Nhờ đó, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện đã được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước và sử dụng có hiệu quả.

Cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thường Tín hỗ trợ nhân dân vay vốn. Ảnh: XUÂN TIẾN 

Năm 2016, nhờ sự giúp đỡ của Hội Nông dân huyện Thường Tín, chị Nguyễn Thị Lan Phương (thị trấn Thường Tín) đã vay 40 triệu đồng từ NHCSXH huyện để đầu tư trồng nấm. Chị Lan Phương cho biết: “Sau một thời gian, cây nấm bắt đầu cho thu hoạch. Hiện nay, gia đình đã mở rộng trang trại trồng nấm với diện tích 1.200m2, cho sản lượng 3,6 tấn/tháng. Sau khi trừ chi phí, mô hình cho thu lãi từ 20 đến 30 triệu đồng/tháng. Nhờ đó, gia đình tôi thoát nghèo và trở thành hộ có thu nhập khá tại địa phương”. Ngoài ra, nhiều gia đình khó khăn khác trên địa bàn huyện Thường Tín cũng được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH như: Chị Nguyễn Thị Lũng (thôn Hạ Thái, xã Duyên Thái) vay 50 triệu đồng để sản xuất hàng sơn mài; anh Trương Quang Hải (thôn Hạ Thái) vay 50 triệu đồng để chăn nuôi vịt, cá... Các hộ được vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, từ đó thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Về kết quả sau 20 năm thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ (sau đây viết tắt là Nghị định 78) về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Giám đốc NHCSXH huyện Thường Tín Đào Dũng Tuấn chia sẻ: NHCSXH huyện đã mở 29 điểm giao dịch lưu động tại 29 xã, thị trấn, 345 tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động có hiệu quả tại các thôn, xã. Tính đến hết tháng 5-2022, phòng giao dịch đã triển khai 9 chương trình vay vốn.

Tổng dư nợ là hơn 520 tỷ đồng với 11.889 khách hàng, tăng hơn 500 tỷ đồng so với năm 2003. Trong 20 năm qua, NHCSXH đã cho vay gần 60.000 lượt khách hàng, trong đó có hơn 9.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo được vay vốn, góp phần tạo việc làm cho hơn 28.000 lao động; giúp hơn 3.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng và cải tạo hơn 20.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ xây dựng hơn 500 ngôi nhà cho hộ nghèo. 

Đánh giá kết quả thực hiện Nghị định 78 tại huyện Thường Tín, theo Phó chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản, việc triển khai hiệu quả Nghị định 78 đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn qua từng năm, đời sống của nhân dân đặc biệt là người nghèo ngày càng được cải thiện. Để đạt được nhiều thành công hơn nữa, đồng chí Bùi Công Thản đề nghị, huyện tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị, kết luận của Thủ tướng Chính phủ và các kế hoạch của Thành ủy, UBND thành phố về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện.

Trong đó, đặc biệt tập trung nguồn lực, nhất là nguồn vốn ngân sách huyện ủy thác qua NHCSXH để tổ chức triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn. Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị-xã hội, chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, các điểm giao dịch tại xã, thị trấn để chuyển tải kịp thời, có hiệu quả vốn tín dụng chính sách xã hội.

MINH KHÁNH