Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin

Công tác tuyên truyền hỗ trợ của ngành thuế Thủ đô tiếp tục được đổi mới, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, nhằm đáp ứng xu hướng chuyển đổi số của Chính phủ và nhu cầu tiếp cận thông tin theo phương thức điện tử của người nộp thuế với tin, bài viết, video tuyên truyền được xây dựng linh hoạt, sáng tạo, đăng tải trên website của Cục Thuế TP Hà Nội và các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hà Nội luôn khuyến khích người nộp thuế đăng ký tài khoản giao dịch với cơ quan thuế và sử dụng ứng dụng eTax Mobile để thuận tiện giao dịch với cơ quan thuế (tỷ lệ giao dịch điện tử khi khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022 tăng 77% so với năm 2021).

leftcenterrightdel
Người nộp thuế giao dịch tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế trên địa bàn TP Hà Nội. Ảnh: THU HƯƠNG 

Cục Thuế TP Hà Nội cũng đẩy mạnh công tác hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để DN, người nộp thuế duy trì, ổn định, mở rộng và phát triển sản xuất, kinh doanh, nuôi dưỡng và tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước. Đồng thời không tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ hằng năm đối với các DN không có dấu hiệu vi phạm mà dựa trên cơ sở dữ liệu của ngành thuế, kết hợp với thông tin từ các cơ quan chức năng quản lý nhà nước và thông tin truyền thông để xác định kịp thời, chính xác các DN có rủi ro cao về thuế, các DN có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gian lận, trốn thuế. 

Trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành thuế Thủ đô hoàn thành 6.500 cuộc thanh tra, kiểm tra, tăng 37% so với cùng kỳ. Tổng số xử lý qua thanh tra, kiểm tra thực hiện 3.211 tỷ đồng, trong đó: Tổng số truy thu, truy hoàn và phạt là 1.222 tỷ đồng (tăng 47% so với cùng kỳ); giảm thuế giá trị gia tăng được khấu trừ là 140 tỷ đồng; giảm lỗ 1.847 tỷ đồng. Thực hiện thu hồi và xử lý nợ đọng thuế được 4.398 tỷ đồng.  

Các DN đánh giá, việc Cục Thuế TP Hà Nội quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa công tác quản lý thu thuế đã giúp người nộp thuế giảm chi phí và thời gian trong thực hiện nghĩa vụ thuế. Bên cạnh đó, nhờ đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử nên người dân và DN có thể tiếp cận dịch vụ thuế mọi lúc, mọi nơi. 

Quản lý chặt chẽ nguồn thu trên địa bàn 

Công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế của Cục Thuế TP Hà Nội hướng tới mục tiêu kép vừa thu hồi nợ thuế, vừa tháo gỡ khó khăn cho DN trên tinh thần: Tập trung phân loại hồ sơ nợ, phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện tháo gỡ khó khăn đối với DN, người nộp thuế, nhưng kiên quyết xử lý đối với các đơn vị chây ỳ, có dấu hiệu chiếm dụng tiền thuế. 

Đặc biệt, Cục Thuế TP Hà Nội thường xuyên chỉ đạo, quán triệt các cấp lãnh đạo, cán bộ công chức tăng cường chấp hành kỷ cương, kỷ luật trong công tác chuyên môn cũng như trong giao tiếp ứng xử với người nộp thuế trong quá trình thực thi công vụ. Vì vậy, công tác thuế 6 tháng đầu năm 2022 của Cục Thuế TP Hà Nội đạt được những kết quả tích cực, với tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố do cơ quan thuế quản lý thực hiện 167.679 tỷ đồng, đạt 59,5% dự toán pháp lệnh, tăng 24,9% so với cùng kỳ năm 2021. Kết quả thu ngân sách của Cục Thuế TP Hà Nội đã đóng góp vào kết quả tăng trưởng chung của thành phố và cả nước.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn khẳng định, kết quả toàn diện của ngành thuế đạt được trong 6 tháng đầu năm có sự đóng góp rất quan trọng của Cục Thuế TP Hà Nội khi là địa phương có số thu đứng đầu cả nước (chiếm tỷ trọng 24%). Tuy nhiên, với dự báo kinh tế cả nước nói chung và TP Hà Nội nói riêng tiếp tục khởi sắc trong 6 tháng cuối năm, cùng với các chính sách phục hồi kinh tế đang phát huy tác dụng tốt, đồng chí Cao Anh Tuấn đề nghị Cục Thuế TP Hà Nội cần tiếp tục rà soát, quản lý chặt chẽ nguồn thu trên địa bàn; phát hiện những lĩnh vực thu, nguồn thu, nhóm ngành thu còn tiềm năng, rủi ro, tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo thu. 

Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội Mai Sơn cho biết, sẽ thực hiện tốt sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo; đồng thời triển khai thành các chương trình hành động, việc làm cụ thể nhằm triển khai hiệu quả các giải pháp công tác thuế; quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác thuế năm 2022 được giao, đóng góp nguồn thu quan trọng cho việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô cũng như của cả nước.

NGUYỄN ANH VIỆT