý I-2024 hầu hết các chỉ tiêu sản xuất của tập đoàn đều hoàn thành vượt mức kế hoạch: Khai thác dầu thô đạt 2,54 triệu tấn, vượt 19,4% (dầu thô trong nước đạt 2,09 triệu tấn, vượt 20% kế hoạch; khai thác dầu thô ở nước ngoài đạt 0,45 triệu tấn, vượt 16,7% kế hoạch); khai thác khí đạt 1,69 tỷ m3, vượt 32% kế hoạch; sản xuất đạm đạt 475,8 nghìn tấn, vượt 7% kế hoạch; sản xuất NPK đạt 77,3 nghìn tấn, vượt 59% kế hoạch; sản xuất xăng dầu (không bao gồm NSRP) đạt 1,61 triệu tấn, vượt 22,5% kế hoạch…

So với cùng kỳ, một số chỉ tiêu sản xuất thiết yếu của Petrovietnam quý I-2024 đạt tăng trưởng như: Sản xuất xăng dầu (gồm cả NSRP) tăng 9,8%; sản xuất điện tăng 17,5%; sản xuất đạm tăng 3,2%; sản xuất NPK tăng 41%.

Nhờ thực hiện tốt công tác quản trị biến động nên mặc dù giá các sản phẩm chủ lực của Petrovietnam quý I-2024 giảm 2-16% so với cùng kỳ năm 2023 nhưng các chỉ tiêu tài chính chủ yếu đều hoàn thành vượt mức từ 33 đến 56% kế hoạch quý và tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2023.

leftcenterrightdel

Các nhà máy điện của Petrovietnam luôn đảm bảo độ khả dụng cao.

Tổng doanh thu toàn Tập đoàn quý I-2024 ước đạt 231 nghìn tỷ đồng, vượt 33% kế hoạch quý, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2023. Nộp ngân sách toàn Tập đoàn ước đạt 31,3 nghìn tỷ đồng, vượt 40% kế hoạch quý, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2023. Giá trị thực hiện đầu tư toàn Tập đoàn đạt 4,93 nghìn tỷ đồng, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm 2023.

Xử lý các khó khăn, tồn đọng, thúc đẩy đầu tư phát triển

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đánh giá cao kết quả sản xuất kinh doanh khá toàn diện của Tập đoàn trong quý I. Phân tích các rủi ro tiềm ẩn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, Chủ tịch HĐTV chỉ đạo cần có giải pháp để duy trì sản lượng lượng khai thác dầu khí, đặc biệt là sản lượng khai thác khí trong nước đang suy giảm mạnh; bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho sản xuất và độ khả dụng cao của các nhà máy điện trong cao điểm mùa nắng nóng; quản trị rủi ro chuỗi cung ứng của các nhà máy lọc hóa dầu trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ở nhiều khu vực leo thang; tiếp tục thúc đẩy công tác đầu tư; kiểm soát rủi ro về tỷ giá…; kiên quyết giữ mục tiêu theo kế hoạch quản trị của Tập đoàn…

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Petrovietnam Lê Ngọc Sơn đề nghị các Phó tổng giám đốc phụ trách các lĩnh vực, chỉ đạo giải quyết các nội dung kiến nghị của các đơn vị, đưa ra thời hạn giải quyết và giám sát việc thực hiện. Các khối/lĩnh vực hoạt động, đơn vị bám sát và kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các mục tiêu theo kế hoạch quản trị được giao.

Trong đó, lĩnh vực thăm dò khai thác, có giải pháp gia tăng sản lượng khai thác, đồng thời tập trung triển khai các dự án đầu tư, trọng tâm là Lô B, bảo đảm các mốc tiến độ đề ra, tiếp tục làm việc với các cấp thẩm quyền về tăng cường phân cấp, phân quyền để Tập đoàn thực hiện tốt các công việc liên quan.

Đối với lĩnh vực lọc hóa dầu và phân phối các sản phẩm xăng dầu, bám sát diễn biến thị trường, kiểm sát chặt chẽ việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt, đánh giá tác động tình hình căng thẳng địa chính trị có nguy cơ ảnh hưởng đến cung ứng dầu thô cho các nhà máy lọc dầu thời gian tới, có biện pháp bảo đảm an ninh cung ứng dầu thô cho các đơn vị trong Tập đoàn.

leftcenterrightdel
 Hoạt động quản trị luôn được Petrovietnam ưu tiên hàng đầu.

Khối khí, điện, đạm: Tối đa sản lượng khai thác, tiêu thụ khí để tăng doanh thu, nghiên cứu để vừa tăng sản lượng khai thác khí trong nước, vừa có phương án tăng lượng cung cấp LNG nhập khẩu, thúc đẩy hình thành các cơ chế, chính sách liên quan; dự báo và xây dựng kế hoạch sản xuất và cung ứng điện kịp thời, tối ưu độ khả dụng các nhà máy điện, bảo đảm hiệu quả hoạt động, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong cao điểm tháng 4, 5 tới, đồng thời báo cáo Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về khả năng, kế hoạch thực hiện cung ứng điện.

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc Lê Ngọc Sơn chỉ đạo xử lý các vấn đề khó khăn tại các dự án như Long Phú 1, Nhơn Trạch 3 và 4, thúc đẩy triển khai các dự án Nhà máy điện Ô Môn 3, Ô Môn 4, đặc biệt là Ô Môn 4, để bảo đảm đồng bộ tiến độ chuỗi dự án Lô B; tổ chức hội nghị đầu tư tài chính để rà soát các khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, thúc đẩy triển khai trong thời gian tới…; rà soát, kịp thời phát hiện các lỗ hổng an ninh mạng, an toàn thông tin, bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh trên nền tảng số được xuyên suốt, hiệu quả.

Bài, ảnh: AN SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.