Theo đó, Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định “về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới” chính thức có hiệu lực kể từ ngày 15-8, thay thế Thông tư số 58/2020/TT-BCA. 

Mỗi một phương tiện xe sẽ có một biển số đi theo người được gọi là “biển số định danh”. Biển xe 5 số sẽ mặc định là biển số định danh, các biển xe 3 số hoặc 4 số được thu hồi và cấp đúng theo quy định. 

Gồng mình gánh lỗ

Suốt một tuần nay, chị Vương Thị Nhung (sinh năm 1974, chủ cửa hàng xe Duy Khanh) chỉ mong có được một khách đến xem xe, dù trả giá nào chị cũng bán, miễn số lượng xe trong kho không còn tồn nhiều. 

leftcenterrightdel
 Làm nghề buôn bán xe máy cũ đến nay gần 25 năm, chưa bao giờ chị Vương Thị Nhung lại thấy quang cảnh vắng vẻ như bây giờ.

Chị Nhung cho biết, 25 năm buôn xe ở chợ, chưa bao giờ thấy khung cảnh lại vắng vẻ như vậy, không có hoạt động giao thương, các ki-ốt chỉ lác đác thợ sửa chữa, bảo dưỡng xe.

Ngán ngẩm thở dài, chị nói: “Chợ ế lắm, không có khách đến xem, đâu đâu cũng là người bán với nhau. Trước kia, một ngày bán 6-7 cái xe là chuyện bình thường, bây giờ cửa đóng then cài, có khi cả ngày chủ ki-ốt mới ra được vài tiếng rồi lại đóng cửa”. 

Cũng rơi vào tình cảnh buôn bán nhỏ giọt, anh Kiều Hùng Anh (sinh năm 1973, chủ cửa hàng xe máy Phan Anh) cũng chỉ đành ngậm ngùi cắt lỗ kịch giá, với mong muốn làm sao bán được hết số xe biển 5 số. Trong thời gian tới, anh sẽ chỉ thu mua các xe biển 3 số và 4 số vì dễ dàng làm thủ tục mua bán không mất quá nhiều thời gian. 

leftcenterrightdel
Anh Kiều Hùng Anh cùng chiếc xe biển 4 số tại cửa hàng - chiếc xe này có thể dễ dàng mua bán và được làm định danh biển số mới theo quy định. 

Trước khi thông tư có hiệu lực, anh Hùng Anh và các tiểu thương đã nghiên cứu kỹ, học thuộc các quy định để có thể giải thích ngọn ngành cho người mua. 

Tuy nhiên, anh Hùng Anh lại đang lo lắng khi những chiếc xe cả tỷ đồng mang biển số đẹp phải lao dốc, thậm chí là mất trắng, cắt lỗ như xe thông thường.

Anh chia sẻ: “Tôi luôn đồng tình và nhất trí ủng hộ với mục đích của việc định danh biển số. Cửa hàng tôi có tới hàng chục xe biển số đẹp, người mua đều ra thấp hơn giá ban đầu đến 60%, giá đó không thể bán. Những người buôn xe biển đẹp như chúng tôi đang rất mong chờ sự hướng dẫn cụ thể để tránh rủi ro trong quá trình buôn bán”. 

leftcenterrightdel
Anh Tiến kiểm tra xe mỗi ngày bảo đảm hoạt động tốt cho khách tới xem xe.

Xe máy ế ẩm là thế nhưng buôn bán ô tô lướt lại không bị ảnh hưởng quá nhiều. Anh Đỗ Minh Tiến (sinh năm 1997, nhân viên bán hàng tại Tứ Quý Auto) nhìn nhận thực tế cửa hàng và đánh giá rằng, số lượng ô tô bán ra chỉ giảm nhẹ, doanh thu giảm không đáng kể. Hơn 100 chiếc xe của cửa hàng đã được rút sẵn hồ sơ, thuận tiện cho việc sang tên đổi chủ mới. 

leftcenterrightdel
Không khí của cả khu chợ xe máy - đồ cũ Chùa Hà vắng vẻ, ảm đạm rõ rệt, khác hẳn sự nhộn nhịp trước kia. 

Quản lý đăng ký xe bước sang giai đoạn mới

Thiếu tướng Lê Xuân Đức (Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho biết, công tác quản lý đăng ký xe đã bước sang một giai đoạn mới, đáp ứng nguyện vọng của người dân; công khai, minh bạch trong công tác đăng ký, quản lý xe.

Để quản lý xã hội, việc quản lý con người và phương tiện là cách hữu hiệu nhất. Mã định danh cá nhân đã giúp ích rất lớn cho việc quản lý con người, do đó, quản lý phương tiện đòi hỏi phải có biển số định danh. Việc này sẽ góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của chủ phương tiện khi tham gia giao thông, phục vụ tốt cho công tác quản lý Nhà nước.

Bộ Công an cũng đưa ra nhiều giải pháp để phòng ngừa, đấu tranh với hiện tượng sử dụng biển số giả hoạt động phạm pháp. Trong đó, Bộ Công an đã chủ động làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm chắc các đối tượng sản xuất biển số giả để có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu. Tiếp đó, Bộ Công an sẽ thông qua cơ sở dữ liệu với hệ thống camera giám sát để phát hiện những đối tượng sử dụng biển số giả.

Về công tác đấu giá biển số, Thiếu tướng Lê Xuân Đức bày tỏ: “Đây là sự mong đợi của người dân mà 30 năm nay chúng ta mới thực hiện được. Bộ Công an đã công bố 153.104 biển số xe ô tô trong thời gian tới để người dân lựa chọn tham gia đấu giá”.

leftcenterrightdel

Hà Nội: Tiểu thương buôn xe cũ “méo mặt” vì biển số định danh. 

 

Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định “về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới” có nhiều điểm đáng chú ý:

  1. Việc quản lý biển số xe sẽ theo mã định danh của chủ sở hữu.

  2. Một người được sở hữu nhiều biển số và được quản lý theo mã định danh của người được sở hữu. Trường hợp chủ sở hữu có nhiều xe, mỗi xe cũng có 1 biển và được quản lý theo mã định danh của chủ sở hữu. Trường hợp đổi nơi cư trú sẽ giữ lại biển số và không phải đổi biển.

  3. Không được mua hay chuyển nhượng biển số xe.

  4. Những xe chưa sang tên đổi chủ sau khi áp dụng Thông tư sẽ bỏ biển cũ và bấm biển mới theo mã định danh của chủ sở hữu.


Bài, ảnh: HỒNG PHÚC - THANH HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.