Với mã Vpostcode, từng địa chỉ thuộc ngõ, ngách đô thị hay khu vực làng, xóm, thôn, ấp ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa đều được gán mã hiển thị chỉ đường, dẫn đường tới tận vị trí cụ thể. Để hiểu rõ hơn về mã địa chỉ bưu chính này, phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trao đổi với ông Lê Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), đơn vị triển khai xây dựng hệ thống Vpostcode.

leftcenterrightdel
Ông Lê Quốc Anh. Ảnh: MY VŨ

Phóng viên (PV): Nền tảng mã địa chỉ bưu chính đã được xây dựng tại một số quốc gia trên thế giới, vậy Vpostcode có điểm gì khác so với những nền tảng đó, thưa ông?

Ông Lê Quốc Anh: Một số quốc gia đã xây dựng mã bưu chính dựa trên hệ thống bản đồ số nhưng mới chỉ dừng ở mức tạo ra địa chỉ trên bản đồ. Trong khi đó, Vpostcode có sự liên kết giữa bản đồ số, mã địa chỉ và cơ sở dữ liệu. 

Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode bao gồm tập hợp 12 ký tự cả chữ và số; trong đó 5 ký tự đầu tiên là mã bưu chính quốc gia, 7 ký tự sau là mã vị trí trên bản đồ số. Vpostcode được phát triển trên nền tảng bản đồ số và mã bưu chính quốc gia nhằm cung cấp các thông tin về vị trí của bất kỳ địa điểm nào trên toàn quốc. Việc xây dựng mã địa chỉ bưu chính được thực hiện theo nguyên tắc mã vị trí mở OLC (Open Location Code), chia bản đồ thành các lưới nhỏ đến diện tích phù hợp (3mx3m) và gán mã cho từng ô trong lưới. Do được xác định theo vị trí tọa độ trên nền tảng bản đồ số, không dựa vào địa dư hành chính nên bảo đảm tính chính xác và ổn định cao. Đến nay, đã có hơn 23 triệu địa chỉ trên toàn quốc được gán mã.

Vpostcode sử dụng các nền tảng như bản đồ 2D, cho phép theo dõi vị trí của các địa chỉ cũng như tìm kiếm các địa chỉ này trên bản đồ. Ngoài ra, Vpostcode còn có thêm công nghệ 4D giúp mô phỏng địa chỉ trong không gian nhiều chiều. Công nghệ này đáp ứng thực tiễn quản lý các địa chỉ, đặc biệt là địa chỉ trong các tòa nhà, chung cư. Bên cạnh đó, công nghệ 4D cũng hỗ trợ hoạt động mô phỏng khi người dùng muốn tìm đường bên trong tòa nhà hoặc người dùng có thể thông qua hệ thống mô phỏng để tìm hiểu trước về không gian bên trong.

leftcenterrightdel
Nhân viên bưu điện của Vietnam Post chuyển hàng tới người dân. Ảnh: VŨ MY

PV: Thưa ông, việc phát triển Vpostcode có ý nghĩa như thế nào đối với các ngành, nghề trong cuộc sống?

Ông Lê Quốc Anh: Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode là nền tảng để các tổ chức, doanh nghiệp tối ưu hóa trên nhiều lĩnh vực, như: Quản lý kinh doanh, logistics, bưu chính chuyển phát, quản lý các nền tảng Iot (Internet Of Thing). Đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý hành chính của cơ quan nhà nước trong các hoạt động liên quan tới địa chỉ, cung ứng dịch vụ công cùng các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ cộng đồng. 

Đối với riêng logistics, Vpostcode giúp người chuyển phát dễ dàng tìm đến khách hàng thông qua bản đồ số và hệ thống dẫn đường. Từ đó, các bên giao hàng có thể thực hiện phát hàng thuận lợi và giao hàng theo yêu cầu của khách hàng. Vì là nền tảng mở, Vpostcode cũng cho phép người dân, các tổ chức trong xã hội có thể cập nhật, làm giàu thông tin để hỗ trợ về tọa độ trên bản đồ số. 

PV: Mã địa chỉ bưu chính Vpostcode có sự liên kết giữa bản đồ số, mã địa chỉ và cơ sở dữ liệu. Vậy trong quá trình triển khai, Vpostcode có gặp phải khó khăn gì không, thưa ông?

Ông Lê Quốc Anh: Việc xây dựng Vpostcode phải dựa trên nền tảng công nghệ của bản đồ số cũng như công nghệ quản trị dữ liệu lớn. Chúng tôi xây dựng hạ tầng để xử lý dữ liệu của bản đồ, mã vị trí, dữ liệu của các hộ gia đình. Sự liên kết dữ liệu này cho phép định vị chính xác các địa chỉ. Vì vậy, khó khăn ở đây là phải duy trì cơ chế để thu thập, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu này. Việc duy trì nền tảng như vậy không chỉ phụ thuộc vào doanh nghiệp bưu chính như Vietnam Post mà còn phụ thuộc vào nguồn lực khác của cộng đồng. Để khai thác dữ liệu hiệu quả, cần sự chung tay của cả xã hội như là người dân, các doanh nghiệp và đối tác tham gia nền tảng thường xuyên cập nhật, làm giàu dữ liệu.

PV: Như ông đề cập ở trên, người dân và doanh nghiệp đều có thể tham gia làm giàu dữ liệu. Vậy trong trường hợp thông tin cập nhật không chính xác, Vietnam Post có cơ chế nào để kiểm tra thông tin không?

Ông Lê Quốc Anh: Chúng tôi có nền tảng để việc cập nhật dữ liệu trở nên thuận tiện cũng như ghi nhận phản hồi của người dùng. Cụ thể như, người dân có thể cập nhật qua website, qua ứng dụng trên thiết bị thông minh. Vietnam Post xây dựng hệ thống tương tác với người dân qua hệ thống livechat, webdesk trên website, qua hệ thống tương tác đa kênh như trên Facebook, Instagram để ghi nhận các ý kiến về dữ liệu chưa chuẩn. Các dữ liệu đẩy lên sẽ được xác thực lại thông qua lực lượng quản lý địa bàn của bưu điện. Họ sẽ liên tục cập nhật, kiểm tra lại dữ liệu. Ngoài ra, chúng tôi có nhiều công nghệ để kiểm tra chéo giúp dữ liệu được xác thực.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

TRÀ MY (thực hiện)