Đây là dấu mốc có ý nghĩa rất lớn đối với ngành dầu khí, khẳng định sự hồi sinh của dự án đã từng bị đình trệ trong thời gian dài. Hiện nay, trên công trường dự án NMNĐ Thái Bình 2, cán bộ, kỹ sư và công nhân đang dồn sức chạy đua với thời gian để thực hiện các mốc tiến độ, đưa nhà máy vào hoạt động thương mại trong năm 2022.

leftcenterrightdel
Niềm vui của lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và cán bộ, công nhân viên Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 khi Tổ máy số 1 hòa lưới điện bằng dầu thành công.  

Dự án NMNĐ Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư. Đây là dự án "đóng băng" nhiều năm, thậm chí có thời điểm rơi vào bế tắc. Thời gian qua, với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của Chính phủ, quyết tâm của PVN, dự án đã có nhiều chuyển biến tích cực. Việc hoàn thành các mốc tiến độ quan trọng như đốt dầu lần đầu Tổ máy số 1 vào ngày 23-2; hòa đồng bộ bằng dầu Tổ máy số 1 vào lưới điện quốc gia với các thông số kỹ thuật an toàn, ổn định, đặc biệt bảo đảm các yêu cầu về môi trường vào ngày 12-5 là minh chứng cho sự “hồi sinh” của dự án.

Chia sẻ về những chuyển biến tích cực của dự án NMNĐ Thái Bình 2, Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Hoàng Quốc Vượng cho biết, đây là những dấu mốc quan trọng của dự án, khẳng định quyết tâm chính trị, nỗ lực vượt khó của PVN, tập thể Ban Quản lý dự án (QLDA) Điện lực Dầu khí Thái Bình 2, Tổng thầu PETROCONs cùng các nhà thầu liên quan trong việc hoàn thành. Sau mốc hòa lưới điện bằng dầu Tổ máy số 1, mốc tiến độ tiếp theo chính là đốt than lần đầu Tổ máy số 1 vào ngày 16-6 tới đây, hướng tới phát điện thương mại nhà máy trong năm 2022. “Khối lượng công việc còn lại của dự án khá lớn, yêu cầu ban quản lý dự án, tổng thầu và các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng, lắp đặt và chạy thử nghiệm dự án; xử lý các vấn đề khó khăn để đưa dự án về đích đúng hạn”, ông Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể của dự án NMNĐ Thái Bình 2 đạt hơn 93%; thiết kế đạt 99,9%, công tác mua sắm hoàn thành khoảng 97,32%; công tác chạy thử hoàn thành khoảng 40%; công tác thi công xây lắp hoàn thành khoảng 93,88%. Để đạt được các mốc tiến độ như trên, PVN, Ban QLDA, tổng thầu, các nhà thầu phụ đã tập trung cao độ, huy động mọi nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, PVN đã tổ chức củng cố bộ máy quản lý dự án, điều động hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân từ các đơn vị trong ngành dầu khí tham gia hỗ trợ. Hiện tại, luôn có khoảng 1.000-1.200 kỹ sư, công nhân thi công trực tiếp tham gia tại đây.

Để chuẩn bị cho các mốc tiến độ sắp tới, ông Nguyễn Hùng Dũng, Thành viên Hội đồng thành viên PVN, Trưởng ban chỉ đạo dự án NMNĐ Thái Bình 2 cho biết, Ban QLDA Điện lực Dầu khí Thái Bình 2, Tổng thầu PETROCONs và các nhà thầu phụ đã phối hợp chặt chẽ, thi đua lao động sản xuất để hoàn thành các mốc tiến độ. Tuy nhiên, mốc đốt than lần đầu Tổ máy số 1 sẽ là thách thức lớn với PVN. Bởi việc đốt than phụ thuộc rất nhiều vào chủng loại, chất lượng than, các hệ thống băng tải, máy nghiền và hệ thống bơm phun than vào trong lò rất phức tạp. Với việc sử dụng than nội địa, để chuẩn bị nguồn than cho phát điện Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2 vào ngày 16-6 tới đây, PVN đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) để cơ bản thống nhất thỏa thuận cung cấp than cho nhà máy. TKV đã cam kết bảo đảm nguồn than đúng chất lượng, chủng loại, bảo đảm cho nhà máy hoạt động liên tục, ổn định và lâu dài. Đại diện Tổng thầu PETROCONs cũng cho biết, đến thời điểm này, hệ thống vận chuyển than và đá vôi đã hoàn thành 60% tiến độ và dự kiến ngày 30-5 sẽ tiến hành chạy thử dưới sự giám sát của nhà thầu nước ngoài. Sau khi hoàn thành chạy thử hệ thống vận chuyển than này thì mới có thể tiến tới mốc đốt than lần đầu Tổ máy số 1.

Với tổng công suất 1.200MW (gồm hai tổ máy), NMNĐ Thái Bình 2 là nhà máy nhiệt điện có quy mô công suất lớn nhất khu vực Đồng bằng Bắc Bộ được xây dựng tại Thái Bình với tổng mức đầu tư gần 2 tỷ USD. Sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, hằng năm nhà máy sẽ cung cấp hơn 7,2 tỷ kWh điện cho lưới điện quốc gia. Điều này không chỉ góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia mà còn góp phần phát triển kinh tế-xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Thái Bình nói riêng và khu vực Đồng bằng Bắc Bộ nói chung.

Bài và ảnh: VŨ DUNG