Từ tháng 3-2018, Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố đã thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát đoạn từ đường Trần Xuân Soạn đến cầu Phú Xuân (quận 7). Dự án này đã hoàn thành, góp phần giải quyết tình trạng kẹt xe, giải tỏa áp lực của hạ tầng ở phía Nam thành phố cùng cảnh ngập úng ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, chỉ sau vài năm, đoạn đường này lại bị hư hỏng, cần sớm khắc phục.

leftcenterrightdel
 Một đoạn đường Huỳnh Tấn Phát bị xuống cấp. Ảnh: LÊ THƯƠNG

Ông Lê Hữu Nhật, 63 tuổi, ngụ quận 7 (TP Hồ Chí Minh), cho biết: Trước khi được nâng cấp, đường Huỳnh Tấn Phát là một trong những khu vực thường xuyên ngập nặng do mưa hoặc triều cường. Không chỉ ngập nước vào mùa mưa mà vào những ngày nắng, người dân cũng thường xuyên bị ảnh hưởng lớn từ các công trình xây dựng xung quanh, như: Bụi, nhiều lô cốt và hàng rào dựng lên, xe cộ ùn ứ... Từ khi được sửa chữa, đường Huỳnh Tấn Phát đã thoáng hơn, giảm bớt ngập úng, ùn ứ giao thông. Thế nhưng gần đây, chính đoạn đường mới nâng cấp từ đường Trần Xuân Soạn đến cầu Phú Xuân lại bị hư hại nhiều chỗ khiến người và phương tiện đi lại rất khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, gây bức xúc trong nhân dân.

Trước thực tế ấy, đầu tháng 3-2023, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (Công an TP Hồ Chí Minh) đã đề nghị Sở GTVT thành phố khẩn trương sửa chữa những bất cập về cơ sở hạ tầng giao thông trên đường Huỳnh Tấn Phát. Từ kiến nghị và khảo sát thực tế, Sở GTVT đã đề nghị Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố rà soát lại toàn bộ dự án; yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa ngay các hư hỏng hệ thống hạ tầng giao thông trên đường Huỳnh Tấn Phát theo phản ánh của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt. Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho biết: Sở đã yêu cầu Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ bảo đảm chất lượng công trình đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt. Trung tâm phải thường xuyên đôn đốc, kiểm tra nắm tình hình khắc phục hư hỏng của đơn vị quản lý, không tiếp nhận lại dự án khi không bảo đảm các yêu cầu về chất lượng và an toàn giao thông theo quy định. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở GTVT khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm đơn vị quản lý đoạn đường trên do chậm trễ trong việc sửa chữa các hư hỏng gây mất an toàn giao thông.

Với quyết tâm và sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Sở GTVT và các đơn vị liên quan, tình trạng xuống cấp đường Huỳnh Tấn Phát sẽ sớm được xử lý trong thời gian tới, giúp người và phương tiện đi lại thuận lợi, hạn chế ngập úng, thiết thực nâng cao chất lượng sống của người dân.

HUY NAM