Chiều 31-8, UBND phường Tràng Tiền và bà con dân phố thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức kiểm điểm, phê bình Nguyễn Khắc Toàn đã tham gia xúi giục, kích động những người đi khiếu kiện, gây rối an ninh trật tự. Bản thân Nguyễn Khắc Toàn đang bị quản chế 3 năm kể từ ngày ra tù.

Vào tháng 1-2002, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xử phạt Nguyễn Khắc Toàn 12 năm tù về tội gián điệp. Ngày 24-1-2006, Toàn được tha tù trước thời hạn do được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Theo bản án, Toàn vẫn bị quản thúc 3 năm kể từ ngày được ra tù. Trước khi được tha tù, Toàn đã ăn năn, hối cải, cam kết sẽ không vi phạm pháp luật, nhưng khi ra tù, Nguyễn Khắc Toàn thường xuyên vi phạm NĐ 53/CP về “Cấm đi khỏi nơi cứ trú”. Các cơ quan chức năng đã 8 lần lập biên bản vi phạm hành chính đối với anh ta vì hành vi không xin phép chính quyền địa phương khi ra khỏi địa bàn phường Tràng Tiền. Ngày 4-8-2007, Công an phường Tràng Tiền phối hợp với Công an phường Gia Thuỵ, quận Long Biên đã bắt quả tang Nguyễn Khắc

Ngoài hành vi xúi giục một số người đi khiếu kiện theo kiểu “ăn vạ'' và có cơ hội sẽ biểu tình, Toàn còn móc nối với nhiều đối tượng phản động để trao đổi tài liệu, thống nhất các hoạt động chống lại đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nguyễn Khắc Toàn tham gia các tổ chức phản động như “Khối 8406”; tự nhận là Phó tổng biên tập “Tập san tự do dân chủ”, phát hành trên mạng internet và lấy chính địa chỉ nhà Toàn ở 11 ngõ Tràng Tiền làm “trụ sở” hoạt động. Toàn còn tự nhận là Trưởng ban đại diện lâm thời của cái gọi là “Công đoàn độc lập Việt Nam” tại Việt Nam do Trần Ngọc Thành, một đối tượng phản động lưu vong người Việt tại Ba Lan thành lập. Với “tư cách” một “nhà nhân quyền”, Toàn thường xuyên trả lời phỏng vấn phóng viên các báo đài Mỹ, Úc như đài BBC, VOA, RFA..., tham gia hội luận trên những trang Web phản động để đả kích, xuyên tạc, nói xấu chế độ, xuyên tạc thực trạng dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, đòi tự do báo chí theo kiểu vô chính phủ, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam và thể chế chính trị hiện nay.

Toàn chở một người khiếu kiện ở Bắc Giang ra bến xe Gia Lâm, rồi vào quán internet viết thư cho Nguyễn Văn Lợi ở Huế về việc nhận tiền tài trợ của Chính Nguyên, một kẻ phản động ở nước ngoài. Chiều 22-8-2007, Công an quận Hoàn Kiếm bắt quả tang Nguyễn Khắc Toàn đến TAND Tối cao (ở số 44 Lý Thường Kiệt) gặp gỡ và cho tiền một số người khiếu kiện, kích động họ biểu tình. Công an thu trong người Toàn danh sách 17 người đã ký nhận tiền của Toàn với tổng số tiền 1,8 triệu đồng.

Ngoài hành vi xúi giục một số người đi khiếu kiện theo kiểu “ăn vạ'' và có cơ hội sẽ biểu tình, Toàn còn móc nối với nhiều đối tượng phản động để trao đổi tài liệu, thống nhất các hoạt động chống lại đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nguyễn Khắc Toàn tham gia các tổ chức phản động như “Khối 8406”; tự nhận là Phó tổng biên tập “Tập san tự do dân chủ”, phát hành trên mạng internet và lấy chính địa chỉ nhà Toàn ở 11 ngõ Tràng Tiền làm “trụ sở” hoạt động. Toàn còn tự nhận là Trưởng ban đại diện lâm thời của cái gọi là “Công đoàn độc lập Việt Nam” tại Việt Nam do Trần Ngọc Thành, một đối tượng phản động lưu vong người Việt tại Ba Lan thành lập. Với “tư cách” một “nhà nhân quyền”, Toàn thường xuyên trả lời phỏng vấn phóng viên các báo đài Mỹ, Úc như đài BBC, VOA, RFA..., tham gia hội luận trên những trang Web phản động để đả kích, xuyên tạc, nói xấu chế độ, xuyên tạc thực trạng dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, đòi tự do báo chí theo kiểu vô chính phủ, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam và thể chế chính trị hiện nay. Ngày 31-7-2007, Nguyễn Khắc Toàn đã viết 24 trang trên mạng internet tường thuật lại cuộc gặp và trả lời phỏng vấn của y với ông Michael Orona (phó giám đốc phòng dân chủ, nhân quyền và lao động Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ). Toàn đã lên giọng vu cáo “nhà cầm quyền Việt Nam sử dụng lực lượng Công an bắt bớ, đàn áp số người khiếu kiện”. Thực ra, Toàn lợi dụng những người khiếu kiện để kích động họ biểu tình, lập danh sách những người đã nhận tiền để Toàn có cớ lấy thêm tiền của một số đối tượng phản động ở nước ngoài.

Hành vi của Nguyễn Khắc Toàn là phản bội lợi ích dân tộc, anh ta cũng thừa nhận trong bản tường trình với cơ quan chức năng. Thế nhưng tại buổi kiểm điểm, Nguyễn Khắc Toàn lại thể hiện thái độ ngoan cố, thiếu văn hóa. Thái độ của Toàn khiến bác Bùi Danh Liễn, tổ trưởng tổ dân phố 28 đã phẫn nộ phê phán: “ Anh Toàn cố tình chống đối Nhà nước và nhân dân. Anh không biết ơn hàng triệu người dân đã đổ mồ hôi, hy sinh xương máu để đánh đuổi quân xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Gia đình anh có 7 anh chị em, duy nhất anh có tư tưởng, hành vi chống đối chế độ, phản bội lại Đảng, quay lưng lại với cộng đồng. Liệu anh đã làm được gì cho gia đình, cho đất nước? Anh luôn miệng rêu rao dân chủ- nhân quyền, nhưng thực chất anh cố tình không hiểu đúng về khái niệm này, mà tự anh vi phạm pháp luật''. Bác Đào Viết Đệ, số 10 ngõ Tràng Tiền, hàng xóm của Toàn lại có bức xúc khác: “Từ khi anh ra tù, chưa bao giờ bà con hàng xóm quay lưng lại với anh. Nhưng anh luôn cố tình đi theo vết xe đổ. Anh được ra tù nhờ sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước, vậy mà khi trở về nhà không chịu làm ăn chân chính, lại hoạt động gián điệp, tiếp tay cho bọn phản động để nhận tiền của bọn chúng. Hành vi sai phạm của anh ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự khu phố”. Đông đảo bà con tham dự đã đồng tình với cựu chiến binh Nguyễn Hải Bắc, trú tại phố Hai Bà Trưng khi anh phát biểu: “Từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, tôi rất thấm thía những hy sinh của đồng đội, đồng bào...và càng thất vọng về những hành vi sai trái của anh Toàn. Bọn phản động đang lợi dụng anh Toàn, chúng cho một ít tiền để anh viết bài, đi kích động người khác biểu tình...thật đáng xấu hổ và đau xót - là đàn ông mà đi xin tiền của bọn phản động để phá rối an ninh, trật tự. Tôi mong anh Toàn hối cải, đừng lún sâu vào tội lỗi, phản bội lại đất nước, phản bội lại lợi ích của chính những người thân trong gia đình anh và bà con dân phố''.

Mười ý kiến tại buổi kiểm điểm, đấu tranh, góp ý với Nguyễn Khắc Toàn đều rất chân tình. Bên cạnh những kiến nghị phải xử lý kiên quyết, nghiêm khắc hành vi của Toàn, mọi người đều kêu gọi Nguyễn Khắc Toàn sớm ăn năn, hối cải, biết hành động vì lợi ích dân tộc, quốc gia. Lãnh đạo phường Tràng Tiền và đại diện các đoàn thể cùng bà con dân phố đều mong Nguyễn Khắc Toàn sớm tự cải tạo, sửa chữa các lỗi lầm của bản thân, tu chí làm ăn lương thiện, chăm lo gia đình, chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật và các quy định của chính quyền địa phương để trở thành công dân có ích cho xã hội.

Sẽ không bao giờ là quá muộn đối với Nguyễn Khắc Toàn, nếu anh ta biết nhận ra sai lầm và thành tâm sửa chữa.

TTXVN