Kênh đầu tư an toàn

Với những người thiếu kiến thức về đầu tư trên thị trường tài chính, gửi tiền vào ngân hàng luôn là ưu tiên số 1. Với một hệ thống ngân hàng được đánh giá là tương đối an toàn, người gửi khó có khả năng thua lỗ.

Mặt khác, với việc điều hành hiệu quả nền kinh tế, chỉ số lạm phát ở Việt Nam đang khá thấp, năm 2023 chỉ tăng 3,25% so với tháng 12-2022. Trong khi, lãi suất huy động của các ngân hàng lớn hiện khoảng 5%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng. Điều đó có nghĩa, lãi suất tiền gửi vẫn giữ được vị thế dương khi so với chỉ số CPI.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa: vtv.vn

Chỉ số an toàn cao đồng nghĩa với khả năng sinh lời thấp. Gửi tiết kiệm chính là điển hình cho lý thuyết này. Lấy lãi suất huy động trừ đi chỉ số lạm phát, mỗi năm, nhà đầu tư chỉ có lợi nhuận chưa tới 2%. Mức lợi nhuận này chỉ phù hợp với người tiết kiệm để chi tiêu trong ngắn hạn và trung hạn như mua xe, sắm sửa đồ dùng trong nhà… Hoặc những người đến tuổi nghỉ hưu muốn cuộc sống an nhàn, không phụ thuộc vào con cháu sẽ gửi tiết kiệm để lấy lãi hằng tháng.

Chứng khoán hứa hẹn tươi sáng

Năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp và khó lường, tác động sâu sắc đến tình hình kinh tế - tài chính trong nước, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn ghi nhận sự tăng trưởng về chỉ số, thanh khoản, quy mô vốn hóa...

Diễn biến TTCK nửa đầu năm 2023 không có nhiều thuận lợi với giao dịch trầm lắng, thanh khoản sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, bước sang quý III, chỉ số chứng khoán Việt Nam đã có sự bứt phá mạnh mẽ. Ngày 12-9-2023, chỉ số VN-Index đã đạt mức cao nhất kể từ đầu năm, đóng cửa ở mức 1.245,44 điểm, tăng 24% so với cuối năm 2022. Động lực chính là chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Nhà nước, với 4 lần cắt giảm lãi suất điều hành nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, thị trường sau đó điều chỉnh, VN-Index mất hơn 200 điểm trong vòng gần 2 tháng.

leftcenterrightdel

Năm 2024 được đánh giá là năm nhiều thuận lợi đối với kênh đầu tư chứng khoán. Ảnh minh họa: baochinhphu.vn

Thành quả của giai đoạn trước gần như tiêu tan sau nhịp điều chỉnh chủ yếu do yếu tố ngoại biên. Cụ thể, chỉ số DXY (đo lường sức mạnh đồng USD) tăng hơn 7% từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 10, tạo áp lực lên tỷ giá, dẫn đến Ngân hàng Nhà nước thực hiện biện pháp can thiệp là rút một lượng lớn tiền về hệ thống thông qua kênh tín phiếu. Trong khi đó, khối ngoại duy trì động thái bán ròng. Tâm lý nhà đầu tư nội bị ảnh hưởng khiến VN-Index giảm điểm, dù yếu tố vĩ mô trong nước vẫn tích cực (GDP quý III tăng 5,3%, quý IV tăng 6,72%, lạm phát được kiểm soát, lãi suất tiếp tục giảm…). Giai đoạn cuối năm, VN-Index dao động quanh ngưỡng 1.100 điểm, đóng cửa phiên 29-12 tại 1.129,9 điểm, tăng 12,1% so với cuối năm 2022.

Về giá trị giao dịch, tương tự với diễn biến của chỉ số, sau giai đoạn trầm lắng trong những tháng đầu năm, thanh khoản TTCK bước sang quý III đã được cải thiện đáng kể với giá trị giao dịch bình quân đạt 24.641 tỷ đồng/phiên, tăng 80% so với mức giao dịch bình quân 6 tháng đầu năm. Sang đến tháng 10, thanh khoản sụt giảm trở lại cùng với áp lực điều chỉnh của TTCK. Tính chung từ đầu năm đến nay, giá trị giao dịch bình quân đạt 17.492 tỷ đồng/phiên, giảm 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung cả năm 2023, tiền không ồ ạt vào TTCK như kỳ vọng khi lãi suất huy động đã về mức thấp kỷ lục, thấp hơn cả giai đoạn dịch Covid-19. Cùng đó, các nhà đầu tư nước ngoài cũng bắt đầu chuyển sang bán ròng trên TTCK Việt Nam từ tháng 4-2023. Cả năm 2023, khối này đã bán ròng hơn 22.000 tỷ đồng sau khi mua ròng 30.000 tỷ đồng năm ngoái.

Bước qua năm 2023 đầy biến động, những phiên giao dịch đầu năm 2024 đã đem lại nhiều hy vọng. Vn-Index tiếp đà hồi phục mạnh. Chỉ số tăng một mạch từ 1.129,9 điểm phiên cuối cùng của năm 2023 lên 1.198,5 điểm vào phiên cuối cùng của năm âm lịch. Trong khi đó, khối ngoại giảm bán ròng sau khi xả ồ ạt trong tháng 12-2023.

Với sự khởi đầu thuận lợi, 2024 được hầu hết các thành viên thị trường đánh giá là “sáng hơn nhiều so với năm 2023”. Động lực chính gồm:

Thứ nhất, hơn 13,5 triệu tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng cuối năm 2023. Đây là mức tiền gửi cao nhất từ trước đến nay. Khi lãi suất tiền gửi thấp, dòng tiền này sẽ rất dễ chuyển dịch sang các kênh đầu tư khác như bất động sản, chứng khoán.

Thứ hai, để gia tăng sức hút cho thị trường, Ủy ban Chứng khoán nhà nước cùng với các cơ quan liên quan và các công ty chứng khoán đang nỗ lực để đưa hệ thống giao dịch KRX vào vận hành sớm và loại bỏ quy định các nhà đầu tư tổ chức phải ký quỹ 100% trước khi giao dịch mua chứng khoán. Hơn nữa, nếu TTCK Việt Nam được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi, sẽ có thêm 5-8 tỷ USD dòng vốn nước ngoài đổ thêm vào.

Thứ ba, chứng khoán Mỹ không còn rẻ sau giai đoạn tăng nóng có thể kích thích dòng vốn ngoại quay lại các thị trường mới nổi.

Kỳ vọng về TTCK cũng thể hiện ở hầu hết các dự báo của các thành viên thị trường. Ông Trần Đức Anh, Giám đốc Vĩ mô và Chiến lược thị trường của Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, Vn-Index có thể đạt 1.300 vào cuối năm 2024. Trong khi đó, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối chứng khoán của Dragon Capital dự báo, TTCK sẽ tăng 30%. Chứng khoán Mirae Asset cũng đưa ra nhiều kịch bản cho chứng khoán năm 2024 trong đó, với kịch bản nền kinh tế phục hồi mạnh và EPS 2024 tăng trưởng 13%, chỉ số VN-Index có thể giao dịch tại vùng 1.400 điểm và nếu nền kinh tế tăng trưởng rất mạnh với EPS tăng 19,6%, VN-Index có thể chạm mốc 1.500 điểm.

Năm 2024, TTCK vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro và thách thức, như: Căng thẳng về địa chính trị, kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm hơn kỳ vọng, thời gian và quy mô cắt giảm lãi suất của Fed, hậu quả ngày càng lan rộng từ khủng hoảng bất động sản Trung Quốc… Tuy nhiên, TTCK đang ở chu kỳ hồi phục khi hội tụ các yếu tố như lãi suất thấp, vĩ mô ổn định và tăng trưởng lợi nhuận bắt đầu tạo đáy. Với chu kỳ này nhà đầu tư có thể có hiệu suất vượt trội trên 20%. Vì thế, năm 2024 được đánh giá là năm nhiều thuận lợi đối với kênh đầu tư chứng khoán.

HUY ĐĂNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.