Để công tác xóa đói giảm nghèo ngày càng có hiệu quả, đòi hỏi chúng ta phải tiến hành nhiều biện pháp đồng bộ, tích cực, trong đó vốn vay luôn là vấn đề mà người nghèo hết sức quan tâm. Thực tế đang đòi hỏi việc cho người nghèo vay vốn cần tiếp tục được quan tâm, cải tiến và tiến hành chu đáo hơn.
 |
|
Mô hình nuôi dê xoá đói, giảm nghèo. Ảnh: Internet |
Nhu cầu ngày càng cao: Những năm qua, thành tựu trong công tác xóa đói giảm nghèo ở nước ta gắn chặt với hoạt động cho người nghèo vay vốn để sản xuất, kinh doanh ổn định cuộc sống. Các chế độ, quy định cho vay vốn ngày càng được hoàn chỉnh, sửa đổi cho phù hợp với thực tế theo xu hướng hiệu quả, tránh phiền nhiễu, gây khó khăn cho người nghèo, mức vốn vay cho từng hộ cũng cao hơn, thời gian vay dài hơn. Nhờ vậy mà trên toàn quốc số người nghèo được vay vốn không ngừng tăng và do sử dụng có hiệu quả, nên ngày càng có nhiều hộ nghèo thoát nghèo, trong đó có hộ vươn lên mức sống khá và giàu. Tuy nhiên, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo ở nước ta vẫn còn cao, đặc biệt là ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, nơi kinh tế-xã hội khó khăn. Tại đây, nhu cầu về vốn vay của các hộ nghèo ngày càng cao, đòi hỏi nhà nước và xã hội phải có những biện pháp tích cực hơn nữa. Mục tiêu xóa đói giảm nghèo cần được quan tâm, chú trọng và phấn đấu thường xuyên, mạnh mẽ, trong đó biện pháp quan trọng là phải tập trung nhiều nguồn lực để huy động được cao nhất tiền vốn cho hộ nghèo vay, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ họ sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã nâng mức cho hộ nghèo vay lên trung bình khoảng 3,5 triệu đồng/hộ và đặt ra mục tiêu đến năm 2010 toàn thành phố không còn hộ nghèo.
Nguyễn Thái
(đường Nguyễn Trãi, quận 1, TP Hồ Chí Minh)
100% hộ dân tộc thiểu số nghèo được vay vốn: Trong công tác cho vay vốn hỗ trợ người nghèo thì Ngân hàng Chính sách xã hội có vị trí rất quan trọng. Tại các địa phương có Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội hoạt động, tác dụng của đồng vốn phát huy hiệu quả rất thiết thực, được người nghèo hoan nghênh. Xin đơn cử ví dụ về hoạt động của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắc Nông, một trong những đơn vị kinh tế mà người nghèo tin tưởng, yêu quí. Những năm qua, đã có 240 tỷ đồng được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Đắc Nông cho các hộ nghèo của tỉnh vay, trong đó có 10.000 hộ dân tộc thiểu số nghèo. Do làm tốt công tác tuyên truyền, quản lý vốn vay đã giúp cho các hộ nghèo ở địa phương hiểu được nghĩa vụ, trách nhiệm cùng quyền lợi của mình khi vay vốn, từ đó có sự chấp hành, thực hiện nghiêm túc các quy định khi vay. Phát huy kết quả đạt được, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắc Nông đang cố gắng đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, hoàn chỉnh các quy định cho vay hợp lý, thông thoáng với mục tiêu phấn đấu là hết năm 2007 toàn tỉnh có 100% hộ dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn được vay vốn với mức ưu đãi để phát triển kinh tế.
Hoàng Văn Hùng
(Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắc Nông)
Cần sự hỗ trợ toàn diện hơn: Thực tế hoạt động cho người nghèo vay vốn thời gian qua cho thấy: muốn đồng vốn vay có tác dụng thiết thực xóa đói giảm nghèo thì một yêu cầu quan trọng đặt ra là phải tiến hành nhiều biện pháp hỗ trợ có tính tổng hợp kèm theo. Cùng với đồng vốn vay, chúng ta cần duy trì các biện pháp đồng bộ, tích cực hơn để phát huy hiệu quả đồng tiền vay. Bên cạnh nhiều gia đình nghèo vay vốn sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, thoát đói nghèo thì cũng đã xuất hiện tình trạng vốn vay bị xâm phạm trái phép hoặc sử dụng sai mục đích, kém hiệu quả dẫn đến chuyện buồn đã nghèo càng nghèo hơn. Đã có không ít gia đình nghèo vay vốn mà không biết sử dụng vào việc gì cho đạt kết quả như mong muốn. Vì vậy, giúp vốn phải đi liền với giúp kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, ngày công lao động, đầu ra cho sản phẩm… để người nghèo thật sự thoát nghèo một cách vững chắc nhất. Nên thường xuyên sơ kết, tổng kết hoạt động cho vay vốn, tìm ra những bài học bổ ích trong lĩnh vực này để từ đó đưa công tác vay vốn ngày một phát triển mạnh mẽ và có tác dụng kinh tế cao hơn.
Trần Thị Lan
(xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định)
Không để xảy ra sai sót: Kiên quyết tăng cường việc thanh tra, kiểm tra vốn vay, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh mọi vi phạm xảy ra. Người được vay vốn phải sử dụng đúng mục đích, làm sao cho tiền vốn vay đem lại kết quả thiết thực. Vừa qua ở nhiều địa phương xảy ra tình trạng lợi dụng việc vay vốn để cố ý làm trái, tham ô, ăn chặn gây bức xúc trong dư luận xã hội, làm giảm ý nghĩa của hoạt động nhân đạo, từ thiện, nghĩa tình mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta dành cho người nghèo. Điều đáng lưu ý là phần lớn sai phạm trên lại rơi vào số cán bộ, nhân viên làm công tác xóa đói giảm nghèo ở cơ sở. Tại một số địa phương, các cơ quan chức năng, cơ quan pháp luật đã kiên quyết xử lý kỷ luật về Đảng, về chính quyền, thậm chí là truy tố trước pháp luật với những bản án nghiêm khắc dành cho những kẻ cố tình vi phạm vào đồng tiền vốn vay của hộ nghèo. Đó là việc làm cần thiết được đông đảo dư luận nhân dân đồng tình, ủng hộ. Mong rằng chính quyền các cấp, cơ quan chức năng, cơ quan pháp luật tiếp tục thực hiện tốt việc ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi biểu hiện sai phạm trong quá trình cho hộ nghèo vay vốn, không để tái diễn những vi phạm tương tự đã xảy ra trong thời gian qua.
Lê Văn Tình
(Phương Điền, Hương Khê, Hà Tĩnh)