Nhờ được tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể những cách làm, mô hình sử dụng năng lượng tiết kiệm, đến nay, nhiều người dân, doanh nghiệp đã áp dụng hiệu quả, mang lại những lợi ích thiết thực.

Theo Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), bên cạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, EVNHANOI vận động và khuyến khích khách hàng tham gia giám sát chỉ số công tơ, tra cứu chỉ số điện năng tiêu thụ điện qua các ứng dụng của ngành điện Thủ đô như: Trang web evnhanoi.vn, ứng dụng EVNHANOI, Zalo OA EVNHANOI... để có kế hoạch sử dụng điện hợp lý.

leftcenterrightdel

Nhân viên EVNHANOI phát tờ rơi, hướng dẫn người dân thực hiện tiết kiệm điện. Ảnh: HOÀNG ĐIỆP 

Trước đây, mỗi tháng gia đình chị Nguyễn Thị Hòa (phường Cát Linh, quận Đống Đa) phải chi khoảng 1,6 triệu đồng tiền điện. Sau khi được nhân viên điện lực hướng dẫn, gia đình chị đã thay mới hoàn toàn bóng đèn sợi đốt bằng bóng đèn led. Bên cạnh đó, gia đình thường xuyên theo dõi chỉ số điện năng tiêu thụ hằng ngày bằng ứng dụng EVNHANOI để có kế hoạch sử dụng điện tối ưu và tiết kiệm hơn. “Giờ đây trung bình mỗi tháng gia đình tôi mất khoảng 1,2 triệu đồng tiền điện, tiết kiệm được khoảng 400.000 đồng”, chị Nguyễn Thị Hòa chia sẻ. 

Là đơn vị được giao công tác quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng của TP Hà Nội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Một thành viên Chiếu sáng và Thiết bị đô thị (Hapulico) đang quản lý hơn 202.000 bóng đèn chiếu sáng các loại. Nếu trước đây, công ty sử dụng phương pháp bật, tắt đèn theo thời gian quy định thì từ khi xây dựng hệ thống đóng cắt điện linh hoạt theo tình hình thời tiết, gắn với việc theo dõi bằng camera từng khu vực, công ty đã giảm đáng kể số tiền điện tiêu thụ hằng tháng và tăng hiệu quả chiếu sáng trên các tuyến phố của Thủ đô.

“So với phương thức vận hành cố định theo thời gian quy định thì chúng tôi tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ khoảng 8 đến 10%/năm, ước tính khoảng 10-12 tỷ đồng”, ông Lê trung Kiên, Phó giám đốc Xí nghiệp Quản lý điện chiếu sáng, Công ty Hapulico cho biết.

Một trong những giải pháp hiệu quả để tiết kiệm điện tại các doanh nghiệp là thực hiện điều chỉnh phụ tải điện (DR). Trước đây, với hơn 5.000 máy may công nghiệp, hàng nghìn bóng đèn chiếu sáng và quạt thông gió, trung bình mỗi tháng Công ty TNHH May Đức Giang (quận Long Biên) phải chi trả khoảng 550-600 triệu đồng tiền điện.

Ông Lê Minh Tuấn, Trưởng phòng Cơ điện, Công ty TNHH May Đức Giang thông tin: “Sau khi được khuyến khích và tham gia chương trình DR, công ty ước tính đã giảm được khoảng 20-30% chi phí tiền điện, từ đó giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, chúng tôi được hỗ trợ tối đa trong việc phối hợp xử lý các sự cố điện, tư vấn những giải pháp chống tổn thất, kiểm tra, vệ sinh trạm biến áp, bảo dưỡng hệ thống điện...”.

Việc thay đổi thói quen, sử dụng các thiết bị điện một cách đúng đắn, thay thế một số thiết bị tiêu thụ ít năng lượng... không những giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm điện, tiết kiệm phí dịch vụ mỗi tháng mà còn giúp ngành điện Thủ đô giảm áp lực, thực hiện quản lý và vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả. Các mô hình, cách làm trên là những giải pháp thiết thực, cần tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn thành phố.

ĐOÀN THẢO