Để thực hiện mô hình, xã đã thành lập 1 tổ công nghệ số cộng đồng xã, 4 tổ hỗ trợ công nghệ số cộng đồng để phối hợp với các tổ trưởng tổ tự quản của các thôn “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, vừa khảo sát, vừa hướng dẫn các hộ dân trên địa bàn tham gia tìm hiểu chuyển đổi số; phổ cập kiến thức chuyển đổi số cộng đồng, các ứng dụng dịch vụ công trực tuyến, cài đặt ứng dụng và lập tài khoản thanh toán điện tử, hướng dẫn người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng phương thức thanh toán điện tử, giao dịch thương mại điện tử...

leftcenterrightdel
Đoàn viên, thanh niên huyện Đan Phượng đi từng nhà hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng thanh toán điện tử. Ảnh: THIÊN TÚ 

Công tác tuyên truyền, quán triệt về xây dựng mô hình "thôn thông minh" được triển khai sâu rộng, đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền. UBND xã và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện thành công Cuộc thi "Thôn, xóm sáng-xanh-sạch đẹp-an toàn-văn minh" để tuyên truyền xây dựng mô hình "thôn thông minh" đến người dân trên địa bàn. UBND xã cũng thành lập 4 nhóm Zalo của 4 thôn, 36 nhóm Zalo của các tổ tự quản để công tác trao đổi, tuyên truyền giữa chính quyền và người dân được thuận lợi. Theo Phó chủ tịch UBND xã Song Phượng Ngô Thế Anh, từ khi các nhóm Zalo được thành lập, hệ thống quản lý, trao đổi, tuyên truyền thông tin không chỉ dừng lại giữa cấp ủy, chính quyền và các thôn, mà mọi hoạt động của xã, thôn đều được truyền đạt đến 100% hộ gia đình. Từ đó, các hộ dân được tiếp cận với thông tin của xã, thôn một cách nhanh chóng, chính xác, thuận tiện hơn trước.

Để người dân biết và thực hiện thành thạo một số dịch vụ xã hội điện tử, UBND huyện đã triển khai lắp bảng truy cập mã QR tại nhà văn hóa để người dân được hướng dẫn thủ tục hành chính như khai sinh, khai tử, kết hôn, chứng thực; 4 nhà văn hóa trong xã đều được trang bị hệ thống internet, wifi miễn phí. Bên cạnh đó, toàn xã đã xã hội hóa được 236 triệu đồng kinh phí để lắp đặt 68 camera an ninh và 91 đèn năng lượng mặt trời, nâng tổng số trong toàn xã lên 579 camera an ninh và 147 đèn năng lượng mặt trời. Đến nay, 93,7% số hộ gia đình sử dụng tài khoản ngân hàng; 94% số hộ gia đình sử dụng internet, wifi. Ngoài ra, nhiều hộ gia đình đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh, sử dụng giao dịch điện tử, bán hàng online, từ đó nâng cao giá trị của sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Trần Đức Hải biểu dương những kết quả đạt được của cán bộ, nhân dân xã Song Phượng trong thực hiện mô hình "thôn thông minh". Theo đồng chí Trần Đức Hải, để tăng cường ứng dụng công nghệ và thực hiện được chuyển đổi số một cách tổng thể, toàn diện, hiệu quả và thực chất, Đảng bộ, chính quyền các cấp, các ngành của huyện cần xây dựng kế hoạch với các nội dung công việc triển khai cụ thể, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, tạo được sự thay đổi về phương thức quản lý, vận hành và quản trị xã hội. Sắp tới, huyện sẽ tuyên truyền, phổ biến cách làm hay để nhân rộng mô hình trên địa bàn; trong đó lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực, nguồn lực để thực hiện chuyển đổi số.

THU THẢO