Hoàn tất diễn tập bảo đảm cung cấp điện phục vụ SEA Games 31

Mới đây, khi thực hiện kiểm tra tình hình bảo đảm điện phục vụ tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) và ASEAN Para Games 11, ông Vũ Anh Phương, Phó tổng giám đốc EVNNPC cho biết: Đến nay, 11 công ty điện lực tỉnh, thành phố trực thuộc EVNNPC (Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hài Phòng, Hà Nam, Hòa Bình, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Phú Thọ và Vĩnh Phúc) đã hoàn tất phương án bảo đảm cung cấp điện cho các địa điểm thi đấu, nơi lưu trú và tập luyện của các vận động viên tham gia SEA Games 31.

Cùng với đó, các điện lực đã hoàn tất diễn tập bảo đảm cung cấp điện SEA Games 31. Theo phương án bảo đảm điện, tất cả những địa điểm đặc biệt quan trọng đều được EVNNPC cấp điện bằng 2 nguồn điện lưới và có máy phát điện dự phòng. EVNNPC không thực hiện ngừng giảm cung cấp điện lưới điện cao, trung, hạ thế từ ngày 5-5 tới ngày 23-5, trường hợp sự cố bất khả kháng sẽ sẵn sàng phương án khắc phục nhanh nhất và có nguồn cấp điện dự phòng.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cùng lãnh đạo EVNNPC kiểm tra công tác cấp điện tại Quảng Ninh.

Để chuẩn bị cho đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á, Công ty Điện lực Hải Dương đã xây dựng kế hoạch, phương án cấp điện cụ thể linh hoạt và an toàn. Công ty đã lắp đặt vận hành một máy phát điện dự phòng nóng với công suất 250kVA đặt tại nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Hải Dương. Ông Vũ Đức Huy, Giám đốc Điện lực thành phố Hải Dương cho biết, đơn vị đã lên kế hoạch ưu tiên định kỳ kiểm tra toàn bộ đường dây trung thế, trạm, máy biến áp chuyên dùng, tăng cường đo phát nhiệt bằng camera nhiệt để phát hiện tiếp xúc đầu cáp, đầu cốt, các điểm lèo và các thiết bị đóng cắt. Trường hợp thiết bị hỏng hoặc phát hiện nguy cơ sẽ thay thế sửa chữa ngay để không xảy ra sự cố chủ quan với lưới điện khu vực trực tiếp cấp điện phục vụ SEA Games 31, lập các phương án với các kịch bản tình huống xảy ra sự cố và diễn tập thực tế nhằm bảo đảm vận hành thông suốt cấp điện cho SEA Games 31. Đơn vị cũng đồng thời bố trí lực lượng thường trực tại chỗ vận hành và xử lý sự cố tại các khu vực trạm biến áp và tại khu vực cấp điện cho nhà thi đấu, sẵn sàng phối hợp với các bộ phận liên quan trong thời gian diễn ra các trận đấu để có phương án bảo đảm khôi phục cấp điện nhanh nhất nếu sự cố mất điện lưới.

Tại Phú Thọ, nơi diễn ra các trận thi đấu bóng đá nam của Bảng A, Công ty Điện lực Phú Thọ cũng đã thành lập ban chỉ đạo công tác cấp điện SEA Games 31 và xây dựng phương án cấp điện tổng thể, phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch tỉnh Phú Thọ lắp đặt 3 máy phát điện dự phòng cấp điện; bố trí lực lượng trực vận hành tại các địa điểm liên quan đến việc tổ chức SEA Games 31. Công ty Điện lực Phú Thọ đã thực hiện nâng công suất các trạm biến áp, tổng rà soát kiểm tra, khắc phục các tồn tại, khiếm khuyết trên lưới bảo đảm cấp điện ổn định cho sự kiện, chuẩn bị các phương án dự phòng tại các địa điểm thi đấu, luyện tập, ăn, nghỉ của các đoàn vận động viên, ban tổ chức…

leftcenterrightdel
Công nhân Công ty Điện lực Hà Nam kiểm tra máy phát điện dự phòng.

Tại Quảng Ninh-địa phương có đến 15 địa điểm sẽ tham gia tổ chức SEA Games 31, bao gồm nhà thi đấu, sân vận động, Cung quy hoạch Hội chợ và triển lãm cùng hơn một chục khách sạn tổ chức lưu trú dành cho vận động viên, ban tổ chức các môn thi đấu... Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng đã sẵn sàng hai nguồn điện lưới và máy phát điện dự phòng, lực lượng ứng trực, vật tư thiết bị dự phòng,… để sẵn sàng bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định. Ông Nguyễn Thanh Tĩnh, Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh cho biết: Đến nay, điện lực Quảng Ninh đã thực hiện kiểm tra, xử lý triệt để các khiếm khuyết trên lưới điện để bảo đảm cung cấp điện an toàn, tin cậy cho các địa điểm thi đấu, tập luyện, lưu trú của các đoàn tham dự trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31. Đặc biệt, tại những nơi có địa điểm thi đấu (Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả), điện lực các địa phương đã tiến hành tổng kiểm tra kỹ thuật, an toàn; kiểm tra tình trạng mang tải của đường dây và các thiết bị trên đường dây, trạm biến áp; làm việc với các khách hàng kiểm tra đường dây và thiết bị phần khách hàng quản lý để bảo đảm vận hành an toàn.

Tuyệt đối không được phép lơ là, chủ quan

Để bảo đảm điện cho SEA Games 31, thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh, việc tổ chức thành công SEA Games 31 có vai trò rất quan trọng, không chỉ đối với Việt Nam mà với cả khu vực, khi lần đầu tiên sau 2 năm dịch bệnh mới có cơ hội để vận động viên các nước thi tài trực tiếp và Việt Nam lại có vinh dự là nước đăng cai tổ chức. Do vậy, yêu cầu EVNNPC và các công ty điện lực cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín quốc gia, của địa phương nên phải nỗ lực cao nhất, phải bảo đảm cấp điện an toàn ổn định nhất, tuyệt đối không được phép lơ là, chủ quan ngay cả trong trường hợp đã chuẩn bị rất kỹ.

leftcenterrightdel
Công nhân Công ty Điện lực Nam Định kiểm tra cấp điện tại Sân vận động Thiên Trường.

Thông tin từ EVNNPC cũng cho biết, để bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định phục vụ SEA Games 31, tổng công ty đã lập danh sách trực gồm đại diện lãnh đạo tổng công ty, lãnh đạo một số các ban chuyên môn trực trong suốt thời gian diễn ra SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Cùng với đó các công ty điện lực như: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hài Phòng, Hà Nam, Hòa Bình, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Phú Thọ và Vĩnh Phúc bảo đảm bố trí lực lượng ứng 24/24, sẵn sàng vật tư thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để bảo đảm kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố.

Để chuẩn bị các phương án cấp điện cho SEA Games 31, ngay từ Quý I-2022, các đơn vị của EVNNPC cũng tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của thiết bị nguồn, lưới điện, phát quang hành lang bảo đảm an toàn tuyến dây; phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương rà soát, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện và địa điểm điều hành lưới điện để bảo đảm quản lý vận hành thông suốt và tổ chức cung cấp điện ổn định trong các ngày diễn ra SEA Games 31.

Bài, ảnh: VŨ DUNG