leftcenterrightdel

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Huỳnh Tấn Phát.

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; nguyên Bí thư Trung ương Đảng: Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Tiến sĩ Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; các đồng chí đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các ban, ngành trực thuộc của tỉnh Bến Tre; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long và đại diện thân nhân gia đình đồng chí Huỳnh Tấn Phát.

leftcenterrightdel
Các đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Dương Giang 
leftcenterrightdel
Các đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm. 

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đồng chí Huỳnh Tấn Phát là nhà lãnh đạo tài năng của Đảng, Nhà nước và cách mạng Việt Nam; một nhà trí thức giàu lòng yêu nước, có uy tín lớn; tấm gương tiêu biểu của khối đại đoàn kết dân tộc; người cộng sản kiên trung, mẫu mực, suốt đời phấn đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

Nhắc lại quá trình sự nghiệp, những cống hiến của đồng chí Huỳnh Tấn Phát, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đồng chí Huỳnh Tấn Phát sinh ngày 15-2-1913 tại làng Tân Hưng, quận An Hóa, tỉnh Mỹ Tho (nay thuộc xã Châu Hưng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre). Cuộc đời của đồng chí Huỳnh Tấn Phát rực sáng những tình cảm sâu sắc và bao la đối với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân.

Học tập, noi theo gương sáng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Huỳnh Tấn Phát luôn phấn đấu không ngừng trên hành trình khát vọng: Tổ quốc được độc lập và thống nhất; nhân dân được tự do, ấm no, hạnh phúc; nhân loại được sống trong hòa bình và hữu nghị. Đồng chí là tấm gương sáng về tinh thần suốt đời học tập, tu dưỡng, rèn luyện, vươn tới tầm cao của trí tuệ, trở thành một nhà trí thức, một nhân cách lớn.

Là một kiến trúc sư nổi tiếng, Huỳnh Tấn Phát có nhiều điều kiện để sống một cuộc sống dư về vật chất và danh lợi. Nhưng kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát đã từ bỏ cuộc sống giàu sang cá nhân để đến với Đảng, với cách mạng. Từ khi dấn thân vào con đường cách mạng cho đến hơi thở cuối cùng, đồng chí luôn tuyệt đối trung thành với lý tưởng mà mình đã chọn, nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Tổ quốc, trước Đảng và nhân dân. Những cống hiến to lớn và tấm gương sáng ngời của đồng chí sẽ còn in đậm trong tâm khảm đồng bào, đồng chí, mãi mãi được toàn Đảng, toàn dân ta trân trọng, ghi nhớ, biết ơn.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Người đứng đầu Chính phủ bày tỏ, kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Huỳnh Tấn Phát là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta cùng nhau ôn lại những công lao, cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; đúc kết những bài học bổ ích cho công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức cách mạng cao đẹp của đồng chí Huỳnh Tấn Phát đã để lại cho chúng ta bài học quý về lựa chọn lý tưởng sống, lựa chọn con đường đấu tranh cách mạng. Đó còn là bài học về tính kiên định và lòng trung thành vô hạn với Tổ quốc và nhân dân; về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc; về sự gắn bó mật thiết với nhân dân; về không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư.

leftcenterrightdel
  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, năm 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Noi gương đồng chí Huỳnh Tấn Phát và các vị tiền bối, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, trong đó có Đảng bộ và nhân dân Bến Tre anh hùng nguyện đồng tâm nhất trí, phát huy sức mạnh vĩ đại của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; chủ động ứng phó với mọi tình huống, đặc biệt là những khó khăn, thách thức mới phát sinh; không chủ quan, thỏa mãn với những thành quả đã đạt được, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các Nghị quyết Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện. Đó là những vấn đề có ý nghĩa quyết định nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền và nâng cao uy tín của Đảng trước nhân dân, bảo đảm cho Đảng ta vươn lên ngang tầm nhiệm vụ mới, xứng danh một Đảng “là đạo đức, là văn minh”.

“Tấm gương đạo đức cách mạng cao đẹp của đồng chí Huỳnh Tấn Phát mãi mãi là niềm tự hào của tất cả chúng ta, luôn cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân ta tiếp tục vững vàng, kiên định trên con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định đường lối đổi mới, kiên định các nguyên tắc xây dựng Đảng, phát huy ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển đất nước hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc”, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ.

leftcenterrightdel
 Tiến sĩ Lê Đức Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Thay mặt Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre, Tiến sĩ Lê Đức Thọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho biết, thời gian qua, phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre luôn đoàn kết, thống nhất, không ngừng nỗ lực, đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” đồng bộ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, thúc đẩy kinh tế liên tục phát triển, năm sau cao hơn năm trước, bộ mặt đô thị và nông thôn ngày càng phát triển, đổi mới toàn diện, các lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt nhiều thành tựu quan trọng, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên, lĩnh vực quốc phòng, an ninh được tăng cường; đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Để tỏ lòng tri ân và trân trọng sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ trước, thời gian qua với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ và nhân dân Bến Tre quan tâm đầu tư xây dựng, tôn tạo các di tích lịch sử cách mạng, trong đó có khu di tích đồng chí Huỳnh Tấn Phát để tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Tin, ảnh: THÚY AN