QĐND - Tối 2-6, theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), ngày thi thứ nhất của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2014 đã diễn ra tốt đẹp. Đề thi được bảo mật an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, đề thi môn Ngữ văn và Lịch sử tiếp tục được ra theo hướng mở, đáp ứng yêu cầu đánh giá năng lực người học, có ý nghĩa thiết thực đối với việc tăng cường giáo dục lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức trách nhiệm công dân.
Cả nước có 64 đơn vị tổ chức thi (gồm 63 sở GD-ĐT và Cục Nhà trường-Bộ Quốc phòng), thành lập 2.352 Hội đồng coi thi. Số thí sinh dự thi các môn đều đạt tỷ lệ trên 99 % so với số đăng ký dự thi. Trong ngày thi đầu tiên, có 5 thí sinh vi phạm quy chế, bị đình chỉ thi do mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi. Đánh giá chung: Ngày thi thứ nhất diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
Chăm lo chu đáo cho học sinh
Tại Ninh Bình, Hà Nam, học sinh đều được bố trí nơi nghỉ ngơi riêng gần trường thi sau mỗi buổi thi.
Tại TP Hồ Chí Minh, lực lượng CSGT phối hợp với lực lượng TNXP tổ chức phân luồng, hướng dẫn ngay trước cổng các hội đồng thi để tránh hiện tượng ùn tắc giao thông. Đặc biệt, thành phố bố trí riêng một chuyến phà để giao nhận đề thi, bài làm tại hội đồng thi duy nhất ở huyện ven biển Cần Giờ. Các quận, huyện ngoại thành, nhiều trường THPT đã tổ chức chiến dịch “Tiếp sức mùa thi tốt nghiệp THPT” nhằm giúp đỡ, hỗ trợ việc ăn ở, nghỉ ngơi cho thí sinh và phụ huynh ở xa.
 |
|
Thí sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (Nam Định) sau giờ thi môn Vật lý chiều 2-6.
|
Tại Đà Nẵng, toàn thành phố có 25 Hội đồng thi với 11.758 thí sinh. Có 1.564 cán bộ, giám thị phục vụ công tác thi (chưa kể lực lượng công an). Kết thúc buổi thi, toàn thành phố Đà Nẵng có 12 thí sinh bỏ thi không có lý do, không có thí sinh, giám thị nào vi phạm quy chế thi. Tại Đắc Lắc, tại 51 hội đồng thi trong ngày thi đầu có 83 thí sinh bỏ thi, trong đó 4 thí sinh bỏ thi có lý do bị ốm.
Tại Lâm Đồng, có 14.659 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp ở 48 hội đồng thi. Một số địa phương trong tỉnh đã bố trí chỗ ăn ở, đồng thời hỗ trợ tiền ăn cho học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở xa trường với mức 100.000đ/người.
Lần đầu thí sinh được chọn môn thi
Lịch sử là môn chỉ được 11,5% thí sinh lựa chọn với khoảng 104.900 em trên cả nước nên nhiều hội đồng không có thí sinh dự thi. Tại Hưng Yên, Giám đốc Sở GD-ĐT Vũ Văn Tám cho biết, toàn tỉnh chỉ có 7,4% học sinh thi môn Sử, 15 trên tổng số 36 hội đồng không có thí sinh thi môn Sử; 1 hội đồng thi ở Mỹ Hào chỉ có 1 thí sinh dự thi môn này, hội đồng THPT Kim Động có nhiều nhất với 126 em.
 |
|
Thí sinh Trường THPT Mỹ Lộc (Nam Định) trong giờ thi môn Lịch sử chiều 2-6.
|
Tại Nam Định, Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Tuấn cho biết toàn tỉnh chỉ có hơn 1000 thí sinh thi môn Sử. Ở Hà Nội chiều 2-6, hội đồng thi Trường THPT Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) chỉ có một thí sinh dự thi môn sử nhưng hội đồng vẫn bố trí 19 người gồm thanh tra, giám thị, lãnh đạo hội đồng coi thi chưa kể đội ngũ bảo vệ, công an phục vụ cho thí sinh này. Nói về bất cập này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng: "Có thể rút kinh nghiệm gửi thí sinh đến thi tại hội đồng khác để tránh lãng phí. Tuy nhiên sợ học sinh đi lại vất vả, nhiều hội đồng vẫn bố trí phòng thi”.
Chủ đề biển, đảo lay động trái tim thí sinh
Trong ngày thi đầu tiên, cả hai môn Văn và Sử đề thi đều có nội dung liên quan tới chủ đề biển, đảo. Không nằm ngoài dự đoán của nhiều học sinh, giáo viên, vấn đề Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam đã làm “nóng” trường thi với câu hỏi trích dẫn một đoạn trong bài báo trên báo Giáo dục và Thời đại kèm theo yêu cầu đọc hiểu và viết tự luận. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cách viết tắt tên giàn khoan HD 981 trong đề là chưa chuẩn xác. Ở môn thi Sử, đề yêu cầu thí sinh giải thích vì sao Liên Hợp quốc lại xác định nguyên tắc hoạt động là giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình và từ nguyên tắc đó, liên hệ với việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam hiện nay. Em Linh Chi, thí sinh ở Hội đồng thi Trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội) xúc động: “Đề thi Văn đã đề cập đến vấn đề thời sự đang được cả nước và thế giới quan tâm, vừa có tính chất thời sự, vừa có tính văn học, đặc biệt là giáo dục lòng yêu nước cho học sinh”.
Không chỉ hấp dẫn, sát thực tiễn, đề thi còn được nhiều thầy cô giáo và học sinh đánh giá cao bởi với cách ra đề như vậy, hầu như đã triệt tiêu tác dụng của “phao, phỏm”. Một bất ngờ khác của đề thi môn Văn ở chỗ đề đã ra tác phẩm kịch “Hồn Trương Ba, da Hàng Thịt” của Lưu Quang Vũ nhưng tác phẩm này lại ở phần đọc thêm. Điều đó đặt ra đòi hỏi học sinh phải học tập toàn diện, tránh học tủ, học lệch.
Tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Huệ (Ninh Bình), chúng tôi gặp một thí sinh đặc biệt, đó là nhà sư Tống Thị Thuý Lan, sinh năm 1973, đang trụ trì tại chùa Yên Lâm, huyện Yên Mô và là học sinh Trung tâm GDTX huyện Gia Viễn cũng dự thi. Sau buổi thi, nhà sư cho biết cũng như nhiều học sinh khác, thí sinh rất tâm đắc với các đề thi về biển đảo. Từng đọc báo về gương nhiều nhà sư đang xung phong trụ trì ở quần đảo Trường Sa, nhà sư Tống Thị Thuý Lan nguyện noi gương các lớp đàn anh, phấn đấu vì quốc thái dân an.
NGUYÊN MINH, VƯƠNG THUÝ, HÙNG KHOA, TIẾN DŨNG, ĐÌNH ĐÔNG, BÌNH ĐỊNH