QĐND Online – TS Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế đã khẳng định như vậy tại Hội nghị công bố khống chế thành công dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có nguyên nhân từ phẩy khuẩn tả, do Bộ Y tế chủ trì với sự tham gia của đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam chiều 10-12,ở Hà Nội.

Dịch tiêu chảy cấp đã hoàn toàn được khống chế, trong gần hai tuần qua không xuất hiện những ca tiêu chảy cấp mới cũng như không còn phát hiện mầm mống dịch bệnh ngoài môi trường. Thời gian qua, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đã xuất hiện ở 13 tỉnh, thành phố phía Bắc với 1.991 bệnh nhân, trong đó có 295 trường hợp dương tính với phảy khuẩn tả, nhưng tất cả các bệnh nhân này đều đã xuất viện an toàn, không có ca nào tử vong, nguyên nhân chủ yếu do nguồn thực phẩm bị ô nhiễm. Với sự nỗ lực và quyết tâm dập dịch của toàn xã hội cũng như của ngành y tế, đến nay dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đã được khống chế hoàn toàn.

Tại Hội nghị, Bộ Y tế đã tặng bằng khen cho 70 tập thể và 85 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm vừa qua, trong đó báo Quân đội nhân dân được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Vương Thúy