Khám bệnh miễn phí cho nhân dân xã Nhuận Đức
QĐND Online - Từ nhiều năm nay Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến-Khối quân dân chính Đảng Gia Định đã gắn bó với vùng đất thép Củ Chi. Đa phần thành viên CLB đã từng bám trụ, chiến đấu nơi đây trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Giờ đây, họ lại là những người thường xuyên tổ chức các đòan khám bệnh từ thiện cho những gia đình nghèo, chính sách. Ước mơ của họ là xây dựng được phòng khám bệnh từ thiện nơi đây.

BÀ CON MONG CHỜ THẦY THUỐC

Nhân dịp đầu xuân 2009, Đoàn bác sĩ thiện nguyện của Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến - khối quân dân chính Đảng Gia Định (CLB) về xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, để khám bệnh phát thuốc miễn phí cho các gia đình diện chính sách. Xã Nhuận Đức là xã anh hùng thời kỳ chống Mỹ. Cả xã có 2300 hộ dân với hơn 10.000 khẩu, trong đó có 770 gia đình diện chính sách có công với cách mạng. 460 con em trong xã đã hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, 53 người hiện là thương binh. Xã có tới 52 mẹ Việt Nam anh hùng.

Ngay từ sáng sớm, Bà con đến khám bệnh đã ngồi chật kín sân trạm y tế của xã. Thấy Đoàn bác sĩ, bà Nguyễn Thị Hai, 80 tuổi, nhà ở ấp Bầu Cạp nói:

-Tôi mong Đoàn khám bệnh từ mấy hôm nay rồi, mong có thuốc điều trị chứng nhức đầu,mỏi mắt của tuổi già...

Các bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng nhanh chóng triển khai bàn khám bệnh. Bác sĩ Nguyễn Đình Tường Lân, Đoàn trưởng phân công các vị trí khám bệnh, phát thuốc. Bác sĩ Nguyễn Thị Ngoan, Trạm trưởng trạm y tế cùng anh chị em trong trạm sắp xếp trật tự để bà con lần lượt vào khám bệnh. Bà Võ Thị Thà, 87 tuổi, ấp Bầu Cạp tâm sự với tôi: “ Bà phấn khởi lắm, được uống thuốc cách mạng chắc là bệnh đau mỏi khớp của bà sẽ khỏi. Trước đây, các ông ấy đã chiến đấu bảo vệ nhân dân, bây giờ lại về khám bệnh cho bà con thế này, ân tình ấy cũng đủ làm bà khỏi bệnh”. Còn bà Nguyễn Thị Nhân, 82 tuổi ấp Ngã Tư thì cho biết : “ Bà bị ho cả tuần nay rồi, nghe tin Đoàn bác sĩ của những người Kháng chiến về khám bệnh, bà nán đợi không đi bệnh viện mà chờ Đoàn đến khám. Không những được các bác sĩ cho thuốc tốt chữa bệnh mà còn cho cả thuốc bổ nữa”…

Trước sự mong mỏi của bà con, các bác sĩ và các anh chị em trong Đoàn đã không ăn trưa mà làm việc đến chiều. Gần 300 bệnh nhân thuộc diện gia đình nghèo, chính sách đã được khám, phát thuốc miễn phí. Đồng chí Nguyễn Văn Nế, Bí thư Đảng ủy xã kiêm Chủ tịch UBND xã Nhuận Đức bám sát cả buổi vui vẻ nói: “Nhân dân xã Nhuận Đức một lòng theo Đảng, theo Cách mạng, tham gia kháng chiến chống Mỹ, giờ đây cũng đang hăng hái đi đầu trong xây dựng kinh tế. Việc Đoàn khám bệnh của CLB những người đã từng bám đất bám làng chiến đấu về đây khám chữa bệnh miễn phí cho bà con là một mốc son để bà con thêm tin yêu chế độ”.

SẼ CÓ PHÒNG KHÁM BỆNH, CẤP THUỐC MIỄN PHÍ

Đã từ nhiều năm nay, CLB tổ chức thường xuyên các đợt khám, chữa bệnh miễn phí cho bà con. Ước mơ có một phòng khám bệnh miễn phí cho bà con Củ Chi cứ lớn dần lên trong lòng mọi người.

Tháng 6 năm 2008, CLB đã tổ chức họp mặt dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Thanh Hải, Chủ nhiệm CLB. Hội nghị đã thống nhất mở phòng khám bệnh đông tây y cấp thuốc miễn phí Gia Thiện cạnh đền Gia Định, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, xây dựng hệ thống các công trình phòng khám bệnh, trồng cây thuốc nam, khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân trong vùng.

Để có điều kiện phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, hiện nay, UBND huyện Củ Chi đã đồng ý cho tiến hành xây dựng Phòng khám bệnh cấp thuốc đông tây y miễn phí Gia Thiện, tuy nhiên kinh phí xây dựng đang còn gặp khó khăn. Ông Đào Đức Hiền, Trưởng ban quản trị Phòng khám bệnh tâm sự với tôi: “Được xây dựng phòng khám cạnh Đền thờ Gia Định, nơi thờ các chiến sĩ cách mạng như Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Trần Văn Trà…những người làm từ thiện chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh. Ban vận động tài trợ đang tích cực làm việc để có thể khởi công xây dựng trong năm nay ”.

Việc xây dựng phòng khám bệnh miễn phí của Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến –Khối quân dân chính Đảng Gia Định là một việc làm mang ý nghĩa tri ân với nhân dân vùng đất thép Củ Chi đã kiên cường đi đầu trong đánh Mỹ. Rất mong các mạnh thường quân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay cùng xây dựng để phòng khám được nhanh chóng đưa vào sử dụng.

Bài, ảnh: Đoàn Hoài Trung